Hàng xóm thân thiết hay qua lại bạn tôi không cảnh giác. Hôm cả nhà bạn tôi đi vắng hắn vào phòng cưỡng hiếp bạn tôi và đe dọa không được la nếu la sẽ bị giết. Sau khi thực hiện xong hắn lại năn nỉ nói yêu bạn tôi hắn hứa nếu im lặng khi kiếm đủ tiền sẽ cưới bạn tôi. Sau đó cứ 1,2 tháng hắn lại qua nhà thực hiện hành vi. Cho đến gần đây hắn dẫn bạn gái khác về nhà thì bạn tôi hỏi cho ra lẻ thì bị hắn xỉ nhục đe dọa thách thức bạn tôi đi tố cáo. Xin hỏi hắn có phạm tội không? Chúng tôi không có bằng chứng gì có tố cáo được không?

Trân trọng cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý.

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

2.Nội dung tư vấn.

Theo vấn đề bạn trình bày, bạn nữ sinh 1997 và cả bạn trai sinh 1996 trong trường hợp này tại thời điểm năm 2012 đều là người chưa thành niên tương ứng bạn nữ (15 tuổi) và bạn nam (16 tuổi). Như vậy, hành vi giao cau này là trái ý muốn của bạn nữ nênhành vi của bạn nam có thể sẽ cấu thành tội hiếp dâm trẻ em. Cụ thể:

"Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

..........................."

Một số dấu hiệu cấu thành tội phạm:

Như vậy, bạn nam là 16 tuổi ( người thực hiện hành vi phạm tội từ đủ 14 tuổi trở lên) có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em.

- Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại sự giao cấu như: Đè ngã, vật lận, giữ chân tay, ép vào góc tường….

- Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc họi phải giao cấu mà không giám kháng cự như dọa giết, hay dọa gây thương tích, đe dọa đến tính mạng hay các hành vi khác.

- Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân: Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ: Trẻ em sức yếu, bố mẹ vắng nhà...

- Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại

Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân có nghĩa là không được chấp nhận sự giao cấu của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong tình trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ. Người phạm tội phải có hành vi giao cấu với nạn nhân nhưng cũng không đòi hỏi hành vi giao cấu này phải kết thúc về mặt sinh lý. Mặc khác, nam cũng đã có hành vi đe dọa để bạn nữ nhằm ép buộc, cưỡng hiếp bạn nữ.

- Hình phạt: Người có hành vi phạm tội có thể bị phạt tù từ 7 năm - 20 năm tù tùy vào từng truoqừng hợp cụ thể như đã nêu ở trên.

Nếu thực sự bạn nam hàng xóm đã được thực hiện hành vi và để lại hậu quả như mang thai  thì có thể xét nghiệm ADN hoặc để lại bất kỳ một dấu hiệu nào khác thì bạn nữ có thể đưa ra. Bên cạnh đó, trong quy định cũng không nêu rõ phải đưa ra những chứng cứ, tài liệu nào mới được tố cáo về hành vi này nên bạn nữ nên làm đơn tố cáo với bằng caác biện pháp nghiệp vụ của cơ quan chức sẽ bảo vệ được quyền lợi cho công dân.

Những phân tích như trên, nếu xét thấy bạn nam có thỏa mãn một số các dấu hiệu trên thì hành vi của bạn nam có thể đã cấu thành tội hiếp dâm trẻ em theo quy định của Bộ luật hình sự/

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê