Qua giám định tạm thời la 12% chồng tôi trong lúc đó có say rượu và cũng vừa hết án treo được 1 thời gian bên kia có kiện tụng không châp nhận bồi thường ,luật sư cho tôi hỏi nếu trường hợp đó thì sẽ bị đi tù bao nhiêu năm và có tình tiết giảm nhẹ nào không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Với trường hợp chồng bạn đang trong tình trạng say rượu và có dùng dao gọt hoa quả gây thương tích cho người khác thì quy định theo pháp luật hình sự như sau:

Điều 14. Phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xét thấy, nhóm côn đồ gồm 20 người có hành vi côn đồ đến đánh chồng bạn, xét ở góc độ tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật của 20 người kia đang có hành vi cố ý gây thương tích đến chống bạn thì chồng bạn sẽ đưa vào điều khoản sau: 

Điều 105. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh 

 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu  tháng đến  hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác.

Như vậy, tỷ lệ thương tật đạt 12 % chưa đủ yếu tố truy cứu TNHS.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Gây thương tích cho người khác trong tình trạng say rượu có bị truy tố TNHS không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê