1. Đánh người gây thương tích dưới 11% xử lý như thế nào ?

Xin chào Luật Minh Khuê. Tôi có một trường hợp mong các luật sư trả lời giúp.Anh A thấy 2 người phụ nữ đánh một người phụ nữ. Thấy thế anh A cũng nhảy vào đá đạp người phụ nữ kia vài cái và chửi bới người phụ nữ kia. Vì anh a là anh em với 2 bà kia.

Đồng thời còn xúi dục người khác vào đánh. Nhưng họ không vào đánh vì biết điều đó là sai. Một số người vào can ngăn 2 bà kia nhưng anh A không cho ai vào can ngăn và còn hằm dọa khiến nhiều người sợ không vào can ngăn. Sau khi vụ việc kết thúc người phụ nữa kia được đưa đi giám định với tỉ lệ thương tích 0%. Vậy thưa luật sư anh A có tội gì không? Có phạt gì không?

Mong quý luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau

Hành vi cố ý gây thương tích tùy theo mức độ, tính chất cũng như hậu quả sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự hoặc xử phạt hành chính thỏa đáng.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh A và 2 người phụ nữ có hành vi đánh một người phụ nữ, khiến người này bị thương. Hành vi này sẽ bị khởi tố về hình sự nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội này.

Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc hây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Theo quy định của pháp luật, về cơ bản, thì hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị khởi tố hình sự theo khoản 1 điều 104 BLHS nếu mức độ thương tích từ 11% đến 30%. Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi gây thương tích mà có một trong các các điều kiện được quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều 104 BLHS thì dù mức độ thương tích dưới 11% vẫn có thể bị khởi tố hình sự.

Tuy nhiên, Bộ luật hình sự cũng quy định người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp như dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1, Điều 104.

Như vậy, trong trường hợp này nếu anh A và 2 người phụ nữ kia có những dấu hiệu kể trên thì rất có thẻ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 104 BLHS. Hành vi này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Sở dĩ anh A cũng phạm vào tội này vì trong trường hợp này anh A có tư cách là đồng phạm. Đồng phạm là một khái niệm pháp lý nói lên quy mô tội phạm, được thể hiện trong một vụ án có nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không phải cứ có nhiều người tham gia là đồng phạm, mà nhiều người tham gia đó phải cố ý cùng thực hiện một tội phạm, nếu có nhiều người phạm tội nhưng không cùng thực hiện một tội phạm thì không gọi là đồng phạm. Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh A đã cùng với 2 người phụ nữa kia cố ý đánh một người phụ nữa khác, họ có cùng cố ý thực hiện hành vi đánh người phụ nữ này và có cùng một mục đích là đánh người này, không những thế anh A còn lôi kéo, xúi giục những người xunh quanh cùng tham gia đánh người. Theo quy định tại Điều 20 của Bộ luật Hình sự 2 người phụ nữ sẽ bị khởi tố và anh A cũng sẽ cùng bị khởi tố dưới hình thức là đồng phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Tuy nhiên, Điều 53 của Bộ luật Hình sự quy định về việc quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm như sau: “Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm. Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó”.

Khi xác định được đầy đủ các dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người này. Việc áp dụng hình phạt sẽ do cơ quan tố tụng xem xét, quyết định. Bên cạnh việc có thể phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật thì họ còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại tức là người phụ nữa bị đánh kia do sức khỏe bị xâm phạm. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường được quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự và theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 03/2006/NĐ-CP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sĩ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sĩ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

Nếu chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự, thì anh A và 2 người phụ nữa kia sẽ bị xử lý hành chính.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình thì: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Đánh người gây thương tích thì bị xử phạt như thế nào?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Vào tháng 4 năm 2013 do mâu thuẫn cá nhân, bạn tôi đã bị một thanh niên dùng dao chém.

Thấy vậy, anh trai tôi liền vào ngăn cản và đã đánh người đó bị thương tật 35%. Vậy anh tôi phải ngồi tù bao lâu?

Xin cám ơn!

Người gửi: Tuấn

>> Tham khảo câu trả lời của luật sư: Mức phạt hành chính với tội cố ý gây thương tích?

3. Đánh người gây thương tích chịu trách nhiệm hình sự như thế nào theo pháp luật hiện hành

Luật sư cho tôi hỏi. Bố tôi cãi vã tranh chấp đất đai với hàng xóm. Bị đánh gãy 3 xương sườn. Chấn thương ngực. Sây xát đa chấn thương phần mềm. Hiện tại bố tôi đang nằm viện điều trị. Cho tôi hỏi mức thương tật của bố tôi la bao nhiêu phần trăm. Người gây ra có phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự ko. Gd tôi đã gửi đơn lên cấp xã và cấp huyện ?
Nhờ chuyên gia tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.
- Nguyễn Văn A

Đánh người gây thương tích chịu trách nhiệm hình sự như thế nào theo pháp luật hiện hành

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Hành vi của người hàng xóm gây thương tích cho bố bạn như vậy để biết được tỉ lệ tổn thương bao nhiêu phần trăm thì phải được giám định pháp y của tổ chức y tế hoặc tổ chức giám định tư pháp thì mới có thể biết rõ là bao nhiêu phần trăm. Trường hợp này khi cơ quan công an điều tra vào cuộc họ sẽ có trách nhiệm phối hợp với đơn vị có trách nhiệm giám định để tiến hành giám định tỉ lệ thương tích cho bố bạn. Theo quy định pháp luật hình sự, để đảm bảo sự khách quan và có hình phạt khách quan và đúng quy định pháp luật buộc phải có kết quả giám định.

Thứ hai: Căn cứ vào kết quả giám định và kết luận điều tra của cơ quan công an điều tra thì mới có thể kết luận là người hàng xóm kia có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Căn cứ vào những nội dung mà bạn chia sẻ Luật sư nhận thấy bố bạn gãy ba xương sườn thì chắc chắn tỉ lệ thương tích sẽ hơn 11% hoặc ít nhất người hàng xóm kia có sử dụng hung khí nguy hiểm để gây thương tích. Vậy nên có thể căn cứ theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định thì người hàng xóm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo khoản 1.

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Từ những căn cứ pháp lý và nội dung tư vấn như trên hy vọng bạn đã rõ quy định pháp luật về sự việc này cũng như có hướng thực hiện các thủ tục để đòi lại quyền và lợi ích cho bố mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Đánh người gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Kính thưa các vị luật sư. Tôi có vấn đề sau mong được luật sư tư vấn. Hiện nay gia đình tôi đang vướng vào một vụ việc. Sự việc như sau: Vào khoảng gần 12h ngày 15/07/2016 sau khi biết được người hàng xóm kế bên nhà bỏ thuốc phía sau vườn làm chết nhiều gà của gia đình tôi. Mẹ tôi đã cầm số gà chết đó qua nhà để nói chuyện. Sau khi lời qua tiếng lại người hàng xóm vừa đánh và tát vào mặt mẹ tôi, cùng lúc đó mẹ tôi cũng nhìn thấy đứa con của người hàng xóm khoảng 16 tuổi đang tính xong lại đánh nếu mẹ tôi đánh trả, vì vậy mẹ tôi bỏ ra về vừa về được vài bước thì người hàng xóm đó kêu lại, sau đó người hàng xóm chạy lại đánh thẳng vào mặt mẹ tôi làm rớt mất hàm răng, mẹ tôi vừa hô hoán mọi người đến cứu vừa quay lưng bỏ chạy thì bị người hàng xóm nắm đầu giật ngược lại từ phía sau tiếp đến người con trai của người hàng xóm từ sau đến đạp thẳng vào lưng làm mẹ tôi té xuống đất hai mẹ con tiếp tục đánh đến khi mẹ tôi bất tỉnh. Sau khi đánh xong hai mẹ con bỏ vào nhà để mẹ tôi nằm dưới nắng đến 13h cùng ngày khi được người khác phát hiện mẹ tôi mặt môi đã tím, mắt đỏ mới cùng người khác đưa mẹ tôi vào nhà. Toàn bộ sự việc có hai đứa trẻ học lớp 3 và lớp 4 chứng kiến. Mẹ tôi chỉ được đưa đi bệnh viện khi hai đứa trẻ chạy về nhà kêu người bà của chúng để cứu. Sau khi đến bệnh viện khoảng 17-18 giờ cùng ngày mẹ tôi mới tỉnh lại trong trạng thái tinh thần không ổn định. Khoảng 18 giờ cùng ngày sau khi sự việc xảy ra tôi có thay mẹ trình báo sự việc cho Công An. Qua sự việc kính mong các vị luật sư có thể tư vấn cho tôi được biết về:

1/ Người hàng xóm đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

2/ Về mức yêu cầu bồi thường thiệt hại sẽ như thế nào?

Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía các vị luật sư. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Đánh người gây thương tích có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

Điều 32. Quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể

1. Cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khoẻ, thân thể.

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Về việc người hàng xóm có bị truy cứu TNHS hay không?

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 quy định:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Do đó để xác định người này đánh mẹ bạn có bị truy truy cứu TNHS hay không còn phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra về tỷ lệ thương tật do hành vi của người hàng xóm gây ra. Nếu tỷ lệ đó trên 11% thì người này cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 104 BLHS, trường hợp tỷ lệ thương tật đó dưới 11% thì người này chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

Về vấn đề bồi thường thiệt hại

Bộ luât Dân sự quy định:

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Căn cứ theo quy định trên người gây thiệt hại tới sức khỏe của mẹ bạn phải bồi thường những khoản sau:

-Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

-Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

-Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

-Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm: Tư vấn tội cố ý gây thương tích khi dùng hung khí ?

5. Hành vi đánh người gây thương tích sẽ bị phạt như thế nào ?

Xin chào luật sư. Xin lỗi không biết luật sư có thể dành ít thời gian để giúp em một vấn đề được không ạ. Em có thằng em 17 tuổi, một hôm nó vào chơi và nhậu với một người chú gần nhà. Và cả 2 xảy ra mâu thuẫn, thằng em của em không nói gì nặng cả nhưng người chú đó đánh em của em rất nhiều cái vào mặt. Mặt dù em của em có van xin và có người can ngăn nhưng người chú kia vẫn đánh vào mặt em của em.
Kết quả thì thằng em của em bị chấn thương phần mềm ở mũi và bị xưng mặt với xưng mắt. Đáng nói hơn là người nhà của tội phạm không có hành vi hay thái độ biết lỗi, giữ giấy khám bệnh không trả lại để không bị kiện và không tiếp tục chịu hỗ trợ chi phí tiền xe đi khám bệnh khi em của em vẫn cần đi tái khám. Không biết hành vi đó sẽ bị phạt như thế nào ạ ?
Cảm ơn luật sư!
- Lê Đức Thắng

Luật sư trả lời:

Đối với hành vi cố ý gây thương tích, đó là hành vi mà pháp luật không cho phép được làm vì xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

Vì vậy pháp luật đã có những biện pháp về hành chính, dân sự và thậm chí là hình sự để xử lý hành vi này.

Về hành chính, nếu trong trường hợp tỷ lệ tổn thương không quá cao thì người gây thương tích có thể bị áp dụng mức phạt đối với hành vi đánh nhau theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

Trường hợp gia đình bạn có đưa người nhà đi giám định thương tật và có nhờ công an can thiệp thì bạn có thể tham khảo quy định về Tội cố ý gây thương tích của Bộ luật hình sự để yêu cầu công an khởi tố người hành hung em bạn:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: ..

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;........"

Về trách nhiệm dân sự, thì người gây thiệt hại cho em bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường vì việc xâm phạm đến sức khỏe của người khác, các căn cứ bồi thường theo quy định Bộ luật dân sự gồm:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Tội cố ý gây thương tích cho người khác có thể được hưởng án treo không ?

6. Đánh người gây thương tích bị xử phạt thế nào ? Khi nào thì bị phạt tù theo luật hình sự ?

Cháu hỏi luật sư mong luật sư trả lời giúp : - Cháu có nợ 1 a 1 khoản tiền từ năm 2011 nhưng đến nay chưa trả. Trong giấy có hẹn là sau 1 tháng trả. Nhưng từ đợt đấy không thấy a ý nói gì hay đòi gì, Đến nay a ý không hỏi đòi cũng không nói gì đột nhiên ra đánh cháu bằng chân tay không gây sưng mặt phù nề và ảnh hưởng đến đầu óc. cháu đã đi viện điều trị và đã khỏi. Nhưng trước đó cháu đã gửi đơn tố cáo lên công an. Luật sư cho cháu hỏi nếu cháu tố cáo thì người gây thương tích cho cháu bị kết án ntn?
Cảm ơn!

Đánh người gây thương tích bị xử phạt thế nào ? Khi nào thì bị phạt tù theo luật hình sự ?

Luật sư tư vấn về hình phạt đối với hành vi đánh người, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Việc bạn vay tiền nhưng chưa trả không có nghĩa là người ta được quyền đánh bạn, gây thương tích cho bạn do đó trong trường hợp này nếu họ đã gây thương tích cho bạn thì đây là hành vi trái quy định pháp luật và người đó có thể phải chịu trách nhiệm hành chính hay trách nhiệm hình sự tương ứng. Cụ thể:

Điều 104 Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 (Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009); Bộ luật hình sự năm 2015 (bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự; an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định như sau:

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác..."

Thưa luật sư, xin hỏi: Là em của em đi chơi bị người ta cố ý gây thương tích .Thì mức bồi thường là như thế nào ạ .

Điều 609 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Như vậy, theo quy định thì mức bồi thường không được quy định cụ thể mà cần phải căn cứ vào những chi phí hợp lý như: chi phí cứu chữa, chi phí phục hồi sức khỏe,... mới có thể xác định được chính xác.

Chào Luật Minh Khuê. Em muốn hỏi về mức án xử phạt của người vợ : người vợ đốt chồng đang nhậu say, phỏng 80% cơ thể ( còn đôi bàn chân ).

Việc xác định người vợ phải chịu trách như thế nào còn phải phụ thuộc vào những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nguyên nhân, mục đích của người vợ khi thực hiện hành vi đốt chồng, tỷ lệ thương tật mới xác định rõ được. Do đó, trong trường hợp này chúng tôi không thể xác định chính xác mức phạt cho người vợ này.

Em xin hỏi luật sư: Cô em khởi kiện 1 người về tội cố ý gây thương tích , nhưng trong đơn khởi kiện không có yêu cầu bồi thường thiệt hại . Tại bản án sơ thẩm , tòa án không đưa vấn đề bồi thường thiệt hại vào . Không đồng ý với điều này , cô em kháng cáo lên TAND tỉnh yêu cầu được bồi thường nhưng có 1 bạn học luật tư vấn cho cô em rằng yêu cầu này sẽ không được giải quyết vì tòa án cấp phúc thẩm chỉ xét lại những gì có trong bản án sơ thẩm thôi. Vậy cô em có được yêu cầu xét xử phúc thẩm không ? Em xin cảm ơn Luật sư !

Điều 230 Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 quy định như sau:

"Điều 230. Tính chất của xét xử phúc thẩm

Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị."

Điều 241 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định như sau:

"Điều 241. Phạm vi xét xử phúc thẩm

Tòa án cấp phúc thẩm xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị. Nếu xét thấy cần thiết thì Tòa án cấp phúc thẩm có thể xem xét các phần khác không bị kháng cáo, kháng nghị của bản án."

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án. Có nghĩa là nếu như đương sự, viện kiểm sát,.. không đồng ý với quyết định của Tòa án thì thực hiện thủ tục kháng cáo hoặc kháng nghị. Việc kháng cáo hay kháng nghị cũng chỉ là yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm.

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn yêu cầu bồi thường, bạn phải làm đơn yêu cầu bồi thường gửi lên cơ quan Tòa án để Tòa án giải quyết.

Kính chào Luật Minh Khuê Em có 1 vấn đề cần tư vấn như sau: bạn em là A có mâu thuẫn với 1 người. A gọi B cùng đi nói chuyện. Đến nơi A vào gặp thì người đó ra tay đánh A trước (không có hung khí) A dùng dao đánh trả làm người đó bị thương. B đứng ngoài không làm gì nhưng B lại cầm hung khí (vũ khí thô sơ). Bên nhóm người kia khoảng 8-10 người (có cầm hung khí) và cũng không có hành động gì. Sau đó A và B ra về. Sau nghe nói người đó bị thương 20% (mất nửa đốt ngón tay cái) và đang khởi kiện. Nhờ luật sư tư vấn giúp em 2 người bạn em có thể bị kết tội gì và mức xử phạt ra sao. A có 1 án treo về hành vi cố ý gây thương tích. B chưa từng vi phạm luật hình sự và đang có con nhỏ (3 tháng tuổi) Em rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Trong trường hợp này, hai người bạn của bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 104 Bộ luật Hình sự theo như phân tích ở trên. Về vấn đề mức xử phạt như thế nào chúng tôi không thể xác định cụ thể cho bạn được, trong trường hợp này còn phải căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng,... mà cơ quan có thẩm quyền xác nhận, điều tra được.

Chào luật sư, cho em hỏi một vấn đề là Buổi chiều em của em chơi đá bóng thì không may xảy ra cải vả với thằng anh nên 2 anh em xung vào đánh em của em, trong lúc tức giận thì em của em đã dùng dao gây thương tích ở má và ở vai, bác sĩ chưa giám định là bao nhiêu % nhưng họ kết luận là chỉ bị ngoài da, siêu âm và chụp citi không ảnh hưởng đến xương hàm và cơ quan nội tạng. trong tình tiết giảm nhẹ tại điều 46 thì em của em có trên 2 tình tiết được giảm nhẹ Vậy em mong nhận được sự tư vấn của luật sư Em cảm ơn !

Trong trường hợp này, bạn không nêu rõ tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 46 Bộ luật Hình sự của bạn là gì do đó chúng tôi không thể trao đổi chính xác với bạn được. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ trao đổi với bạn như sau:

Điều 47 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 47. Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án."

Do đó, nếu như bạn có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46 Bộ luật Hình sự thì bạn sẽ được cơ quan Tòa án quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật.

Thưa luật sư, xin hỏi: Mẹ e dc bao lanh định cư sang Hoa Ky nhưng trong hồ sơ la em dc di theo me sang Hoa Ky luon . Nhưng năm 2007 e bi TAND Q1 tuyen an 18 thang tù ve toi cố ý gây thương tích và hiện tại e đã đc xoá an . Như vay e co dc theo me sang dinh cu ben Hoa Ky ko ha Xin luat su tu van giup em

Điều 21 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định như sau:

"Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì hiện tại bạn đã được xóa án tích, do đó hiện tại bây giờ bạn không thuộc các trường hợp quy định trên thì bạn sẽ được xuất cảnh.

Về vấn đề bạn có được nhập cảnh theo mẹ sang Hoa Kỳ hay không còn phải phụ thuộc vào pháp luật bên nước Hoa Kỳ. Về vấn đề này, chúng tôi không thể hỗ trợ được cho bạn do đó, để biết bạn có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ hay không bạn nên liên hệ với cơ quan Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Hoa Kỳ tại Việt Nam để được biết thêm thông tin.

Chào Luật Minh Khuê, Anh của mình có án treo 1 năm vì tội đánh nhau gây thương tích. Hiện nay án đã hết hạn khá lâu (khoảng 2 năm) nhưng chưa đi làm các thủ tục xóa án. Anh mình đã đi làm thủ tục xin passport (hộ chiếu) và đã được cấp passport. Gia đình mình muốn đi du lịch Singapore. Vậy xin hỏi anh mình có thể xuất cảnh đi du lịch không? Xin Luật Minh Khuê giúp mình giải đáp thắc mắc. Xin cảm ơn. Lan.

Điều 63 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

"Điều 63. Xoá án tích

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận."

Điều 270 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định như sau:

"Điều 270. Đương nhiên xóa án tích

Theo yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích quy định tại Điều 64 của Bộ luật hình sự, Chánh án Tòa án đã xử sơ thẩm vụ án cấp giấy chứng nhận là họ đã được xóa án tích."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì nếu như anh bạn chưa làm thủ tục xóa án tích thì anh bạn vẫn được coi là có án. Nhưng anh bạn đã chấp hành xong hình phạt do đó đối chiếu theo Điều 21 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì trong trường hợp này anh bạn vẫn được xuất cảnh.

Thưa luật sư, xin hỏi: Ngày 23/3/2016, anh tôi đi làm có va quẹt xe máy với 1 người, sau khi tranh cãi thì anh tôi có đánh người đó gây thương tích, anh tôi bị bắt ngay lúc đó nên giờ k biết chính xác nội dung câu chuyện như thế nào. Hiện tại công an đang tạm giam 3 tháng, bên người bị đánh thì đã nhận tiền bãi nại rồi nhưng chỉ viết giấy tay k chịu ra phường công chứng. Vậy cho tôi hỏi trường hợp như vậy có được bão lãnh k, mức bão lãnh ntn, và giấy bãi nại chỉ ghi tay k thôi thì có giá trị pháp lý k, mức án thì có thể nhận án treo k. Nếu gia đình muốn nhờ luật sư can thiệp thì mức phí là bao nhiêu?

Điều 92 Bộ luật Tố Tụng Hình sự quy định như sau:

"Điều 92. Bảo lĩnh

1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

3. Những người quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc bảo lĩnh.

4. Cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.

5. Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn vẫn được bảo lĩnh cho anh bạn nhưng việc bảo lĩnh có được hay không còn phải căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của anh bạn thì cơ quan có thẩm quyền mới ra quyết định cho phép bạn bảo lĩnh.

Theo quy định của luật thì không có quy định về giây bãi nại được viết tay phải có công chứng, do đó trong trường hợp này giấy bãi nại việt tay vẫn có giá trị pháp lý.

Điều 60 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

"Điều 60. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này."

Theo quy định của luật thì việc hưởng án treo phải căn cứ vào:

- Quyết định của Tòa án: Khi xử phạt tù không quá ba năm

- Nhận thân của người phạm tội (anh bạn)

- Các tình tiết giảm nhẹ

- Và nếu thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê