Vậy hành vi giao cấu và quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi sẽ bị phạt tù bao nhiêu năm? Tại sao có đơn bãi nại rồi vẫn bị xử lý? Cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

- Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

- Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015

2. Phạt tù người thực hiện hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

Căn cứ theo điều 145, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về " tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi " như sau:

- Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
+) Phạm tội 02 lần trở lên;
+) Đối với 02 người trở lên;
+) Có tính chất loạn luân;
+) Làm nạn nhân có thai;
+) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
+) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
 
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
+) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
+) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
- Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Như vậy: Trường hợp của bạn thanh niên này sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm vì làm nạn nhân có thai.
 
3. Bãi nại đối với hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:
Căn cứ theo điều 155, Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại:
- Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
- Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
- Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.
Vậy trong trường hợp của bạn Công an vấn tiếp tục xử lý theo quy định của pháp Luật vì " tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi " không thuộc trường hợp chỉ khởi tố theo yêu cầu của bị hại.
 
 
Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt tù như thế nào ?

Mọi vướng mắc về pháp lý, bạn hãy vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp Luật - Công ty Luật Minh Khuê qua tổng đài tư vấn 27/7 số: 1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Mr. Lưu Tý - Bộ phận tư vấn pháp Luật - Công ty Luật Minh Khuê