Đến chiều ngày 6 con em bị chết lưu. Gia đình em rất hoàn cảnh, Giờ em muốn khiếu nại sự vô trách nhiệm của bác sĩ bệnh viện, yêu cầu bác sĩ làm rõ nguyên nhân con em mất em phải làm thế nào?

Em cảm ơn nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào thư xin tư vấn của bạn, chúng tôi xin được trao đổi với bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự như sau:

Điều 242. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác  

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị  phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt từ từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Dấu hiệu pháp lý của tội phạm này như sau:

  • Khách thể của tội phạm: tội phạm xâm phạm đến an toàn công cộng thuộc lĩnh vực y tế cũng như tính mạng, sức khỏe của người khác.
  • Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất,pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác nhưng không thuộc trường hợp quy định tại điều 201 BLHS. Hậu quả của tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác là thiệt hại nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của người khác. tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác hoàn thành khi một trong các dạng hậu quả trên xảy ra. Tuy nhiên, hành vi vi phạm các hoạt động y tế nói trên tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng người vi phạm đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính mà vẫn còn tiếp tục vi phạm thì cũng bị xử lý hình sự. Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi khách quan và hậu quả của tội này là mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuấtpha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác với thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của người khác.

  • Mặt chủ quan của tội phạm:

Lỗi của người phạm tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuấtpha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác có thể là lỗi vô ý vì quá tự tin hoặc lỗi vô ý vì cẩu thả.

  • Chủ thể của tội phạm:

Là người có trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuấtpha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu như bạn chứng minh được bác sĩ đã siêu âm cho vợ bạn phạm tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác theo quy định tại Điều 242 Bộ luật hình sự thì có thể yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bác sĩ siêu âm cho vợ bạn.

Căn cứ Điều 609 Bộ luật Dân sự 2005, bạn có thể đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe vợ bạn bị xâm phạm. Ngoài ra, vợ chồng bạn có quyền đòi bồi thường tổn thất về tinh thần do việc bị mất đi đứa con ruột thịt của mình.

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê