Em nói sai nguyên tắc kế toán bây giờ lãnh đạo bắt em viết bảng kiểm điểm như vậy em có sai không - Lãnh đạo chỉ đạo : năm 2011 mua máy tính bàn 7,8 triệu và máy in 2,75 triệu để nhà lãnh đạo mà cơ quan lãnh đạo có laptop rồi. cho em hỏi lãnh đạo như vậy có lợi dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản công không. Nhờ anh (chị) tư vấn giúp em, em cám ơn rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Nội dung tư vấn:
Thứ nhất: Về việc bạn phải viết bản kiểm điểm.
Về việc lãnh đạo chỉ đạo bạn ra biên lai thu tiền khám bệnh nhưng bạn không đồng ý vì làm như vậy là sai với nguyên tắc kế toán hiện tại bạn bị lãnh đạo bắt làm bản kiểm điểm. Việc viết bản kiểm điểm này thuộc nội quy kỉ luật riêng của cơ quan theo đó dựa trên thông tin mà bạn cung cấp thì vì không làm đúng theo yêu cầu của ban lãnh đạo nên bạn bị viết bản kiểm điểm, nếu trong trường hợp này bạn chứng minh được bạn không có lỗi, việc làm của bạn không vi phạm pháp luật hay nội quy kỉ luật của cơ quan thì bạn hoàn toàn không phải viết bản kiểm điểm. Điều đó đồng nghĩa với việc lãnh đạo bắt bạn viết bản kiểm điểm là không có căn cứ.
Thứ hai: Về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản công :
Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại lãnh đạo yêu cầu mua máy tính bàn 7,8 triệu và máy in 2,75 triệu để ở nhà của lãnh đạo mà cơ quan làm việc thì đã có máy tính rồi. Căn cứ theo Điều 280 LHS về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản :
"Điều 280  Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản 
1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm."

Do thông tin bạn cung cấp chưa được cụ thể mà chỉ nêu là mua về để nhà lãnh đạo nên chúng tôi sẽ phân tích cấu thành của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, nếu thỏa mãn các yếu tố này thì bạn có quyền khởi kiện lãnh đạo bạn về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 280 BLHS. 
- Về chủ thể của tội này là  chủ thể đặc biệt, là người có chức vụ, quyền hạn
- Lỗi: cố ý trực tiếp phải do lãnh đạo của bạn gây ra 
- Hành vi khách quan: hành vi vượt ra khỏi phạm vi quyền hạn của mình nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Hành vi vượt quyền hạn này chỉ thực hiện trên cơ sở chức vụ, quyền hạn đã có của người phạm tội. Người phạm tội đã sử dụng chức vụ, quyền hạn của mình như là phương tiện để thực hiện tội phạm. Để chiếm đoạt tài sản của người khác người phạm tội có thể thực hiện tội phạm bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Trong thực tế các thủ đoạn này là lạm dụng chức vụ, quyền hạn để uy hiếp tinh thần hoặc lừa dối hoặc lạm dụng tín nhiệm.
+ Lạm dụng chức vụ, quyền hạn uy hiếp tinh thần người khác để chiếm đoạt tài sản của họ là trường hợp người phạm tội đã sử dụng chức vụ, quyền hạn làm phương tiện để cưỡng bức người khác, chiếm đoạt tài sản của họ. Người bị hại do lo sợ rằng người phạm tội sẽ gây thiệt hại cho mình mà để cho người có chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
+ Lạm dụng chức vụ, quyền hạn lừa dối người khác chiếm đoạt tài sản của họ là trường hợp người phạm tội thể hiện những nội dung không đúng sự thật với người khác nhưng vì tin vào người có chức vụ, quyền hạn mà họ không nhận thức ra được đó là gian dối và để cho người phạm tội chiếm đoạt tài sản.

- Giá trị tài sản từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.