Sau đó, em tôi chạy vào nhà thấy dao dùng để chặt đá để tự vệ nhưng nhóm thanh niên kia không ai bị thương. Tuy nhiên công an đã đến bắt em trai tôi vì dùng hung khí nguy hiểm. Luật sư cho tôi hỏi công an làm như vậy có đúng không? Chai bia có được coi là vũ khí nguy hiểm không?

Cảm ơn quý luật sư đã đọc câu hỏi!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Anh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

Dùng chai bia để tự vệ có phải sử dụng hung khí nguy hiểm?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự

Nội dung phân tích:

Mục 2 phần I Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP quy định:

"2. Về khái niệm "vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác" quy định tại điểm d khoản 2 Điều 133 Bộ luật Hình sự

2.1. "Vũ khí" là một trong các loại vũ khí được quy định tại khoản 1 Điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12/8/1996 của Chính phủ).

2.2. "Phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

a. Về công cụ, dụng cụ

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn...

b. Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ...

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên

Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt.."

Căn cứ vào quy định trên thì chai bia được coi là hung khí nguy hiểm nếu khi sử dụng chai bia tấn công người khác sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng hoặc sức khỏe của người bị tấn công.

Trong trường hợp này, mặc dù em bạn tự vệ nhưng em bạn biết rõ dao là phương tiện nguy hiểm có thể gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác thì cơ quan có thẩm quyền vẫn có thể bắt em bạn để điều tra, làm rõ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê