Chỉ còn 1 tháng nữa là em sinh rồi. Nhưng vài tuần trước, bạn anh ấy có bắt heo của người ta rồi nhờ anh ấy bán dùm 2 con. Hiện giờ anh ấy đã bị bắt và ở trên huyện.

Vậy luật sư cho em hỏi: Tội của anh ấy nếu xử sẽ như thế nào ạ? Gia đình em không kiện thì anh ấy có sao không? Và nếu không kiện tòa án có được xử anh ấy theo Bộ Luật Hình Sự không ạ?

Em xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê. 

Giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi tự nguyện thì có phạm tội ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật hình sự mới nhất năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

- Theo Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 có quy định về tội giao cấu trẻ em như sau:

"1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Đối với trường hợp của bạn, bạn trai bạn, là người đã đủ tuổi thành niên, giao cấu với bạn, là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tuy mang tính chất tự nguyện nhưng bạn trai bạn vẫn vi phạm khoản 1 và điểm d, khoản 2, điều 115, Bộ luật hình sự 1999 về tội giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và làm nạn nhân có thai.

Theo quy định trên thì bạn trai bạn sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Vì bạn trai bạn đã báo với gia đình và thỏa thuận: bạn cứ sinh em bé, đủ tuổi rồi cưới nên bạn trai bạn sẽ được giảm nhẹ khung hình phạt theo điểm b, khoản 1, điều 46 Bộ luật Hình Sự về các tình tiết giảm nhẹ: "Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả"

- Nếu gia đình bạn không kiện anh ấy thì anh ấy vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

- Còn đối với trường hợp: bạn của bạn trai bạn bắt của người ta 2 con heo rồi nhờ bạn trai bạn bán giùm, vì bạn không nêu rõ bạn của bạn trai bạn bắt heo của người ta là bắt trộm hay là hình thức khác nên chúng tôi không thể xác định chính xác tội của bạn trai bạn được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật hình sự qua EmailTư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê