Ngày 11/8/2016, em có bị cảnh sát cơ động phát hiện có gậy 3 khúc trong xe và có xử phạt mức tiền 3.000.000(3 triệu đồng) với hành vi không giao nộp vũ khí thô sơ. Tuy nhiên tới ngày 26/9 cơ quan công an mới đưa em giấy xử phạt và trên giấy có ghi từ ngày 20/8 ?

Mong anh, chị sớm hồi đáp thư cho em. Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi : 1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012;

Pháp lệnh 07/2013/UBTVQH13 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ;

Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ 

Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình;

2. Nội dung tư vấn:

- Gậy baton (gậy 3 khúc) có được coi là vũ khi thô sơ không?

Khoản 4-Điều 3-Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 có quy định về vũ khí thô sơ như sau: Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ. Vũ khí thô sơ sẽ bao gồm những loại trên nên gậy baton không được coi là vũ khí thô sơ theo pháp lệnh này.

-Mức xử phạt 3.000.000 đồng có đúng không?

Điểm g-Khoản 3-Điều 10-Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi không giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định. Như vậy, mức phạt 3.000.000 đồng là phù hợp với quy định của pháp luật nhưng không đúng với trường hợp của bạn. Bởi gậy baton không được coi là vũ khí cho nên không thể áp dụng điều khoản này để xử phạt bạn.

- Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính?

Khoản 1-Điều 66-Luật xử lý vi phạm hành chính quy định thời hạn như sau:

 "Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.

Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày".

Theo thông tin bạn cung cấp thì ngày 11/8 lập biên bản nhưng tới ngày 20/8 mới ra quyết định xử phạt. Tức là từ ngày lập biên bản tới ngày ra quyết định là 9 ngày. Đối chiếu với quy định trên thấy rằng vụ việc của bạn nếu phức tạp hay phải giải trình thì quyết định xử phạt đã ra đúng trong thời hạn pháp luật quy định và ngược lại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê