1. Hành vi dọa giết người và gây thương tích bị xử lý như thế nào?

Cách đây hai tuần trong gia đình tôi có xảy ra một vụ việc với em gái của tôi. Khoảng 10 h đêm ngày 12/10 khi em gái tôi đi ra ngoài vệ sinh trong vườn thì nghe có một cuộc gọi thoại của một thanh niên cùng xóm (đã có gia đình) gọi điện và bảo em gái tôi ra gặp mặt anh ta, anh ta nói với em gái tôi nếu không ra gặp mặt thì anh ta sẽ giết em gái tôi và giết lần lượt từng người một trong gia đình tôi.
Em tôi giật mình vội vàng đứng dậy định chạy vào nhà thì bất chợt có ai dố đánh một cú thật mạnh vào đầu và khi quay lại nhìn thì thấy chính là anh thanh niên vừa mới gọi điện thoại cho nó xong, sau khi đánh em gái tôi xong hăn còn bóp cổ, dí dao vào người em gái tôi nữa, hắn dọa nếu em gái tôi nói chuyện hắn làm với em gái tôi trong tối hôm đó thì hắn sẽ giết em gái tôi và kêu anh em đồng bọn của hắn giết gia dình tôi, sau đó hắn còn đâm em gái tôi máy nhát vào cổ và tay nữa, may lúc đó mẹ tôi nghe tiếng rục rịch sau nhà thì mẹ rọi đèn pin lúc đó hắn thấy đèn pin của mẹ tôi mới thả em gái tôi ra. Gia đình chúng tôi có trình báo sự việc lên công an xã và hắn bị bắt luôn trong tối hôm đó.
Thế nhưng sáng hôm sau hắn lại lập tức bị thả về nhà. Tôi không hiểu cơ quan công an làm việc như vậy là như thế nào, đáng lẽ ra hắn phải được pl xử lí tại sao sau khi hắn gây ra những vụ việc như vậy mà vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? Tôi muốn được biết những hành vi mà hắn đã gây ra bị xử lý như thế nào?
Cảm ơn luật sư!

Hành vi dọa giết người và gây thương tích bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 103 Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) quy định về tội đe dọa giết người như sau:

"1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Theo quy định trên thì hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì người đe dọa đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Người bị coi là phạm tội là người có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác. Hành vi này có thể là lời đe dọa với những hình thức khác nhau (qua điện thoại, thư từ…)hoặc có thể là những cử chỉ, việc làm cụ thể gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm công cụ, phương tiện…). Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Như vậy, trường hợp một người nhiều lần nhắn tin, đe dọa người khác để đòi tiền chỉ có thể bị coi là phạm tội đe dọa giết người nếu nội dung của tin nhắn có việc dọa giết, đồng thời nội dung và phương thức nhắn tin phải làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Hành vi đe dọa giết người sẽ không cấu thành tội này khi hành vi đó cùng với những mục đích nhất định cấu thành tội khác. Để đánh giá người bị đe dọa có phải ở trong tình trạng tâm lí như vậy hay không cần phải dựa vào những tình tiết sau: Nội dung và hình thức đe dọa; thời gian, địa điểm cũng như hoàn cảnh cụ thể khi hành vi đe dọa xảy ra; tương quan giữa bên đe dọa và bên bị đe dọa; thái độ và những xử sự cụ thể của người bị đe dọa sau khi bị đe dọa…

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp thì người thanh niên hàng xóm sau khi đe dọa giết em gái bạn và người trong gia đình bạn bằng cuộc điện thoại, xong ngay lập tức em bạn bị hắn đánh một cú mạnh vào đầu em gái bạn sau đó hắn còn bóp cổ, dí dao vào người em gái bạn rồi vừa đe dọa vừa dùng dao đâm vào cổ, tay gây thương tích cho em gái bạn. Sau khi gia đình bạn tố cáo hành vi của người này trong đêm đó thì hắn được thả vào sáng hôm sau. Có thể thấy người đe dọa đã có những hành vi mang tính chất cảnh cáo về việc sẽ giết người và gây thương tích cho em gái bạn nhưng không biết về phía em gái bạn có sợ hãi và tin rằng hành vi giết người đó có xảy ra hay không, thái độ, tâm lý của em gái bạn lúc đó như thế nào. Để có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không còn phải dựa vào sự xem xét đánh giá điều tra của cơ quan công an. Có thể trong lúc lấy lời khai, hắn đã không chịu thừa nhận về hành vi đe dọa, còn tình trạng tâm lý của em gái bạn có sợ đến mức hành vi đe dọa giết người đó có xảy ra hay không, về phía em gái bạn có đưa ra được thêm bằng chứng là nội dung cuộc điện thoại đe dọa hay không, và tỉ lệ thương tật của em gái bạn cũng có thể chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi dùng dao đâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại khoản 1 điều 104 BLHS thì tỷ lệ thương tật của người bị hại từ 11% trở lên trong các trường hợp nêu ở khoản này thì người có hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

Nếu các hành vi của người thanh niên này chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan công an sẽ chỉ thực hiện các biện pháp cảnh cáo, nhắc nhở. Trong trường hợp người thanh niên này sau khi được thả mà vẫn tiếp tục thực hiện hành vi đe dọa gia đình bạn nên thu thập bằng chứng xác đáng để có thể tố cáo người này.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng!

>> Tham khảo nội dung: Thủ tục khởi kiện ra Tòa trường hợp đánh người gây thương tích ?

2. Gây thương tích cho hàng xóm có bị phạt tù không ?

Xin chào Luật Minh Khuê. Rất mong anh, chị tư vấn cho em ạ! Em xin trình bày sự việc: nhà em và nhà trước mặt có tranh chấp đất đai sổ đỏ, sau khi chính quyền địa phương làm việc thì 2 bên đã giải quyết xong với nhau.

Nhưng sau một thời gian thì nhà họ vẫn tiếp tục đập ngói nhà em, và chửi nhà em rất nhiều. Do sự ức chế ngày gần đây em có uống rượu về, sang trước cổng nhà họ và chửi họ một câu. Thì vợ chồng nhà họ mở cổng thách thức em vào nhà nhưng em không vào vẫn đứng ở ngoài cổng, hai bên lời qua tiếng lại thì ông chồng cầm xẻng định vụt em nên em né và có đánh lại họ bằng tay. Vậy bây giờ họ viết đơn kiện em. Vậy bây giờ em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ? Nếu như tỉ lệ thương tật của họ dưới 11% và cao hơn 11% thì em có bị sao không ạ? Em xin cảm ơn.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Gây thương tích cho hàng xóm ?

Luật sư tư vấn luật hình sự về cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Như vậy: trong trường hợp bạn gây thương tích cho hàng xóm của bạn mà tỉ lệ thương tật lớn hơn 11% thì bạn sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự về tội Cố ý gây thương tích. Trường hợp mà tỉ lệ thương tật nhỏ hơn 11% nhưng lại gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; hay phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ... thì bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình theo điều 104 trên. Chỉ trong trường hợp bạn gây thương tật cho người hàng xóm mà tỉ lệ nhỏ hơn 11%, lại không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 104 thì bạn mới không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bạn phải bồi thường thiệt hại do đã xâm phạm đến sức khỏe của người hàng xóm theo quy định của luật dân sự. Căn cứ Điều 609 Bộ luật dân sự 2005 quy định về bồi thường thiệt hại khi sức khỏe bị xâm phạm như sau:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Dùng vũ lực gây thương tích cho người có hành vi cướp giật có phạm tội ?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) về tội cướp tài sản:

"1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

..."

Có thể thấy, đối với tội cướp tài sản thì xác định tội phạm đã hoàn thành khi có hành vi đe dọa dùng vũ lực hoặc trực tiếp dùng vũ lực với mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản là đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm chứ không cần tính đến tội phạm đã đạt hay chưa hoặc hậu quả như thế nào. Khi người phạm tội có hành vi đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng vũ lực nhằm cướp tài sản của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền phòng vệ của mình, tức là bạn có thể chống trả lại với hành vi đó, tuy nhiên mức độ chống trả sẽ bị giới hạn theo quy định của luật, cụ thể bạn chỉ có quyền chống trả lại hành vi xâm phạm một cách cần thiết, tức là có thể hiểu nó phù hợp với mức độ, cường độ, mà người phạm tội thực hiện hành vi tấn công bạn. Nếu trong trường hợp bạn phòng vệ quá sớm tức là người khác chưa có hành vi tấn công bạn mà bạn tấn công họ thì sẽ bị coi là phòng vệ quá sớm hay phòng vệ quá muộn là bạn thực hiện việc chống trả sau khi hành vi cướp đã được thực hiện xong mà không phải chống trả ngay từ lúc người phạm tội thực hiện hành vi đó thì hành vi chống trả của bạn sẽ không được coi là phòng vệ chính đáng và bạn có thể phải chịu trách nhiệm với hậu quả mình gây ra. Ngoài ra, còn một trường hợp nữa sẽ không được coi là phòng vệ chính đáng nếu bạn chống trả vượt mức cần thiết, tức là chống trả mới mức độ, cường độ mạnh hơn nhiều và không cần thiết dùng mức độ chống trả đó để ngăn cản hành vi tấn công thì bạn cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm với hậu quả do hành vi vượt quá giới hạn của phòng vệ chính đáng. Căn cứ quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) :

"1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự."

Trân trọng ./.

>> Xem thêm nội dung: Đánh người gây thương tích rồi bỏ trốn xử lý như thế nào ?

4. Cố ý đâm gây thương tích cho người khác có phạm tội không?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về tội cố ý gây thương tích:

Luật sư tư vấn:

Mức xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Thưa luật sư, Cách đây 3 năm về trước trong lúc tôi đang làm việc tại quán bar thì bị một người đâm làm thương tật 33 phân trăm. Trong qua trình tôi đang nằm viện thì gia đình đó có chi phí viên phí và thuốc thang . Gia đình họ có đề cấp tới toi viết đơn bãi nãi và đền tiên bồi thường nhưng tôi không đồng ý. Gia đình này đã tìm cách chạy cách khác và họ đã nhờ đến công an điều tra . Điều tra viên làm vụ án của tôi . Sự viec là như thế nay: ngày đó công an điều tra gọi toi lên phòng điều tra viên để làm chút việc liên quan. Và ông điều tra viên chào hỏi ân cần, còn mua Cafe moi nữa. Vì hiểu biết có hạn và công an điều tra yêu cầu viết tôi cũng viết . Công an điều tra đã lừa tôi viết đơn bãi nại cho người đâm tôi đó. Sau khi về nhà tìm hiểu tôi mới biết tôi đã làm đơn bãi nại cho người ta, và bị công an điều tra lợi dụng lừa gạt tôi viết đơn bãi nại. Sau cái đơn ấy tôi mới biết vụ án bị hủy điều tra. Tôi rất uất ức vì chuyện đó. Nhưng vì phần lòng tự trọng vì không biết làm thế nào nen cũng im lặng đến bây giờ. Nay xin văn phòng luật sư có thể tư vấn cho tôi về việc này? Rút lại đơn bãi nại được không, kiên công an điều tra được không?

=> Bạn phỉ có chứng cứ chứng minh tại thời điểm đó bạn đã bị lừa dối để viết đơn bãi nại, nếu bạn không chứng minh được thì đơn đó được coi là bạn tự nguyện viết và bạn không thể rút đơn bãi nại được.

Thưa luật sư, Có 1 thanh niên 24 tuoi xông vào đâm thằng bé 15 tuổi, và bị ông ngoại thàng bé đang đóng đinh_thấy vậy đập vào đầu thanh niên đó bị chảy máu, vậy ông và thằng bé đúng hay sai ạ?

=> Trường hợp này cả người thanh niên và ông ngoại của cậu bé kia đều sai vì có hành vi cố ý gây thương tich cho người khác. Mức độ truy cứu trach nhiệm phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật.

Thưa luật sư, bố tôi bi người khác cố ý đâm chết . mức xử phạt thế nào ạ ?

Khoản 2 Điều 93 Bộ luật hình sự quy định:

" Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm."

Thưa luật sư, Tháng 10/2015, bố em có xảy ra xô xát với thanh niên gần nhà, bị thanh niên đó cầm dao chém gãy cổ tay phải, giám định thương tật 8% sức khoẻ.( giám định này do công an đưa đi làm khi gia đình em có đơn yêu cầu Khởi tố hình sự). Đến nay đã là gần 10 tháng nhưng gia đình bên đó không có lời hỏi thăm. Cơ quan công an cũng chưa có trả lời thỏa đáng cho gia đình e. Tháng 6/2016 thanh niên đó bị bắt vì tội buôn bán mà túy. vậy em muốn hỏi nếu khi xét xử vụ buôn ma túy có xét xử cả 2 vụ không ạ công an có chuyển hồ sơ cả 2 vụ án cho tòa án hay gia đình em phải làm đơn ra toà án. Trước em mới làm đơn Khởi tố lên công an.
Thưa luật sư, Em trai tôi có vay của chị cùng cơ quan số tiền 96 triệu đồng nhưng chưa có để trả và xin khất sẽ trả sau 1 thời gian .chị ta đã thuê người đến nhà đòi tiền và xảy ra cãi vã dẫn đến đối tượng đi cùng đã chém em tôi nhiều nhát phải lên viện điều trị.Nay gia đình họ đền bù số tiền thuốc men và bồi dưỡng chút ít để gia đình tôi viết đơn xin bãi nại cho họ.Xin hỏi luật sư khi gia đình viết đơn thì pháp luật có xử lý hình sự không?

=> Đây là vụ án về tội phạm chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Vì thế phải làm đơn khởi kiện lên Tòa án thì Tòa án mới giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

5. Tố cáo hành vi cướp giật tài sản và gây thương tích như thế nào ?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, theo như những thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu rằng có một nhóm người gồm 03 người sau khi thực hiện hành vi giật vàng của mẹ bạn không thành công đã đánh đập mẹ bạn. Theo quy định của pháp luật hình sự thì hành vi của nhóm người này có dấu hiệu của tội Cướp tài sản và tội Cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 133 và Điều 104 Bộ luật hình sự 1999.

“Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.”

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Hành vi của nhóm đối tượng kia đã xâm phạm đến sức khỏe tính mạng, danh dự nhân phẩm và tài sản của công dân được Nhà nước bảo hộ. Do đó, trong trường hợp này, mẹ bạn hoàn toàn có quyền được gửi đơn tố giác các cá nhân có hành vi vi phạm đến cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án hoặc các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác theo quy định tại Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 . Bạn cũng cần lưu ý rằng, sau khi tiếp nhận đơn tố giác, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh các thông tin, tình tiết, nội dung trong đơn tố giác, nếu xác định có dấu hiệu tội phạm thì sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 :

“Điều 104. Quyết định khởi tố vụ án hình sự

1. Khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Thủ trưởng đơn vị Bộ đội biên phòng, cơ quan Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và Thủ trưởng các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ra quyết định khởi tố vụ án trong những trường hợp quy định tại Điều 111 của Bộ luật này.

Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp Viện kiểm sát huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án của các cơ quan quy định tại khoản này và trong trường hợp Hội đồng xét xử yêu cầu khởi tố vụ án.

Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra.

2. Quyết định khởi tố vụ án hình sự phải ghi rõ thời gian, căn cứ khởi tố, điều khoản của Bộ luật hình sự được áp dụng và họ tên, chức vụ người ra quyết định.

3. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, Viện kiểm sát phải gửi quyết định đó đến Cơ quan điều tra để tiến hành điều tra; quyết định khởi tố kèm theo tài liệu liên quan đến việc khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển, các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải được gửi tới Viện kiểm sát để kiểm sát việc khởi tố; quyết định khởi tố của Hội đồng xét xử phải được gửi tới Viện kiểm sát để xem xét, quyết định việc điều tra; yêu cầu khởi tố của Hội đồng xét xử được gửi cho Viện kiểm sát để xem xét, quyết định việc khởi tố.”

Thứ hai, như đã phân tích ở trên tại Điều 103 và Điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì những cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết đơn tố giác đều là các cơ quan ở cấp huyện nên về nguyên tắc những người ở cấp xã như bạn nhắc tới không có thẩm quyền giải quyết đơn tố giác của bạn cũng như vụ án hình sự (nếu có). Do đó, những gì mẹ bạn cần làm là chuẩn bị các chứng cứ (nếu có) và một đơn tố giác đầy đủ, rõ ràng để gửi đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Trân trọng ./.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Đánh người gây thương tích 30 % bị xử lý thế nào?

6. Bị hàng xóm hành hung gây thương tích có kiện được không ?

Chào luật sư cho em hỏi là em bị người hàng sớm kéo qua hành hung đánh mẹ em với em gây thương tích em đi khám bác sĩ nói là em bị đa chấn thương vùng lưng do ẩu đã vậy cho em hỏi em có đi kiện người đó được không ạ?

Trả lời:

Luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc về một số vấn đề pháp lý liên quan đến tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác :

Khoản 1 Điều 104 BLHS 1999 có quy định về Tội cố ý gây thương tích như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đọan gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

Do bạn không nêu rõ cụ thể về tính chất của hành vi cũng như tỷ lệ thương tật mà người hàng xóm đã thực hiện với mẹ bạn nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể rằng bạn có thể tố cáo hành vi của người này với cơ quan có thẩm quyền hay không. Do đó, bạn có thể đối chiếu hành vi của người này với quy định trên để xác định người này có thể bị xử phạt hành chính ( nếu hành vi không nghiêm trọng) hoặc sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mà mình gây ra.

Xin hỏi:tôi mở quán bia nhỏ tại địa phương không phải clb cho người chơi từ 22h đến 2h sáng và giữa người chơi xảy ra đánh người gây thương tích vậy tôi là chủ có vi phạm gì không mức phạt hành chính hay cảnh cáo là như thế nào?tôi dag cần giải quyết vấn đề này mong hồi âm giúp đỡ tôi xin chân thành cảm ơn đoàn luật sư

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 thì trường hợp của bạn, khi có mâu thuẫn và xảy ra đánh nhau giữa các khách chơi ở quán thì nếu bạn không liên quan đến mâu thuẫn và tham gia vào cuộc ẩu đả giữa họ thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự hay bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. Tuy nhiên, quán bia của bạn hoạt động từ 22h đến 2h sáng đồng thời xảy ra ẩu đả, đánh nhau thì có thể gây mất trật tự công cộng; vi phạm quy định về bảo đảm yên tĩnh chung. Do đó, tùy theo mức độ ảnh hưởng, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính.

Em làm nhân viên một quán ăn .Một hôm khi em vẫn đang mải rang cơm cho khách Em bị một thanh niên ném bát ăn cơm vào bên thái dương trái làm đứt động mạch thái dương mất nhiều máu .Chụp CT thì bị tụ máu nhưng chưa tới mức phải mổ.Hôm sảy ra hai bên k lời qua tiếng lại..Sau khi ném cái bát xong Em có cầm một con dao rượt họ chạy khi họ chạy xa thì e bỏ về .rồi họ cầm dao ở quán bia gần đó quay lại định chém thì mọi người ngăn....Vậy người đấy sẽ bị chịu trách nhiệm hình sự như thế nào ạ ? và e cầm dao như thế thì thuộc trường hợp nào ạ

Theo quy định tại ĐIều 104 BLHS 1999, do bạn không nêu rõ tỷ lệ thương tật mà mình phải chịu do hành vi của khách gây ra và tính chất hành vi mà người khách thực hiện với bạn nên chúng tôi không thể kết luận người khách này có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Do đó, nếu hành vi ném bát vào đầu của khách gây ra thương tật cho bạn từ 11% trở lên thì tùy vào tỷ lệ thương tật và tính chất của hành người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng với các khoản 1,2,3, hoặc 4 Điều 104 BLHS về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Chào luật sư.. Tôi có một câu hỏi mong muốn luật sư tư vấn.. Nội dung như sau khoảng 17h lái xe khách tên Đạo xuống bắt khách tại khu vực dũng và vũ quản lí( do đạo và dũng có mâu thuẫn trước với nhau) do đó khi đỗ xe vào bãi của Dũng, Dũng và Đạo xảy ra xô sát , bản thân dũng dc dùng gậy đánh vào đầu đạo gây thương tích. Vinh là em trai của đạo, vô tình ở khu vực gần đó, thấy anh trai bị đánh liền cầm gậy chạy sang để hỗ trợ, nhưng chưa kịp làm gì thì bị Vũ đánh trọng thương. Sau khi đánh Vinh , Vũ có chạy sang chỗ đạo đánh vào người đạo thêm hai cái nữa. Hậu quả vVnh tổn hại sức khoẻ 20%, đạo là 16% . Vụ án trên có đồng phạm không? Đồng phạm như thế nào? Mongg được luật sư giải thích cặn kẽ. Xin cảm ơn

Đồng phạm là có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm (khoản 2 Điều 17 Bộ luật hình sự) là trường hợp nhiều người cố ý cùng bàn bạc, cấu kết chặt chẽ với nhau, vạch ra kế hoạch để thực hiện một tội phạm, dưới sự điều khiển thống nhất của người cầm đầu và là một hình thức đồng phạm, có sự phân công, sắp đặt vai trò của những người tham gia. Trong đó mỗi người thực hiện một hoặc một số hành vi và phải chịu sự điều khiển của người cầm đầu. Theo bạn đã trình bày, việc Vinh khi thấy anh trai là Đạo bị đánh đã lập tức chạy ra hỗ trợ. Hành vi này thực hiện sau khi Đạo và Dũng đã xảy ra xô sát và giữa Đạo và Vinh không hề có sự bàn bạc hay thống nhất ý chí từ trước. Do đó, vụ án này không có đồng phạm.

Chào luật sư! Tôi có câu hỏi mong luật sư giải đáp.me tôi phạm tội cố ý gây thương tích án 6 năm,đã chấp hành từ /11/2012 đến nay, gia đình tôi đã hoàn thành tất cả khoản bồi thường và án phí ,trong thơi gian chấp hành án không có bât cư vi phạm nào,vây sao không được xét đăc xá dịp 2/9 /2016.nêu muốn khiếu nại thì liên hệ với cơ quan nào . Rất mong phản hồi của luật sư.trân trọng cảm ơn.

Theo quy định của Điều 10 Luật đặc xá năm 2007, người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được xem xét đặc xá nếu đắp ứng đủ một số điều kiện sau đây.

Điều 10. Điều kiện được đề nghị đặc xá

1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;

c) Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

Bên cạnh đó, quy định cụ thể tại mục 1 - Phần II Hướng dẫn số 91/HD-HĐTVĐX Về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/07/2015 của CTN về đặc xá năm 2015. như sau:

1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn (gọi là phạm nhân) được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Cụ thể như sau:

- Phạm nhân bị phạt tù trên bảy năm đến mười năm phải có ít nhất 6 tháng cuối năm 2013, cả năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 được xếp loại cải tạo từ khá trở lên, thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt;

Theo đó, nếu mẹ bạn đủ điều kiện được hưởng đặc xá nhưng không được hưởng đặc xá theo quy định , bạn có thể khiếu nại theo trình tự quy định tại Điều 32 Luật đặc xá, theo đó: Người có đơn xin đặc xá có quyền khiếu nại về việc người đó có đủ điều kiện nhưng không được Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Giám đốc Công an cấp tỉnh, Tư lệnh quân khu và tương đương đưa vào danh sách người được đề nghị đặc xá. Người khiếu nại có thể tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khiếu nại. Thời hạn khiếu nại là năm ngày làm việc, kể từ ngày Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam thông báo, niêm yết danh sách người được đề nghị đặc xá.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.