Từ khi có sự việc đó thì cứ mỗi lần cãi nhau và ông ấy nhậu say thì ông ấy lại hăm dọa sẽ giết mẹ tôi, mẹ tôi phải chạy để trốn hoặc sẽ phải im lặng để nghe ông ấy chửi mắng nếu không thì ông ta sẽ lại cầm dao hăm dọa. Mẹ tôi cứ phải sống trong cảnh như thế suốt thời gian dài, tôi muốn báo với công an giúp mẹ tôi giải quyết trường hợp này, nhưng tôi không biết trong trường hợp của mẹ tôi thì có thể được giải quyết hay không ? nếu có thể thì sẽ xử phạt như thế nào ?

Rất mong luật sư có thể giải đáp thắc mắc này giúp tôi, xin cảm ơn luật sư !

 

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 133  Bộ luật hình sự năm 2015  về Tội đe dọa giết người được quy định như sau:

“1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Vậy trong trường hợp của bạn , người cậu này có thể phạm tội de dọa giết người do cậu bạn có những hành vi như cầm dao đe dọa và dùng lời nói đe dọa đến tính mạng của mẹ bạn , mặt khác , người cậu này cũng đã từng có hành vi dùng dao chém mẹ bạn nhưng chém hụt, với nhứng căn cứ này , mẹ bạn đang lâm vào trạng thái lo sợ người cậu này sẽ xâm hại đến tính mạng của mình .

 Do vấn đề của bạn có liên quan đến tình cảm trong gia đình nên theo lời khuyên của luật Minh Khuê , bạn nên tìm hiểu rõ ngyên nhân cũng như mâu thuẫn giữa cậu và mẹ bạn là gì để có hướng giải quyết trong nội bộ gia đình trước , nếu hành vi này quá nguy hiểm và bạn không thể điều hòa được mâu thuẫn này thì bạn nên trình báo với công an cấp quận/huyện để truy tố trách nhiệm hình sự của người cậu này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê