Bây giờ xảy ra sự việc là có 1 công dân giả mạo chữ ký của ông Phó chủ tịch xã và được đóng dấu của UBND xã để chiếm đoạt tài sản của người khác số tiền là 300.000.000đ (ba trăm triệu đồng). Luật sư cho e như thế vợ em phải chịu những trách nhiệm gì? vợ em làm việc ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã nhưng vợ em khẳng định là không nhận hồ sơ của người công dân kia, còn việc đóng dấu thì không dám khẳng định là 100% không đóng vì vợ em sợ là người công dân đó nhờ người cài hồ sơ vào thì khi đóng dấu vợ em sẽ không để ý.

Cảm ơn, mong luật sư tư vấn giúp em,

Người gửi: Thanh Mai

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật tố tụng hình sự 2004

Theo những chi tiết bạn nêu, vợ của bạn hoàn toàn không liên quan đến hành vi giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, để xác định chị ấy có vô can hay không còn phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra. Trường hợp kết luận rằng chị ấy không liên quan đến hành vi này chị ấy vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng:

Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm

Dấu hiệu pháp lý nhận biết đối với tội này:

- Có hành vi thiếu trách nhiệm : có thể là thực hiện hành vi hoặc không thực hiện hành vi. Ở đây, người ta có thể truy cứu việc vợ anh là người quản lý chìa khóa con dấu vậy tại sao lại có con dấu trên hồ sơ của công dân. Nếu chị ấy là người đóng dấu thì chị ấy đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm soát nội dung của hồ sơ.

- Có hậu quả nghiêm trọng: Chính vì sự thiếu trách nhiệm này gây thiệt hại đến tài sản của người khác ( 300 triệu đồng)

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách!

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ