Nếu cơ quan công an muốn bạn gái em kiểm tra xem đã quan hệ hay chưa, nhưng bạn gái em không đồng ý và không hợp tác điều tra để bảo vệ em thì có được không ?

Cảm ơn luật sư! 

 

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Điểu 15 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì trách nhiệm chứng minh sự thật của vụ án thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng, cụ thể:

"Điều 15. Xác định sự thật của vụ án

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội."

Do đó, nếu như bạn gái bạn không thừa nhận hành vi quan hệ giữa hai bạn và cơ quan tiến hành tố tụng không có bất kỳ một căn cứ gì để có thể xác định bạn đã thực hiện hành vi quan hệ với bạn gái bạn thì dù gia đình bạn gái bạn có khởi kiện, tố giác thì bạn cũng chưa phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê