Mẹ cháu đã trả hết số tiền 500 triệu bằng việc thế chấp đất đai của gia đình cho cô B. Nhưng sau đó cô B đã dẫn một đám người (gồm 6,7 người) đến nhà cháu, đe dọa mẹ cháu và ép mẹ cháu phải ghi giấy nợ với số tiền là 200 triệu (cô B bảo rằng đây là số tiền lãi phải trả cho số nợ 500 triệu). Đám người kia thật sự rất hung hăng, vào nhà bắt mẹ cháu đến một nơi vắng vẻ và đe dọa nếu không ghi giấy nợ sẽ đánh, giết... Vì sợ hãi nên mẹ cháu đã ghi và ký giấy nợ... Cháu muốn hỏi việc cô B với hành vi ép người khác ký giấy nợ như thế có vi phạm pháp luật hay không và nếu có sẽ được pháp luật xử lý như thế nào? Rất mong nhận được sự giải đáp của luật sư! Thay mặt gia đình cháu xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009

2. Nội dung tư vấn: 

Theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

 

"Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

Đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.".

Tội cưỡng đoạt tài sản được thực hiện bằng hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác nhau uy hiếp tinh thần, buộc người có trách nhiệm về tài sản giao nộp tài sản nếu không giao nộp tài sản họ sẽ bị áp dụng dùng vũ lực hoặc sẽ bị gây thiệt hại đến nhân thân. Như vậy, đối chiếu với hành vi của cô B ép người khác ký giấy nợ, thuê người đe dọa nếu không ghi giấy nợ sẽ đánh, giết, vì sợ hãi nên mẹ bạn đã ký giấy nợ. Với những hành vi trên, đe dọa dùng vũ lực và có những thủ đoạn uy hiếp tinh thần của mẹ bạn nên cô B có thể bị truy cứu về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. 

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ bạn thì mẹ bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về hành vi vi phạm pháp luật của cô B. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.