Nhưng đến hôm nay tôi được anh A thông báo số tiền tôi nợ anh A tính cả gốc lẫn lãi là 250 triệu đồng, dù trước đây thỏa thuận không có lãi. Tôi không đồng ý với số tiền trên, anh A nhiều lần gọi điện và nhắn tin cho tôi bắt tôi phải nhận, nhưng tôi không chịu. Đến ngày 19/10/2018 anh A cho người đến nhà tôi đánh đập tôi, dọa sẽ giết tôi nếu tôi không đồng ý ký vào giấy vay nợ, do quá sợ hãi nên tôi đã ký, sự việc được camera nhà tôi ghi lại. Vậy hành vi này của anh A có vi phạm pháp Luật không? Xin Luật sư tư vấn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

2. Hành vi cưỡng đoạt tài sản:

Hành vi đánh đập rồi đe dọa buộc người khác phải ký vào giấy vay nợ là hành vi có dấu hiệu vi phạm tội cưỡng đoạt tài sản, cụ thể các dấu hiệu về tội " Cưỡng đoạt tài sản " như sau:

Chủ thể: Chủ thể của tội cưỡng đoạt tài sản là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.
Khách thể: Khách thể của tội cưỡng đoạt tài sản là quan hệ sở hữu và quan hệ nhân thân. Nhưng chủ yếu tội phạm của tội này là quan hệ sở hữu.
Mặt khách quan: Hành vi khách quan của tội cưỡng đoạt tài sản được thực hiện thông qua các hình thức sau đây:
+ Thứ nhất, hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực. Hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực là hành vi dọa sẽ gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe nếu không thỏa mãn yêu cầu chiếm đoạt tài sản của người phạm tội.
+ Thứ hai, hành vi uy hiếp tinh thần. Hành vi uy hiếp tinh thần là hành vi đe dọa sẽ gây thiệt hại về tài sản, danh dự, uy tín bằng bất cứ thủ đoạn nào nếu người bị uy hiếp không thỏa mãn yêu cầu về tài sản của người phạm tội. Hành vi uy hiếp tinh thần này có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức: Đe dọa hủy hoại tài sản của người bị đe dọa; Đe dọa xúc phạm danh sự nhân phẩm, tung ảnh nóng...
Mặt chủ quan: Người phạm tội cưỡng đoạt tài sản có lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc để định tội.
Điều 170, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy hành vi của anh A ép ký giấy vay nợ nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền 150 triệu đồng, theo đó anh A có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Ngoài ra hành vi đánh người nếu gây thương tích hoặc dùng những hung khí nguy hiểm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, căn cứ theo điều 134, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
h) Có tổ chức;
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
m) Có tính chất côn đồ;
n) Tái phạm nguy hiểm;
o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
...

Vậy hành vi đánh đập, cưỡng ép người khác ký vào giấy vay nợ một số tiền khống. Mục đích bắt con nợ phải trả số tiền đã ký trên giấy đó là hành vi vi phạm pháp Luật, có dấu hiệu về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ngoài ra hành vi đánh đập người khác cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Đối với những đối tượng thực hiện các hành vi nêu trên bạn hoàn toàn có quyền trình báo hoặc tố cáo ra cơ quan công an.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Mr. Lưu Tý - Bộ phận tư vấn pháp Luật - Công ty Luật Minh Khuê