Công an tiếp nhận và hoà giải. Hẹn 1 tháng sau bà H sẽ trả. Bên phía công an nói là có viết giấy tay bà Hà mượn tiền gia đình em và hẹn ngày trả nhưng công an giữ, mẹ em chưa được thấy. Sau 1 tháng bà H lại hẹn 15 ngày. Công an vẫn tiếp tục hoà giải nói là cho bà H thời gian chứ bây giờ dù có kiện ra Toà thì chưa chắc bà H bị tội danh thành lập vì ra toà phải có 3 bên : Toà án tỉnh, Toà án thành phố, Công an hay gì đó em không rõ nhưng chỉ cần 1 bên không thống nhất là bà H sẽ không bị tội lừa đảo. Nói là luật pháp Việt Nam nhiều kẽ hở khó kiện bà ấy. Và tài sản bà ấy thế chấp hết rồi. Khách sạn, đất rẫy,ô-tô  đều thế chấp hoặc sang tên rồi có kiện cũng không có khả năng chi trả. Chồng bà H là công an, con gái lớn làm Sở Nội Vụ, con gái nhỏ làm công an Huyện nên gia đình em mới tin và thấy tài sản mới dám đưa tiền vào tay bà.

Vậy bây giờ em muốn hỏi là : Liệu gia đình em có lấy lại được tiền không ạ? Liệu có kiện bà Hà thành lập tội danh lừa đảo không? Nếu bị thì sẽ đi tù bao lâu, tài sản đã tẩu tán hết rồi thì gia đình bà H có phải đền bù thiệt hại 400 triệu cho mẹ em không? Chồng và con bà H có phải đứng trả đền bù không? Còn bên phía công an liệu có ăn hối lộ của bà H để hoà giải và nói như thế để nhà em nản không? Nhà em chỉ muốn lấy lại tiền là chính chứ không muốn kiện cáo ai đi tù hết. Mong chờ ý kiến của luật sư ạ.

 Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọị: 1900.6162 

 

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);

2. Nội dung tư vấn:

- Theo thông tin bạn cung cấp thì sự việc của bạn là đưa tiền cho một người để nhờ xin việc nhưng sau đó không xin được và cũng không trả lại. Vấn đề thắc mắc của bạn là hành vi của người này có cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Như vậy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Và tội này cấu thành khi người phạm tội có mục đích chiếm đoạt tài sản và có hậu quả xảy ra tức tội có cấu thành vật chất.

Tuy nhiên do thông tin bạn cung cấp chưa thực sự đầy đủ mà không thể kết luận chắc chắn rằng người phụ nữ đó có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt hay không mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do chưa xác định được bà H có mục đích chiếm đoạt tài sản hay không? và mục đích này xuất hiện trước hay sau thời điểm mẹ bạn giao tiền nên không thể kết luận được tội danh phạm phải. Nếu mục đích chiếm đoạt tài sản xuất hiện trước khi giao tiền thì có khả năng cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngược lại, nếu mục đích chiếm đoạt xuất hiện sau khi giao tiền thì có khả năng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên việc xác mục đích phạm tội rất khó khăn. Ngoài ra còn phải xem xét mối quan hệ giữa gia đình bạn với người phụ nữ này, cách thức giao tiền...

Chính vì vậy mà việc xác định khung hình phạt đối với người phạm tội phụ thuộc vào tội danh mà người đó phạm phải.

- Chồng và con bà H có phải đền bù cho gia định bạn không?

Vấn đề này xin trả lời như sau: 

Về danh nghĩa giữa mẹ bạn với người phụ nữ này có một hợp đồng dân sự là hợp đồng vay tài sản. Nợ trong dân sự là ai vay người đó trả, vay bao nhiêu trả bấy nhiêu. Mặt khác bà H chắc chắn đã đủ 18 tuổi cho nên phải tự thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình mà người khác không phải thực hiện thay. Tuy nhiên trường hợp của bạn, chồng và con người phụ nữ này có thể chủ động trả tiền thay nhưng không phải là nghĩa vụ của họ.

- Vấn đề thắc mắc tiếp theo của bạn là có lấy lại tiền được không? 

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, xét về mặt pháp lý chúng tôi khẳng định bạn hoàn toàn có thể lấy lại được tiền. Bởi giữa mẹ bạn với người phụ nữ này đã có giấy vay tài sản. Giấy này chính là bằng chứng về nghĩa vụ tài sản của người đó với gia đình bạn. Nhưng bà H đã tẩu tán hết tài sản thì sẽ không có tài sản để thực hiện nghĩa vụ. Vì vậy bạn phải chứng minh được hành vi tẩu tán này vì mục đích trốn tránh nghĩa vụ thì mới có tài sản thực hiện nghĩa vụ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê