Bây giờ họ đã gửi trả lại hồ sơ và 60 triệu còn 160 triệu họ cứ hứa hẹn mãi không chịu trả còn thách thức gia đình em kiện pháp luật hay công an gì cũng được. Nhờ luật sư tư vấn giúp em với.

Mong nhận được hồi âm sớm.

Xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Gia đình em bị người ta lừa hứa đưa đi du học tại Hàn Quốc ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009;

Bộ luật tố tụng hình sự 2003;

Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập 

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn yêu cầu, gia đình bạn có sử dụng dịch vụ để đi du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi dịch vụ này không được thực hiện, bên thực hiện dịch vụ lại không thanh toán lại khoản phí mà bạn đã đóng. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn một trong các cách giải quyết sau đây:

Hướng giải quyết thứ nhất: Bạn có thể yêu cầu bên làm dịch vụ phải hoàn trả số tiền còn lại là 160 triệu đồng. Nếu họ không tiến hành hoàn trả, bạn có thể tiến hành khởi kiện vụ án dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004. Nếu không có yếu tố nước ngoài trong trường hợp của bạn thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tổ chức làm dịch vụ (bị đơn) có trụ sở.

Hướng giải quyết thứ hai: Hành vi của bên làm dịch vụ có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999 về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

Theo đó, có thể bên làm dịch vụ đã sử dụng thủ đoạn cung cấp dịch vụ du học để chiếm đoạt tài sản của gia đình bạn. Tuy nhiên, để khẳng định một cách chắc chắn nhất thì yêu cầu phải qua quá trình điều tra, xác minh của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu tội phạm, bạn có thể tố giác với cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát theo quy định của Điều 84 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 về tố giác và tin báo về tội phạm như sau:

"Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hoặc với các cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan hoặc tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát bằng văn bản."

Khi nhận được tin báo tố giác của bạn, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra, xác minh. Nếu có dấu hiệu tội phạm họ sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Trân trọng.

Bộ phận tư vấn Luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê