Mục lục bài viết
- 1. Hành vi đe dọa tống tiền bị xử lý thế nào ?
- 2. Bị đe dọa, chửi bới khởi kiện được không ?
- 3. Tư vấn xử lý hành vi đe dọa giết người và việc khởi kiện tội lừa đảo ?
- 4. Bị người khác đe dọa tống tiền vì đang sở hữu video nóng ?
- 5. Hình thức xử lý người giao cấu với trẻ vị thành niên bị đe dọa tống tiền ?
- 6. Bị người khác vu khống và đe dọa đánh có khởi kiện ra Tòa án được không? Có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?
1. Hành vi đe dọa tống tiền bị xử lý thế nào ?
Tháng 6 cháu có nhờ một anh thư ký ở tòa án huyện (nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú của cháu ạ) giải quyết giúp. Anh ấy đã hướng dẫn cháu làm thủ tục kiện cáo. Tuy nhiên anh ấy có đưa ra 2 phương án.
Phương án 1: giải quyết trên phương diện tình cảm : anh ấy và cháu sẽ đến nhà của bạn cháu nói lại vấn đề nợ nần với bố của bạn ấy và nếu bố của bạn ấy đồng ý trả cho cháu số tiền 6.000.000VND thì chuyện coi như chấm dứt.
Phương án 2: Cháu không lấy được tiền thì cháu sẽ đệ đơn kiện lên tòa án huyện. Khi cháu và anh thư ký đến gia đình của bạn cháu thì bố bạn ấy đã hứa sẽ trả tiền cho cháu trong 2 tháng. Cháu, bố của bạn cháu và anh thư ký cũng đã đồng ý thỏa thuận và nghĩ việc này đã chấm dứt.
Tuy nhiên ngay hôm sau anh thư ký lại qua nhà bố của bạn cháu để nói lại vấn đề và nói rằng: cháu muốn được trả tiền trong một tuần trong khi cháu chưa hề biết và cũng không muốn như vậy. Tiếp theo anh ấy còn liên tục gọi điện cho cháu nói rằng cháu phải đóng: án phí, phí bảo lưu hồ sơ. Cháu đều đưa tiền cho anh ấy đầy đủ. Cho đến khi cháu biết chuyện anh ấy gây áp lực với gia đình bạn của cháu, cháu đã yêu cầu anh ấy không được phép làm thế. Anh ấy cũng hứa và hỏi cháu nếu đòi lại được tiền thì % của anh ấy là bao nhiêu. Cháu chỉ nói sau khi lấy lại tiền cháu sẽ trích % cho anh ấy. Nhưng anh ấy vẫn liên tiếp đến nhà của bạn cháu gây sức ép bắt buộc bạn gia đình bạn ấy trả tiền. Trong khi anh ấy vẫn gọi điện cho cháu và nói về phí nọ, phí kia, hơn nữa còn lấy bộ hồ sơ (hồ sơ anh ấy giúp cháu làm, sau đó anh ấy cầm luôn) để uy hiếp cháu bằng cách sẽ đưa đơn khởi kiện và anh ấy tiếp tục nói đến phí khởi kiện. Trường hợp đưa đơn khởi kiện là cháu không hề mong muốn, Mà bây giờ anh thư ký cứ liên tục gọi điện, tạo áp lực cho cháu cũng như gia đình của bạn cháu, cháu thật không biết phải làm thế nào.
Mong luật sư sớm phản hồi để cháu có được hướng xử lý tốt hơn ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn!
>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162
Trả lời:
Căn cứ vào Điều 135 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009:
“1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.
Theo đó, đặc trưng cơ bản của tội cưỡng đoạt tài sản là người phạm tội đã có hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội.
“Có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác” là hành vi đe dọa sẽ gây thiệt hại về tài sản, danh dự, uy tín bằng bất cứ thủ đoạn nào nếu người bị uy hiếp không thỏa mãn yêu cầu về tài sản của người phạm tội. Hành vi này có khả năng khống chế ý chí của người bị đe dọa, mà chưa đến mức làm cho người bị đe dọa bị tê liệt ý chí. Hành vi uy hiếp tinh thần này có thể được thực hiện dưới một trong các dạng:
- Đe họa hủy hoại tài sản của người bị đe dọa;
- Đe dọa tố giác hành vi phạm pháp hoặc vi phạm đạo đức của người bị đe dọa;
- Đe dọa công bố những tin tức thuộc đời tư mà người bị đe dọa muốn giữ kín… và mục đích của người phạm tội khi thực hiện hành vi “đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác” là “nhằm chiếm đoạt tài sản”.
Theo như bạn trình bày thì anh thư ký liên tục giọi điện, nhắn tin tạo áp lực cho bạn và gia đình của bạn bạn, uy hiếp bạn sẽ nộp hồ sơ khởi kiện bạn của bạn việc mà bạn không mong muốn, đồng thời anh ta luôn đòi hỏi bạn phải đưa cho anh ta các khoản tiền "án phí".Chính vì vậy trong trường hợp này, anh thư ký có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 135 Bộ luật hình sự nếu như có đủ các yếu tố cấu thành nêu trên.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!
>> Tham khảo nội dung liên quan: Tội đe dọa giết người theo quy định mới của luật hình sự
2. Bị đe dọa, chửi bới khởi kiện được không ?
Luật sư tư vấn:
Trong trường hợp này, đây chỉ là các giao dịch dân sự bình thường, nó không có yếu tố lừa đảo ở đây, đối với trường hợp này, bạn chứng minh được giao hàng đúng chất lượng cũng như bạn đã nhận lại hàng và trả lại tiền cho người kia thì sẽ không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.
Kính gửi anh/chị luật sư Công ty Luật Minh Khuê Em hiện đang là sinh viên một trường Đại học ở Tp. Nha Trang và có một trường hợp liên quan tới bạn em, nhờ công ty tư vấn giúp bạn em nên làm những gì... Cô bạn của em tên H trước đây quen với một người đàn ông là đã có vợ lúc còn đi làm thêm (khi bắt đầu quen, cô ấy ko biết là hắn đã có gia đình cho đến khi phát hiện ra nhưng vẫn chấp nhận tiếp tục được hơn 1 năm). Vì biết không thể tiếp tục nữa nên bạn em đã chủ động chia tay. Cho đến khi hắn biết H có bạn trai mới (gọi bạn này là T cho dễ phân biệt), một lần khi 2 người vừa từ ks ra, hắn đã tới đánh cô ấy trước mặt T, đánh đập, chửi bới trước cửa ks, sau đó bắt H giao tài khoản fb, zalo, mail, điện thoại di động... để gọi cho T chửi bới H, gửi hình sex của cả 2 lúc còn quen nhau cho T xem, đe dọa sẽ lên nhà gặp gia đình H để gửi hình, kể chuyện H và T vào ks, và sẽ còn kể cho tất cả bạn bè của H, dọa sẽ đánh H nếu có đi với bất kì thằng trai nào khác và sẽ gặp để gửi hình, kể chuyện của H cho thằng đó nghe... Sau khi trả lại đt cho H, hắn liên tục nhắn tin, gọi điện chửi bới, từ sau tết đến giờ, tuần nào ít cũng 3 ngày, nhiều thì đủ 7 ngày, sáng trưa chiều tối rảnh lúc nào là hắn lôi đt ra gọi cho nó, ko gọi được thì nhắn tin, nếu ko chịu trả lời hoặc trả lời chậm thì hắn lại văng tục, chửi bới dọa đánh, dọa lên nhà nói với gia đình, nói với bạn bè chuyện của H... Bạn em sắp đi du học, từ bữa đến giờ nó như con điên rồi, chuyện này nó không dám nói với gia đình, hở ra là nghĩ tới tự tử cho êm chuyện, chuyện học hành, đồ án nó bỏ thí không xem... Mong anh/chị tận tình giúp đỡ, em xin cám ơn rất nhiều!
Trong trường hợp này, nếu bạn của bạn cảm thấy hành vi của người này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của mình, có thể làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án gửi ra cơ quan công an về hành vi làm nhục người khác theo quy định điều 121 bộ luật hình sự 1999.
"Điều 121. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".
Thưa luật sư, Cho tôi hỏi: Người khác vào nhà chửi bới.xúc phạm gia đình tôi có quyền đánh người không?.và người chửi bới xúc phạm gd tôi có bị sao trước pháp luật hay không? xin gửi câu hỏi đến văn phòng luật Minh khuê trả lời giúp tôi.
Họ có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì anh có quyền làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án theo quy định tại điều 121 bộ luật hình sự 1999. Còn nếu như bạn có hành vi đánh lại họ thì trong trường hợp này bạn đang có hướng hành xử sai và có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tỷ lệ thương tật cũng như vật dụng mà bạn dùng để đánh họ.
Thưa luật sư, tôi và vợ tôi hiện giờ cuộc sống không có hạnh phúc gây đến tình trạng đánh chửi nhau và vợ tôi muốn ly hôn tôi và vợ có chung với nhau được 1 con bây giờ tôi muốn hỏi là nếu vợ tôi làm đơn phương thì có đươc quyền nuôi con không
Chào bạn, bạn không nói rõ tuổi của con mình là bao nhiêu, tuy nhiên để xác định bạn được quyền nuôi con thì sẽ căn cứ vào quy định tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014.
"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".
Thưa luật sư! tôi có người cậu nghiện game bóng đá trên mạng, cá độ thua nên vay của bọn xã hội đen một số tiền lớn, khoảng 60 triệu. tương ứng với số tiền này thì cậu trả 6 triệu tiên lãi/tháng, cứ vậy lãi mẹ đẻ lãi con. hiện giờ cậu và gia đình không có khả năng chi trả, và bọ chúng có đe dọa dùng vũ lực để ép cậu tôi trả số tiền trên. tôi có ý kiến muốn kiện lên cơ quan có thẩm quyền nhưng tôi biết rằng cán bộ cấp xã đã bị bọn chung mua chuột nên sẽ không giải quyết. không biết trình tự thủ tục đẻ khởi kiện lên cơ quan cấp trên như thế nào? và không biết làm như vậy cậu tôi có bị truy cứu về tội cờ bạc không? người cho vay đó có bị xử lý hành sự không? Mong luật sư cho ý kiến giúp tôi vự việc trên. tôi chân thành cảm ơn luật sư!
Trong trường hợp này, cậu của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nếu như họ chứng minh được cậu của bạn dùng số tiền vay này vào mục đích bất hợp pháp. Còn đối với hành vi đánh bạc, nếu bên phía cơ quan không chứng minh được cậu bạn có hành vi đánh bạc, số tiền thu được tại chiếu bạc là bao nhiêu cậu của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Còn đối với hành vi của phía bên vay tiền, nếu như cậu của bạn chứng minh được những người này có hành vi cho vay nặng lãi, mức lãi suất cao hơn 10 lần so với mức lãi xuất cao nhất theo quy định của pháp luật ( tối đa theo luật 13.5% /năm) và có tính chất chuyên bóc lột thì mới cấu thành tội cho vay nặng lãi theo quy định tại điều 163 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 (hoặc tham khảo thêm quy định tại: Bộ luật tố tụng hình sự 2003)
>> Xem thêm: Viết nội dung đơn tố cáo hành vi đe dọa sức khỏe, tính mạng như thế nào ?
3. Tư vấn xử lý hành vi đe dọa giết người và việc khởi kiện tội lừa đảo ?
Trong quá trình làm ăn xảy ra sự cố dẫn đến phá sản em chồng tôi bắt chúng tôi phải trả số tiền nó đã góp vì đó là số tiền em chồng tôi đi vay nặng lãi ( 4000/ 1 triệu/ ngày) tức là 40 triệu là 4800 nghìn tiền lãi 1 tháng. Đến nay là 5 tháng số lãi suất đã lên đến 24 triệu. Vợ chồng tôi không đồng ý trả vì chúng tôi cũng mất. Em tôi đã nói kiện chúng tôi tội lừa đảo và giết con trai chúng tôi đồng thời gửi đơn đến nơi tôi công tác. Như vậy chúng tôi có mắc tội lừa đảo không? Và tôi có bị ảnh hưởng gì đến công việc không. Vì tôi hoàn toàn không liên quan đến vấn đề làm ăn của chồng. Rất mong nhận được lời tư vấn sớm nhất của quý luật sư.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời
Thứ nhất, theo Bộ luật hình sự 2015 quy định:
"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại..."
- Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản : phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản như
+ Dùng thủ đoạn gian dối là đưa thông tin giả nhưng làm người khác tin là thật
+ Chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dịch chuyển trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình
- Dấu hiệu bắt buộc của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Nếu có hành vi gian dối mà không có hành vi chiếm đoạt (chỉ chiếm giữ hoặc sử dụng), thì tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người có hành vi gian dối trên bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép hoặc tội sử dụng trái phép tài sản, hoặc đó chỉ là quan hệ dân sự.
Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc bạn cho em góp vốn rất rõ ràng, không có hành vi nào bị coi là "đưa thông tin giả", việc làm ăn góp vốn như thỏa thuận khi có lợi nhuận em bạn được chia phần -> không có chuyện bạn chiếm đoạt tài sản.
Nên em trai bạn không thể kiện bạn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được.
--> Bạn không vi phạm bất cứ điều luật nào theo quy định của pháp luật nên sẽ không ai có thể kiện bạn, và làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.
Thứ hai, vấn đề cho vay nặng lãi được giải quyết như sau:
Tại Bộ luật dân sự 2015 quy định:
"Điều 468. Lãi suất
1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
2. Trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ."
Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cho vay vượt quá mức quy định của pháp luật đều bị cấu thành tội cho vay nặng lãi, theo Bộ luật hình sự 1999 quy định:
"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng
1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!
4. Bị người khác đe dọa tống tiền vì đang sở hữu video nóng ?
Vậy thì em cần thu thập chứng cứ gì ạ và em báo công an ở đâu cũng đc đúng không ạ. Và sau khi báo công an nếu 2 bên muốn tự thương lượng làm hòa với nhau, không làm to chuyện lên có được nữa không ạ ?
Em cũng không muốn làm to vì cũng xấu mặt lắm ạ!
Người hỏi: HQĐ
Trả lời:
Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:
Trong trường hợp của bạn, bạn bị đe dọa sẽ bị tung những hình ảnh và video nhạy cảm, bạn hoàn toàn có thể báo Công an để Công an can thiệp giúp bạn. Bạn có thể báo công an tại nơi bạn đang thường trú hoặc tạm trú. Với hành vi của bạn trai bạn tùy theo tính chất, mức độ mà có thể bị xử lý về dân sự, hành chính thậm chí là có thể về hình sự, cụ thể là truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo khoản 1 điều 135 BLHS sửa đổi bổ sung năm 2009 “ người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản , thì bị phạt tù từ một đến năm năm ”. Khi đó bạn cần phải có những chứng cứ chứng minh răng mình bị đe dọa và bị tống tiền. Các chứng cứ có thể là tin nhắn, thư từ, hay file ghi âm các cuộc gọi để cung cấp cho cơ quan công an. Sau khi thông báo với cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận và giải quyết. Nhưng trong quá trình đó mà bạn thuyết phục được người bạn của mình và không muốn để câu chuyện rắc rối thêm nữa thì bạn có thể viết đơn đề nghị công an ngừng giải quyết vụ việc của bạn.
Tham khảo: >> Tải mẫu đơn trình báo công an
5. Hình thức xử lý người giao cấu với trẻ vị thành niên bị đe dọa tống tiền ?
Đến thời điểm hiện nay sau khi hai đứa đã chia tay nhau, cô gái này có hành vi đe doa tống tiền em trai tôi, yêu cầu em trai tôi phải đưa cho cô ta một số tiền. Lần 1, cô này yêu cầu em trai tôi phải đưa 5 triệu đồng, em trai tôi vì lo sợ và chưa đủ hiểu biết đã đưa cho cô này 2 triệu đồng, sau đó vài ngày cô này đến và yêu cầu em trai tôi phải đưa cả điện thoại di động (chiếc iphone 5) cũng với lời đe dọa sẽ cho em tôi đi tù nếu không làm theo điều cô ta muốn.
Vậy tôi xin luật sư tư vấn giúp:
1. Trường hợp của em trai tôi có phạm tội không?
2. Nếu thực sự em trai tôi phạm tội thì cô gái kia phải đưa ra những bằng chứng gì thỏa đáng theo luật định để buộc tội em tôi?
3. Hành vi của cô gái đe dọa tống tiền, tài sản của em trai tôi có được đánh giá nếu hai bên kiện nhau ra tòa hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: L.T.T
Trả lời:Luật sư tư vấn:
. Em trai có phạm tội gì không?
Theo quy định tại Điều 115 của Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009) về tội giao cấu với trẻ em thì “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:
- Phạm tội nhiều lần;
- Đối với nhiều người;
- Có tính chất loạn luân;
- Làm nạn nhân có thai;
- Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.
Như vậy, trường hợp của em bạn là người đã thành niên (thời điểm phạm tội là trên 18 tuổi) giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi (nhưng đã đủ 13 tuổi). Nên, em bạn phạm tội giao cấu với trẻ em.
2. Cô gái kia phải đưa ra những bằng chứng gì thỏa đáng theo luật định để buộc tội
Trước hết, căn cứ theo điều 105 của Bộ luật Tố tụng hình sự thì đối với loại tội này, chỉ có người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại nộp đơn tố cáo thì cơ quan có thẩm quyền mới giải quyết.
Việc đưa ra bằng chứng hay không pháp luật không quy định bắt buộc bởi trong đơn tố cáo, người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại sẽ nộp cùng với bản tường trình sự việc xảy ra. Ngoài ra, người bị hại cũng có thể đưa ra những tin nhắn, những cuộc ghi âm điện thoại mà em bạn và người đó đã trao đổi với nhau mà có nhắc tới vấn đề này.
Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ có các hoạt động thẩm vấn, trưng cầu giám định pháp y đối với nạn nhân... để đưa ra kết luận cuối cùng là bản kết luận điều tra.
Như vậy, với trường hợp này, không có chứng cứ nào mang tính quyết định mà khi cô gái đưa ra có thể kết luận ngay được tội của em bạn. Việc em bạn có thực sự phạm tội hay không còn phụ thuộc vào những gì mà cơ quan điều tra thu nhận được. Đương nhiên, việc buộc tội em bạn không thuộc quyền của cô gái đó mà thuộc thẩm quyền của Tòa án.
3. Hành vi của cô gái đe dọa tống tiền có được đánh giá nếu hai bên kiện nhau ra tòa hay không?
Mặc dù em bạn đã có hành vi vi phạm pháp luật nhưng hành vi đe dọa tống tiền của cô gái này cũng có dấu hiệu vi phạm điều 135 của BLHS:
"Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."
Như vậy, khi bị cơ quan điều tra gọi lên, em bạn nên phối hợp với cơ quan điều tra, cũng nên đưa ra những bằng chứng cho thấy cô gái đã lợi dụng tình huống uy hiếp tống tiền mình. Việc phối hợp với cơ quan điều tra có thể được xem là 1 tình tiết giảm nhẹ tội. Trân trọng./.
6. Bị người khác vu khống và đe dọa đánh có khởi kiện ra Tòa án được không? Có phải chịu trách nhiệm hình sự không ?
Tôi có đề nghị với anh ta về nói với vợ lên xin lỗi tôi nếu không tôi sẽ làm lớn chuyện, nhưng cô ta không chịu lên xin lỗi tôi. Chồng cô ta còn thách thức tôi nếu muốn làm lớn chuyện thì cứ làm đi. Vậy luật sư cho tôi hỏi sự việc này tôi có thể kiện ra tòa không? Người phụ nữ này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? (được biết cô ấy là một giáo viên và đã được gia nhập vào hàng ngũ của Đảng cộng sản việt nam.)
Cảm ơn luật sư!
Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về vu khống, gọi: 1900.6162
Luật sư trả lời:
Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác là hành vi trái quy định pháp luật, gây tổn hại cho danh dự, nhân phẩm - tài sản hữu hình của con người. Song mức độ của hành vi và mức độ của hậu quả sẽ là căn cứ cho việc truy cứu trách nhiệm hình sự hay chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009; văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:
"Điều 121. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."
Như vây, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác khi đạt đến mức độ nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện tại, hành vi được xác định là hành vi xúc phạm nghiêm trọng chưa được hướng dẫn chi tiết. Việc đánh giá mức độ có nghiêm trọng hay không sẽ căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội, cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm, vị trí và môi trường xung quanh; vị trí, vai trò, uy tín của người bị hại trong gia đình, tổ chức hoặc trong xã hội, dư luận xã hội; môi trường diễn ra hành vi xúc phạm, sự tác động cụ thể đối với người bị hại (bị ảnh hưởng về tâm lý ),..
Nếu hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm chưa nghiêm trọng thì chế tài áp dụng là xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể mức xử phạt được quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ - CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình như sau:
"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"
Đồng thời với việc xử phạt vi phạm hành chính, người bị hại còn có quyền yêu cầu người đã thực hiện hành vi xúc phạm phải xin lỗi hoặc công khai xin lỗi phụ thuộc vào phạm vi tác động của hành vi.
Với những thông tin quý khách cung cấp thì chúng tôi chưa thể xác minh được hành vi của người phụ nữ kia đã đủ dấu hiệu cấu thành tội làm nhục người khác hay chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nhưng quý khách có quyền làm đơn tố giác gửi đến công an nhân dân cấp xã để cơ quan công an xác minh hành vi của người phụ nữ kia.
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê