Trả lời:

Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 (tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ), người điều khiển giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, trong khi say rượu hoặc dùng các chất kích thích khác thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm

Như vậy, anh của bạn khi gây tai nạn trong tình trạng say rượu là tình tiết định khung hình phạt quy định tại khoản 2 của điều luật nói trên. Người gây tai nạn đã bồi thường thiệt hại về vật chất, theo quy định của pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi đã gây ra. Bởi tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không phải thuộc nhóm các tội phạm chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

Việc người gây án đã chủ động bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân sẽ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đặc biệt khi vụ án được đưa ra xét xử.

.Tư vấn Gây tai nạn chết người, bồi thường đầy đủ vẫn bị khởi tố ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Ý kiến bổ sung:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn cách giải đáp như sau:
Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005;

- Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hính sự sửa đổi bổ sung năm 2009);

- Nghị quyết số 03/2006 NQ–HĐTP hướng dẫn một số quy định của BLDS năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng .

Bạn thân mến,  có những vụ án người gây ra thiệt hại buộc phải chịu trách nhiệm hai phần: thực hiện phần nghĩa vụ dân sự và thực hiện phần nghĩa vụ hình sự. Có những vụ án chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự (chỉ thuộc lĩnh vực hình sự) hoặc chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự (chỉ thuộc lĩnh vực dân sự).

Trong trường hợp của bạn, anh bạn có thể phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự. Theo thông tin bạn cung cấp, anh bạn đã thực hiện trách nhiệm dân sự - bồi thường toàn bộ cho bên bị hại và bên bị hại cũng có đơn xin không xử lý anh bạn thì anh bạn không bị truy cứu  trách nhiệm hình sự nữa. Trường hợp của bạn  là  trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Tại khoản 1 Điều 615 BLDS năm 2005 có quy định rõ về bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra như sau: “Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường”.

Mặt khác, theo quy định tại mục I của NQ 03/2006/ NQ-HĐTP thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh khi đủ 4 yếu tố : có thiệt hại xảy ra ( bao gồm cả thiệt hại về vật chất và tinh thần); hành vi trái pháp luật; có  mối quan hệ giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra; phải có lỗi vô ý hoặc cố ý của người gây thiệt hại. Theo đó, xét trường hợp của bạn:   lúc say rượu, anh bạn đã tự đặt mình vào trạng thái say không làm chủ được hành vi của mình và đã gây ra tai nạn chết người. Do đó, anh bạn phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại về tính mạng cho người bị hại được xác định tại Điều 610 BLDS năm 2005 và khoản 2 Điều 612 BLDS năm 2005. Cụ thể là :
 “ Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng”- trích khoản 1 Điều 610 BLDS năm 2005. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 610 BLDS năm 2005thì anh của bạn còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
Anh bạn thực hiện việc bồi thường các khoản trên toàn bộ và kịp thời cho bên bị hại thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.
Chúc anh bạn may mắn!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê