Quá trình hỏi 4 người khai hôm trước đánh bạc với chú của cháu và khai số tiền đánh bạc hôm trước nhiều hơn 2 triệu đồng. Vậy chú của cháu liệu có bị khởi tố không khi công an chỉ dựa vào lời khai và không thu được vật chứng ?

Cháu xin cảm ơn ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi: 1900.6162 của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Bộ luật tố tụng hình sự 2004.

Nội dung phân tích:

Điều 248 Bộ luật hình sự 199 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội đánh bạc như sau:

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật được thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng trở lên đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tài điều 249 của Bộ luật hình sự 1999, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Bên cạnh đó, Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự 2004 quy định về căn cứ để khởi tố vụ án hình sự như sau:

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây: 

1. Tố giác của công dân; 

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức; 

3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng; 

4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm; 

5. Người phạm tội tự thú

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chú bạn không tham gia đánh bạc vào hôm 4 người bạn của chú bạn bị bắt mà chú bạn tham gia đánh bạc vào hôm trước nhưng do 4 người bạn khi bị bắt đã khai ra việc chú bạn tham gia đánh bạc cùng họ ở hôm trước với số tiền hơn 2 triệu đồng. Trong trường hợp này chú bạn sẽ không bị khởi tố về hình sự bởi chưa có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Việc khởi tố vụ án hình sự chỉ được xác định khi có dấu hiệu của tội phạm dựa trên một trong năm  cơ sở được quy định ở điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự 2004. Do đó, không thể căn cứ vào lời khai của các đối tượng bị bắt để khởi tố vụ án hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự.