Tôi bị đánh nên đã cầm chiếc ghế nhựa ở sân đánh họ. Vì vậy mà mặt họ có hai vết đứt dài khoảng 4 - 5 cm và tôi cũng bị xước da mặt. Hiện nay cơ quan công an bảo rằng tôi phạm tội cố ý gây thương tích. Vậy Luật Minh Khuê cho tôi hỏi tôi có phạm tội không?

Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

1. Cơ sở tư vấn

Bộ luật Hình sự năm 2015;

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp tôi nhận thấy có hai tình tiết cần chú ý:

- Người lạ mặt vào nhà bạn dắt xe:

Trước tiên tôi thấy rằng bạn với người này không có mối quan hệ gì. Cho nên việc họ vào nhà bạn dắt xe cần phải làm rõ mục đích: mục đích chiếm đoạt tài sản hay không? Nếu có mục đích chiếm đoạt tài sản mà sau đó người này có đấm bạn thì họ đã phạm tội cướp tài sản. Bộ luật hình sự năm 2015 quy định tội cướp tài sản như sau:

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Như vậy, mặc dù ban đầu người này chỉ lén lút chiếm đoạt tài sản của bạn nhưng sau đó họ lại dùng tay đấm thì tội danh của họ chuyển hóa từ tội trộm cắp tài sản thành tội cướp tài sản.

- Bạn đánh người lạ mặt này khi họ đánh bạn:

Như đã đề cập, người này có đánh bạn không chỉ một lần mà hai lần nên bạn đã dùng ghế đánh người này. Xét theo hành vi nhận thấy, hành vi của bạn là phòng vệ chính đáng. Tức là họ xâm phạm quyền sở hữu tài sản của bạn nên bạn bắt buộc phải dùng vũ lực để chống trả lại. 

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Điều 22 xác định phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm tuy nhiên hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng sẽ là tội phạm. Theo đó, nếu thương tích mà bạn gây ra cho họ mà tới 31% thì bạn sẽ phạm tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Điều 136. Tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Như vậy nếu thương tích dưới 31% thì bạn sẽ không phạm tội. Từ đó khẳng định Cơ quan công an địa phương bạn trả lời như vậy là chưa có cơ sở.

Trên đây là tư vấn giải đáp thắc mắc của bạn. Trường hợp còn vướng mắc hoặc trao đổi vui lòng liên hệ số: 1900.6162 để Luật sư tư vấn trực tuyến.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê