Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009

2. Nội dung tư vấn

Trong 1 vụ hôi bia thì những người hôi bia không phải đồng phạm nhưng nếu có 1 người đứng ra hô hào. kích động làm những người chưa có ý định hôi bia cũng thực hiện hôi bia với người khác thì có phải là thực hiện tội phạm dưới hình thức đồng phạm không. nếu có thì người hô hào đó là người giúp sức hay người xúi giục? xin cảm ơn.

Điều 20 BLHS quy định:

Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Theo quan điểm của chúng tôi, người hô hào và những người nghe theo lời hô hào đó, thực hiện hôi bia là những người đồng phạm. Trong đó, người hô hào hôi bia là người xúi giục và người nghe theo lời kích động đó là những người thực hành.

Xin chào luật sư Minh Khuê! Luật sư cho tôi xin hỏi vấn đề của bạn gái mình. Cách đây 1 năm bạn tôi bị tòa án kết tội về tội đồng phạm gây thương tích va bị kết án 4 năm. Nhưng được gia đình xin hoản án lại 3 năm vì bạn tôi sức khỏe không được tốt và không ăn được chỉ uống sữa. Luât sư cho tôi hỏi nêu bạn tôi đã bị kết án như vậy thì mình có xin xử lại và giảm còn án treo được không? Tôi xin cám ơn! Mong luật sư hãy giải đáp cho tôi được biết.

Theo điều 230 Bộ luật tố tụng hình sự, xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị.

Như vậy, nếu bản án chưa có hiệu lực pháp luật, bị đơn có quyền kháng cáo, yêu cầu xét xử phúc thẩm.

em cùng bạn em(A) sau khi ăn cơm (có uống rượu) đi chơi thì gặp 1 người bạn cũ (B), trong khi nói chuyện A có vuốt B do không thích nên B đấm vào mặt A làm A bị vỡ kính, vì được can ngăn nên A và B ko đánh nhau nữa(kính cận) sau đó A đi mượn dao của 1 người khác khi mượn dao thì e cũng có mặt ở đấy, và A bảo em chở đi tìm B để đánh. em chở A quay lại thì gặp B, em nhìn thấy trước nên bảo với A là nó kìa, A nhảy xuống xe và cầm dao chém B, B đưa tay lên đỡ. sau đó B chạy ra bờ sông nhặt gạch cùng lúc đó em chạy lại ôm B để ko cho B nhặt gạch, nhưng e cũng bỏ ra ngay lập tức. B cầm gạch chạy lại chỗ A, A tiếp tục chém B khoảng 2 cái nữa. rồi B bỏ chạy và bọn e cũng không đuổi theo nữa. xin luật sư tư vấn giúp trường hợp như trên thì A sẽ bị xử lý như thế nào và mức hình phạt của em (đồng phạm chở A) mong sớm nhận được trả lời của luật sư. em xin cảm ơn!

B có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi cố ý gây thương tích theo điều 104 BLHS.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Căn cứ vào Điều 20 BLHS, bạn là người đồng phạm với vai trò là người giúp sức. Hình phạt đối với người đồng phạm được quy định như sau:

Điều 53. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

 Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

 Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.