Khi chia tay nhau, M yêu cầu A xoá bỏ toàn bộ ảnh, phim và những gì liên quan đến kỷ niệm của hai người. Khoảng 1 tháng sau ngày chia tay, A hẹn gặp M để nói chuyện. Khi gặp M, A đòi M cho quan hệ tình dục, M không đồng ý liền bị A doạ đưa ảnh khoả thân của M lên mạng internet, M lo lắng và đành chấp nhận. Sau đó A đe doạ và yêu cầu M phải gửi vào tài khoản cho hắn 40 triệu đồng “coi như mua đứt số phim, ảnh”. M sợ hãi đành chấp nhận làm theo yêu cầu của A. Một lần A gặp M ở dọc đường yêu cầu M vào nhà nghỉ với hắn, M không đồng ý liền bị A đánh đập, giật điện thoại, túi xách của M và bỏ đi. Điện thoại, túi xách của M có tổng trị giá 7 triệu đồng. M tố cáo hành vi phạm tội của A trước cơ quan công an và A đã bị bắt. Cho mình hỏi, hành vi giật điện thoại, túi xách trong tình huống trên phạm tội cướp tài sản hay cướp giật tài sản?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty luật MInh Khuê.

Giật điện thoại, túi xách là vi phạm tội cướp tài sản hay tội cướp giật tài sản?

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999;

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội​.

2. Luật sư tư vấn:

Hành vi giật túi xách, điện thoại sẽ bị truy cứu theo tội cướp tài sản quy định tại điều 133 Bộ luật hình sự  năm 1999.

Vì ở đây A đã có hành vi sử dụng vũ lực đối với M sau đó mới chiếm đoạt tài sản. Như vậy, A đã cấu thành tội cướp tài sản được quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 1999 có sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định về cấu thành của tội cướp tài sản

Quy định về tội cướp tài sản là  

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm".

Tuy nhiên khi thực hiện hành vi giật điện thoại, túi xách của M và bỏ đi thì việc này được thực hiện khi một lần A gặp M ở dọc đường yêu cầu M vào nhà nghỉ với hắn. Đối chiếu với quy định tại Khoản 1 Điều 136 Tội cướp giật tài sản của Bộ luật hính sự năm 1999 sửa đổi bổ sung  năm 2009 là Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm

Tuy nhiên cần xem xét hành vi này xuất phát từ việc dùng thủ đoạn này là do M sợ hãi đành chấp nhận làm theo yêu cầu của A.

Vi vậy, hành vi của A là hành vi vi phạm pháp luật nếu có bằng chứng chứng minh. Và theo bạn cung cấp thì thì hành vi trên đã bị bắt, và bạn chỉ băn khoản là hành vi đó là phạm tội cướp tài sản hay cướp giật tài sản.Theo tình huống bạn cung cấp thì đây thuộc về tội cướp tài sản thưa bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn tội cướp tài sản ?

Mức án tội cướp tài sản và tư vấn kháng cáo ?

Tư vấn cấu thành tội phạm của tội cướp tài sản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự