Nhưng lúc em và bạn gái quan hệ đều có sư 5 chấp thuận của 2 đứa và tự nguyện chứ em không có 1 hành vi nào gọi là ép buộc. Nhưng giờ ba mẹ bạn gái em đòi đi thưa em ra tòa vì bạn gái em chưa đủ 18 tuổi,và em rất sợ bạn gái em sẽ nghe theo lời ba mẹ và sẽ nói với tòa là Em hiếp dâm cô ấy.

Em lo lắm em mong Luật sư tư vấn giúp em!
Em cảm ơn !

Người hỏi: LT Tiến

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  hỏi đáp pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Trong Bộ Luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật.

Vì bạn gái bạn là người chưa đủ 18 tuổi (là đối tượng chưa thành niên) theo pháp luật dân sự, cha mẹ cô gái đó là đại diện theo pháp luật, có quyền thay bạn gái bạn gửi đơn kiện ra Tòa án. Tuy nhiên, nếu chứng minh được không có hành vi cưỡng ép, bạn sẽ không bị xử lý hình sự.

Khoản 1, Điều 111 Bộ Luật hình sự định nghĩa: Tội hiếp dâm

Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Trong trường hợp này là hai bạn hoàn toàn tự nguyện vậy nên gia đình bạn gái bạn không thể yêu cầu khởi kiện bạn ra tòa.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê