Sáng hôm sau, cô gái đến công an tố cáo mình bị hiếp dâm, nộp kèm bằng chứng là cái bóp tiền Tình đánh rơi hôm qua. Sau đó công an nhanh chóng bắt giữ Tình cùng đồng phạm. Tại cơ quan điều tra, Tình và bạn đều thành khẩn thừa nhận hành vi như tố cáo của nạn nhân. Băn khoăn vì nạn nhân là người chuyển giới, trên giấy tờ tùy thân, người này vẫn mang giới tính nam. Người bị xâm hại thừa nhận trước đây mình là nam, nhưng đã đi phẫu thuật chuyển đổi giới tính và khẳng định mình bây giờ 100% là nữ. Câu hỏi: Trong trường hợp này, Tình và nhóm bạn có phạm tội hiếp dâm hay không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.1940

Trả lời: 

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);
Nội dung tư vấn:

“Giao cấu” trong Luật hình sự hiện vẫn chỉ được hiểu theo hướng dẫn tại Bản tổng kết 329/HS2 ngày 11/5/1967 của Tòa án nhân dân tối cao, đó là “sự cọ sát dương vật vào bộ phận sinh dục người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào)…”. 

Điều 111 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội hiếp dâm như sau: 

"1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm."

Trong tình huống này nạn nhân là người đã phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ (100% là nữ), chỉ có giấy tờ là còn giữ giới tính nam như vậy rõ ràng hành vi ép buộc, sử dụng vũ lực của Tình và nhóm bạn để thực hiện hành vi giao cấu đã hoàn toàn cấu thành nên tội hiếp dâm theo quy định của pháp luật nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về quốc tịch, hộ tịch và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.