Mặc dù chủ spa này chịu trách nhiệm chữa chạy khắc phục hậu quả thế nhưng khắc phục không đúng cách, vẫn cho em dùng kem trộn để khắc phục. Chủ spa có kí 1 giấy cam kết rằng sau đêm hôm khắc phục hậu quả mà không hết đỏ thì họ sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Nhưng sau đêm đó em vẫn sốt vì mặt nóng như bị bỏng. Sáng hôm sau em đã tự đi bác sĩ. Song, em có đăng lên mạng xã hội facebook kể toàn bộ về liệu trình trị của em tại spa và có hình ảnh chứng minh ?

Xin hỏi luật sư, em làm như thế có gây bất lợi cho em không? Và em có thể trình báo công an để giải quyết không? Luật nàoì sẽ giải quyết cho em?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

 

Trả lời 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010

Luật tố tụng dân sự năm 2011

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2. Nội dung tư vấn

Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định : “Cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác sản xuất, kinh doanh không bảo đảm chất lượng hàng hoá mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường’’ 

- Khoản 1, 6,7 Điều 8 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng nêu rõ :

‘‘1.Người tiêu dùng có quyền được bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác khi tham gia giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp.…

6. Yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hoặc đề nghị tổ chức xã hội khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. "

>> Trong trường hợp của bạn, bạn có sử dụng mỹ phẩm 1 spa và bạn đang bị dị ứng da.Mặc dù chủ spa này chịu trách nhiệm chữa chạy khắc phục hậu quả thế nhưng khắc phục không đúng cách, vẫn cho bạn dùng kem trộn để khắc phục. Chủ spa có kí 1 giấy cam kết rằng sau đêm hôm khắc phục hậu quả mà không hết đỏ thì họ sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Nhưng sau đêm đó bạn vẫn sốt vì mặt nóng như bị bỏng. bạn đã tự đi bác sĩ. Do đó bạn có thể yêu cầu spa này bồi thường thiệt hại khi chất lượng của sản phẩm dịch vụ mà spa đã cam kết. Trong trường hợp spa này không đồng ý bồi thường thì căn cứ vào điều 41 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bạn có thể khởi kiện vụ án về bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng đến tòa án.

Theo quy định tại điều 25 Bộ luật tố tụng dân  sự năm 2011 đây là vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thuộc thẩm quyền của tòa án

Điểm a khoản 1 điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự băn 2011 quy định :

"1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a.Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này; "

Khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 quy định :

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a.Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; "

 Việc bạn có đăng lên mạng xã hội facebook kể toàn bộ về liệu trình trị của bạn  tại spa và có hình ảnh chứng minh bạn làm như thế có thể  gây bất lợi cho cho quá trình đòi bồi thường cho bạn  Căn cứ vào điều 33 và điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 thì Tòa án cấp huyện nơi có địa chỉ của spa có thẩm quyền giải quyết vụ án này. Do đó theo quy định của pháp luật bạn có thể làm đơn khởi kiện đến tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.

-Theo quy định tại bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 như sau:

Điều 159. Tội kinh doanh trái phép

1.  Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;

c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

d) Thu lợi bất chính lớn.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

>> Theo như thông tin bạn cung cấp thì spa này không có giấy phép hoạt động kinh doanh bạn có thể tố cáo theo quy định tại điều 101 bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê