1. Giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi tự nguyện thì có phạm tội ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Em sinh tháng 5 năm 2000, bạn trai em sinh tháng 5 năm 1994. Em có đồng ý quan hệ với anh ấy cách đây vài tháng và giờ đã mang thai. Anh ấy cũng đã báo với gia đình anh ấy, nhà em với nhà anh ấy cũng đã nói chuyện thỏa thuận rằng: em cứ sinh em bé, đủ tuổi rồi cưới.

Chỉ còn 1 tháng nữa là em sinh rồi. Nhưng vài tuần trước, bạn anh ấy có bắt heo của người ta rồi nhờ anh ấy bán dùm 2 con. Hiện giờ anh ấy đã bị bắt và ở trên huyện.

Vậy luật sư cho em hỏi: Tội của anh ấy nếu xử sẽ như thế nào ạ? Gia đình em không kiện thì anh ấy có sao không? Và nếu không kiện tòa án có được xử anh ấy theo Bộ Luật Hình Sự không ạ?

Em xin cảm ơn.

Giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi tự nguyện thì có phạm tội ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

- Theo Điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009); Bộ luật hình sự mới nhất năm 2015 có quy định về tội giao cấu trẻ em như sau:

"1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Đối với trường hợp của bạn, bạn trai bạn, là người đã đủ tuổi thành niên, giao cấu với bạn, là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tuy mang tính chất tự nguyện nhưng bạn trai bạn vẫn vi phạm khoản 1 và điểm d, khoản 2, điều 115, Bộ luật hình sự 1999 về tội giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và làm nạn nhân có thai.

Theo quy định trên thì bạn trai bạn sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Vì bạn trai bạn đã báo với gia đình và thỏa thuận: bạn cứ sinh em bé, đủ tuổi rồi cưới nên bạn trai bạn sẽ được giảm nhẹ khung hình phạt theo điểm b, khoản 1, điều 46 Bộ luật Hình Sự về các tình tiết giảm nhẹ: "Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả"

- Nếu gia đình bạn không kiện anh ấy thì anh ấy vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

- Còn đối với trường hợp: bạn của bạn trai bạn bắt của người ta 2 con heo rồi nhờ bạn trai bạn bán giùm, vì bạn không nêu rõ bạn của bạn trai bạn bắt heo của người ta là bắt trộm hay là hình thức khác nên chúng tôi không thể xác định chính xác tội của bạn trai bạn được.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Giao cấu với người 16 tuổi trở lên có vi phạm pháp luật hình sự không ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi giao cấu với người 16 tuổi trở lên có được xét vào luật hình sự. Khi đó hai người đồng ý quan hệ tình dục thì xét vào tội gì trong bộ luật hình sự ?
Xin cảm ơn!

Giao cấu với người 16 tuổi trở lên có vi phạm pháp luật hình sự không ?

Luật sư tư vấn:

Bộ luật hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự sửa dổi năm 2009) Bộ luật hình sự sửa đổi 2015 có quy định một số tội xâm phạm tình dục như sau: tội hiếp dâm ( điều 111) tội hiếp dâm trẻ em ( điều 112), tội cưỡng dâm (điều 113), tội cưỡng dâm trẻ em( điều 114), tội giao cấu với trẻ em ( điều 115), tội dâm ô trẻ em (điều 116). Trong các tội trên thì chỉ có hai tội thỏa mãn dấu hiệu là khi người phạm tội thực hiện hành vi thì nạn nhân hoàn toàn tự nguyện là:

- Tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 112 bộ luật hình sự :" Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình".

+ Về chủ thể phạm tội : người từ đủ 14 tuổi trở lên

+ Về nạn nhân : là người dưới 13 tuổi

+ Về mặt ý chí của nạn nhân có thể tự nguyện hoặc không tự nguyện

Như vậy theo quy định của pháp luật thì việc giao cấu với người từ đủ 16 tuổi trở lên không phạm tội hiếp dâm trẻ em

-Tội giao cấu với trẻ em theo điều 115 bộ luật hình sự : "1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.". Dấu hiệu nhận biết của tội này là:

+ Chủ thể phạm tội : là người từ đủ 18 tuổi trở lên không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi

+ Về nạn nhân: người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

+Về ý chí của nạn nhân: tự nguyện

Như vậy việc một người quan hệ với người trên 16 tuổi không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên ngược lại nếu người trên 16 tuổi quan hệ với người dưới 13 tuổi thì người trên 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 112 BLHS

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quan hệ với bạn gái dưới 16 tuổi có phạm tội không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Trách nhiệm hình sự khi giao cấu với trẻ em ?

Thưa Luật sư, điều 115 của Bộ luật hình sự năm 1999 thì những ai đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Vậy 16 ở đây là 15 tuổi 1 ngày hay 16 tuổi 1 ngày. Và bạn gái tôi sinh ngày 18/10/1999. Đến ngày chúng tôi có quan hệ là 1/1/2016 trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện không ép buộc, không hiếp dâm và không say rượu, hoàn toàn tỉnh táo.
Vậy tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trách nhiệm hình sự khi giao cấu với trẻ em ?

Luật sư tư vấn Luật hình sự về tội giao cấu với trẻ em, gọi : 1900.6162

Trả lời:

1. Có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Điều 115 BLHS 1999 quy định. "Tội giao cấu với trẻ em:
"1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Dưới 16 tuổi theo quy định của pháp luật là chưa đủ 16 tuổi. Bạn gái bạn sinh ngày 18/10/1999 thì đến ngày 18/10/2015 bạn gái bạn đủ 16 tuổi và ngày 1/1/2016 thì bạn gái bạn đã hơn 16 tuổi. Do đó, dù các bạn có quan hệ tình dục thì các bạn không bị vi phạm tội giao cấu với trẻ em. Bộ luật Hình sự hiện hành không quy định tội phạm với hành vi giao cấu với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi (tất nhiên việc giao cấu phải là thuận tình, không có sự cưỡng ép hoặc bị dùng vũ lực hoặc hành vi mua dâm người chưa thành niên) nên bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trân trọng./.

4. Tư vấn quy định pháp luật về tội giao cấu với trẻ em ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em năm nay 19 tuổi, em có quan hệ với người bạn gái đã trên 16 tuổi và bây giờ có thai. Cả hai đều tự nguyện em không dùng vũ lực hay cưỡng ép gì cả. Nay cho em hỏi là em đã biết một số thông tin trên mạng internet có nhiều bài viết là như vậy không phạm tội.

Nhưng gia đình em cứ nói là em phạm tội quan hệ với người chưa đủ tuổi vị thành niên và em có gọi điện thoại hỏi một vị luật sư thì ông ấy bảo em có phạm tội. Cho em hỏi như vậy là sao và rút cuộc e có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.B

Tư vấn quy định pháp luật về tội giao cấu với trẻ em ?

Luật sư tư vấn hình sự về hành vi giao cấu, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 (Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009) quy định:

"1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Điều 113 Bộ luật Hình sự quy định:

"1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Cưỡng dâm nhiều lần;

c) Cưỡng dâm nhiều người;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười tám năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Cưỡng dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999 quy định:

"1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Như vậy, dựa vào những gì bạn đã trình bày và căn cứ vào Bộ luật Hình sự 1999 thì có thể thấy bạn không phạm tội gì. Vì bạn đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) và bạn gái bạn cũng đã trên 16 tuổi, hai bên đều tự nguyện không dùng vũ lực hay cưỡng ép nên bạn không phạm tội hiếp dâm theo quy định tại điều 111, hay tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115, cũng như tội cưỡng dâm quy định tại điều 113 Bộ luật Hình sự 1999.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê