Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

tôi có em học ở trường có đánh nhau với bạn 2 gia đình đã thoả thuận bồi thường xong nhưng bên công an vẫn nói phải đưa ra toà .xin luật sư tư vấn

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự thì Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người tại khoản 1 thì chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Vậy trường hợp này có thể em bạn đánh nhau với bạn, công an xử lý theo hình thức xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể mức độ thiệt hại nghiem trọng đa vượt quá khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự nên cơ quan công an khởi tố ra Tòa án.

Gia đình tôi và gia đình hàng xóm có xảy ra xích mích từ trước, và gia đình kia có đi nói xấu gia đình tôi khá nhiều, mẹ tôi nghe được và có qua nhà hàng xóm để nói chuyện, (đại loại là cãi nhau). Rồi nhà này uy hiếp định đánh mẹ tôi, mẹ tôi tháo chạy và hô lên thì em tôi nghe được và có cầm vũ khí (dao theo), lúc này bên kia cũng có cầm dao và gậy để đuổi đánh mẹ tôi ( gồm 2 bố con), thấy vậy em tôi lao đến và có chém người bố vào má và phải khâu 27 mũi, nhưng chỉ là chấn thương phần mềm. Tại thời điểm xày ra vụ việc em tôi còn khoảng 10 ngày nữa mới đủ 18 tuổi. Tất cả vụ việc trên đều không có ai làm chứng trừ 2 bên. Kính mong quý luật sư tư vấn giúp tôi hướng giải quyết.

=> Lúc này vì em bạn có sử dụng hung khí là dao gây thương tích cho gia đình hàng xóm nên sẽ được coi là dùng hung khí nguy hiểm em bạn sẽ phạm vào Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác dù mức thương tích dưới 11% hay không. Tùy theo tỷ lệ thương tật mà bạn xác định em bạn ở khung hình phạt nào.

Tuy nhiên vì em bạn chưa đủ 18 tuổi nên sẽ áp dụng mức phạt với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 74. Tù có thời hạn

 Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;"

Tôi bị một người đánh và bị mù một mắt trái giờ tôi muốn kiện thì làm thế nào nhưng người đánh tôi vừa mới sinh thì có kiện được không
Nhà gần em tổ chức nhậu đến 12h khuya em có lại nhà nói mấy anh nhậu không ngu thì nói chuyện nhỏ cho người khác ngủ rồi người trong nhà nói biết rồi về đi. Sau đó có 2 người lại nha chửi em vừa ra bị đánh nằm viện 1 tuần rãi 1 răng và mẻ 2 cái. Công an xử bồi thường cho em 6,5 triệu tiền trồng răng nhưng hơn tháng nhưng vẫn chưa được bồi thường. Em có đến công an báo sự việc thì công an cứ hứa mời người vi phạm để xứ lí việc bồi thường nhưng không làm. Luật sư cho em hỏi em phải làm thế nào để được công an giải quyết.

=> Trường hợp này bạn vẫn có thể khởi kiện được.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Ba em và anh trai có gây gỗ đánh nhau nhẹ trong lúc cơn men. Và Ba em có chảy máu tay trong quá trình đôi co. Và Ba e đã làm đơn kiện anh trai, trước đó anh trai đã có tiền án nhưng đã xong. Và sau khi Ba em trình đơn đó lên họ mời anh trai lên làm việc và anh cũng đã kí giấy ngày lên gặp mặt để giải quyết vụ việc cha con. Nhưng sau đó họ bắt anh trai vì tội chống người thi hành công vụ và không cho thăm gặp đợi lấy lời khai. Và hiện tại tới nay được 2 tuần. Ba em lên xin rút đơn kiện lại công an noid đang thụ lý hồ sơ. Vậy xin hỏi luật sư Ba em có quyền rút lại đơn và anh trai em có phải bị ra toà không ạ?

=> Khoản 2 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

"Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

...

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Vậy lúc này mặc dù Tòa án đang thụ lý giải quyết nhưng chưa mở phiên tòa thì bố bạn có thể rút đơn được. Vậy khi đó anh trai bạn sẽ không bị khởi tố nữa.

Gia đình tôi đang chuẩn bị làm nhà. Thì có một người trong xóm có miếng đất gần nhà tôi. Ông đó nói gia đình tôi lấn chiếm đất và chửi bới, đe doạ. Nhảy qua bờ tường vào nhà tôi đòi đánh đập đình tôi. Trong lúc xô xát em trai tôi đá ông đó một cái vào vai. Tối hôm đó ông ấy về kêu đau và người nhà đưa đi viện. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này em trai tôi có vi phạm gì không? Có bị phạt hành chính không? Bây giờ gia đình tôi có phải đến thăm hỏi gia đình ông đó không?

=> Trường hợp này em bạn đá ông ấy vào vai thì phải phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật của ông ấy và phải xét xem ông ấy có thuộc dạng người già, yếu, không có khả năng tự vệ hay không. Nếu không nghiêm trọng, không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ rơi vào trường hợp vi phạm hành chính.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại thì sức khỏe ông ấy bị tổn hại là do lỗi của em bạn, vậy theo hành chính hay hình sự thì em bạn cũng có trách nhiệm 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê