Vừa lúc đó cháu tôi còn nhỏ đi chơi về và đòi ăn cháo, chị H đã đưa chén đó cho cháu ăn, may là cháu ăn ít cứu chữa kịp thời nên cháu không sao. Vậy Xin quý Luật cho tôi biết anh tôi, em gái, Chị H bị tội danh gì và hình phạt tù là mấy năm? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Hình phạt đối với đồng phạm cố ý giết người ? 

Luật sư tư vấn về hình phạt với tội giết người, gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến lĩnh vực hình sự của  Công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi 2009. 

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Điều 93 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định như sau:

Điều 93.  Tội giết người 

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết  người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Theo thông tin bạn cung cấp thì anh bạn và chị H có quan hệ bất chính, dẫn đến chị H có thai. Hiện nay anh bạn muốn giết chị H bằng cách dùng thuốc chuột. Hành vi của anh bạn là hành vi giết người ở giai đoạn chưa đạt, nạn nhân là phụ nữ đang có thai. Anh bạn giết chị H nhằm trốn tránh trách nhiệm với cai thai nên đây được xem là giết người vì động cơ đê hen. Do đó, anh bạn phạm tội giết người theo Điểm b, Điểm q Khoản 1 Điều 93 BLHS. Khung hình phạt là phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Em gái bạn biết anh bạn dùng thuốc chuột để giết chị H nhưng em bạn vẫn giúp anh bạn (mặc dù có can ngăn). Hành vi bỏ thuốc chuột vào cháo nhằm giết chị H là hành vi thực hành trong tội phạm này. Có hành vi này thì tội phạm mới được thực hiện. Đây là hành vi  thực hành trong tội giết người, do đó, em bạn là đồng phạm trong tội giết người cùng với anh trai bạn. Do đó, khung hình phạt là phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Quyết định hình phạt đối với trường hợp đồng phạm được quy định như sau:

"Điều 53.  Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

 Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

 Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó"

Chị H là người bị anh và em giết hại (nhưng không thành). Chị H đưa cháo cho cháu bé ăn trong khi chị H không biết về việc cháo có thuốc chuột. Do đó, chị H thực hiện hành vi với lỗi vô ý. Tuy nhiên, hành vi của chị H là hành vi bình thường trong cuộc hằng ngày, không phải hành vi đặc trưng của tội giết người. Do đó, chị H không phạm tội trong trường hợp này.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự, gọi : 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê