Bị chồng cũ (đã ly hôn) nhắn tin gọi điện đe doạ giết cả nhà thì phải làm gì luật sư? Em muốn biết nếu làm đơn ra toà thì người đó có bị xử lý hình sự không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt mức án nào? Người đó thường xuyên đe doạ khủng bố tinh thần gia đình em, rất hoang mang, lo sợ. Mong nhận được sự hồi đáp của luật sư.

Người gửi: P.T.T

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý:

- Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017;

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Các dấu hiệu của tội đe dọa giết người

Thứ nhất, về phía người phạm tội.

Đầu tiên là người đe dọa có các hành vi làm cho người bị đe doạ lo sợ như: Bằng lời nói, cử chỉ, cách nhìn… nhưng hành vi đó không phải để thực hiện việc giết người mà chỉ nhằm làm cho người bị đe doạ tưởng thật là mình có thể bị giết. Ví dụ như: Nhắn tin, viết thư, lấy súng lên đạn…

Hành vi đó phải làm cho người bị đe dọa tưởng rằng mình sẽ bị giết, việc xác định dấu hiệu này rất khó khăn, bởi vì nó phát sinh từ phía người bị đe doạ không phải là căn cứ khách quan.

Chủ thể của tội này nhất thiét phải từ đủ 16 tuổi trở lên, nếu dưới 16 tuổi thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Thứ hai, về phía người bị đe dọa.

Như đã nói ở trên người bị đe dọa phải thực sự lo lắng và tin rằng hành vi đe doạ của người phạm tội sẽ được thực hiện. Nếu người bị đe doạ không lo sợ bị giết mà lại lo sợ về những hậu quả khác do người đe dọa có thể gây nên cho mình, thì dù người đe dọa có hành vi đe doạ giết người cũng không phạm tội này. Người bị đe doạ có thể sợ mình bị giết và cũng có thể sợ người thân của mình bị giết miễn là họ tin rằng hành vi đe doạ của bị cáo sẽ được thực hiện.

2.2. Đối với trường hợp cụ thể trên

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay bạn và chồng đã ly hôn, anh chồng cũ thường xuyên nhắn tin, gọi điện đe doạ khủng bố tinh thần gia đình bạn, điều này làm bạn và gia đình rất hoang mang, lo sợ. Trong trường hợp của bạn điều đầu tiên mà bạn cần làm đó chính lưu, chụp lại, ghi lại… những nội dung đe dọa của người chồng để làm bằng chứng chứng minh những lời đe dọa của chồng bạn là thật. Sau đó yêu cầu anh ta lựa chọn dừng hành vi này lại hoặc bạn sẽ phải nhờ đến pháp luật can thiệp để tự bảo vệ mình và người thân. Hãy nói thẳng để chồng bạn biết về tình trạng sức khỏe, những căng thẳng của bạn, gia đình bạn và những hậu quả pháp lý mà anh ta có thể sẽ phải gánh chịu nếu anh ta còn tiếp tục thực hiện các hành vi như vậy.

Nếu như việc trao đổi thẳng thắn như vậy mà không có hiệu quả thì chúng tôi khuyên bạn nên báo cao ngay với cơ quan công an nơi cư trú, viết đơn tố giác tội phạm và giao nộp chứng cứ cho cơ quan công an để họ có các biện pháp cạn thiệp, hành vi của người chồng đó.

Mức án nào mà chồng cũ của bạn có thể phải gánh chịu?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì hành vi này của chồng cũ bạn là vi phạm pháp luật. Bởi, theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Theo điểm b khoản 2 Điều 133 năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì nếu phạm tội thuộc trường hợp “Đối với 02 người trở lên;” thì sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

Căn cứ vào các quy định nêu trên thì người nào đe dọa giết người mà việc đe dọa này có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ xảy ra thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Và nếu thuộc một trong các trường hợp tại khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 thì bị phạt tù từ 02 năm 07 năm.

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như vậy, trong trường hợp của bạn người chồng đã đe dọa giết cả gia đình bạn tức là trường hợp đe dọa giết từ hai người trở lên và tất cả những người bị đe dọa đó đều tin là mình bị giết. Đối với hành vi đe dọa giết người của anh chồng này thì sẽ căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của hành vi, anh ta có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê