Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999.

2. Nội dung phân tích:

*Thứ nhất: về phạm tội có tổ chức:

Khoản 3 điều 20 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 20.  Đồng phạm

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm."

Như vậy, phạm tội có tổ chức sẽ có các đặc điểm sau: nhóm phạm tội được hình thành với phương hướng hoạt động có tính lâu dài, bền vững. Trong nhóm tồn tại quan hệ chỉ huy-phục tùng. Trong hoạt động, nhóm phạm tội có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về mọi mặt cho việc thực hiện cũng như cho việc che giấu tội phạm với phương pháp, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Trong trường hợp trên nếu 3 người kia thực hiện hành vi đánh người đến chết đáp ứng các điều kiện này thì họ phạm tội có tổ chức.

*Thứ hai: về phạm tội có tính chất côn đồ:

Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về các tình tiết tăng nặng, trong đó có tình tiết "phạm tội có tính chất côn đồ" nhưng luật và các văn bản hướng dẫn chưa có quy định cụ thể về tính chất côn đồ. Căn cứ vào thực tiễn xét xử thì phạm tội có tính chất côn đồ là trường hợp giết người mà tất cả những tình tiết của vụ án thể hiện người phạm tội có tính chất hung hãn cao độ, quá coi thường tính mạng người khác, sẵn sàng giết người vì những duyên cớ nhỏ nhặt. Trong trường hợp trên nếu 3 người kia thực hiện hành vi đánh người đến chết đáp ứng các điều kiện này thì họ phạm tội có tính chất côn đồ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê