Cháu đi học và có quen với bạn trai học cùng lớp cũng 16 tuổi. Cả hai đứa có tình cảm yêu đương nam, nữ. Lúc đầu tôi quyết liệt cấm đoán và phản đối, nhưng bạn trai kia nói với tôi 2 đứa chỉ bạn bè tình cảm trong sáng, cùng giúp nhau trong học tập.

Tuy tôi không đồng tình nhưng cũng không còn phản đối dữ dội nữa.  Gần đây, con tôi đi học có để quên điện thoại ở nhà, tôi vô tình kiểm tra điện thoại thì phát hiện ra bạn trai của con gái tôi thường xuyên nhắn tin rủ rê và gạ gẫm con tôi quan hệ tình dục.  Con tôi nói: vợ không biết làm đâu,Thì cậu kia nhắn lại: Chồng gửi phim sex qua cho Vợ coi để vợ biết mà làm nhé . Sau đó hai đứa nhiều lần trốn đi lén lút quan hệ Tình dục. Khi tôi tra hỏi con tôi thì con bé nói con không biết, bạn kia gạ gẫm, rủ rê và dạy con tôi cách làm tình. Con tôi cũng không đồng ý nhưng cũng không phải đối. Tôi rất hoang mang và vô cùng tức giận. Vì thật lòng mà nói con tôi mới 16 tuổi 2 tháng lại là con gái, làm sao có hiểu biết và tự vệ được.

Tôi xin hỏi công ty và quý Luật Sư. Việc con tôi và cậu kia có QHTD khi cả 2 mới 16 tuổi. Với những lý do trên thì cậu kia có phạm tội không ?. Kính mong quý Luật sư giúp đỡ Tư vấn.

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Phạm.T.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến qua điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Luật Minh Khuê xin chào bạn đọc! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Vấn đề bạn thắc mắc xin được giải đáp như sau: 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999

Nội dung phân tích

Điều 111. Tội hiếp dâm 

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 113.  Tội cưỡng dâm 

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Điều 115.  Tội giao cấu với trẻ em  

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Như vậy trong trường hợp của bạn, con gái bạn đã 16 tuổi 2 tháng và khi thực hiện hành vi giao cấu với bạn trai, cả hai bên đều tự nguyện không có bất kì các hành vi như dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Do vậy, hành vi của cậu bạn trai kia không đủ để cấu thành tội phạm giao cấu với trẻ em theo điều 115 và cũng không CTTP hiếp dâm. Con gái bạn và bạn trai không có mối quan hệ lệ thuộc với nhau mà chi là bạn bè học chung, tại thời điểm 2 người giao cấu với nhau con gái bạn cũng không ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu mà do cả 2 bên tự nguyện. Theo đó, hành vi của cậu bạn trai kia cũng không cấu thành tội phạm cưỡng dâm theo điều 113. 

Kết luận: Theo điều 2 BLHS quy định: Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Và từ những phân tích trên cho thấy,hành vi của cậu bạn trai kia không cấu thành bất kì một tội nào được quy định trong Bộ Luật Hình Sự. Do đó, không có sơ sở để buộc người đó phải chịu trách nhiệm hình sự hay nói cách khác là cậu bạn trai kia không phạm tội. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.