Tôi không nói gì vì cho là anh này đang có biểu hiện tâm bí bất ổn, thì đột nhiên anh Thắng lao vào tát tôi, theo phản xạ tự vệ tôi có đánh lại anh thắng 2 cái, rồi mọi người chạy đến can ngăn. tiếp đó anh Thắng còn chửi tôi và dọa giết gia đình tôi. Tôi không nói gì và gia về. Ngay trong đêm hôm đó công an và người nhà anh Thắng đưa anh đến viện và vào thẳng khoa thần kinh. Theo như tôi được biết thì hôm sau bác sỹ chuẩn đoán anh Thắng bị bệnh " Hưng Cảm ". Vậy tôi xin hỏi là nếu như gia đình nhà anh Thắng kiện tôi về tội hành hung thì liệu tôi có phạm pháp luật không. Kính mong Luật sư giả đáp thắc mắc của tôi.

Trân xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 1999.sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung phân tích:

Theo Điều 15 Bộ luật hình sự về phòng vệ chính đáng:

"Điều 15. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả  rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự."

Để xác định hành vi của bạn có vi phạm pháp luật về hình sự hay không khi gia đình anh Thắng tố giác thì ta phải xét hành vi của bạn có phải là phòng vệ chính đáng hay không?

- Thứ nhất: Nếu hành vi của bạn là phòng vệ chính đáng thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự, do đó bạn cũng không vi phạm pháp luật về hình sự.

- Thứ hai: Nếu hành vi của bạn đã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng như sau:

"Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm."

Nếu thuộc trường hợp thứ hai này thì bạn cũng đương nhiên vi phạm pháp luật hình sự.

Xét trường hợp của bạn thuộc những tranh chấp về dân sự theo Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự do đó thời hạn chuẩn bị xét xử đối với trường hợp của bạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  hình sự.