Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn:

Em làm cho công ty x. Công ty có chính sách ký gửi hàng hóa. E làm chưa có hợp đồng. Nhưng trong quá trình làm việc e có lấy tiền hàng của công ty với số tiền 3,5 triệu. E nghĩ ngang và không trả lại cho công ty với số tiền hàng trên. Vậy e có bị phạm tội gì không?

Bạn chưa nêu rõ việc bạn lấy tiền hàng dưới hình thức cụ thể như thế nào, do đó, chúng tôi đưa ra các trường hợp sau:

- Nếu công ty bạn là doanh nghiệp nhà nước, bạn có chức vụ quyền hạn, số tiền trên nằm trong phần tài sản công ty giao cho bạn quản lý thì bạn có dấu hiệu cấu thành tội Tham ô tài sản theo quy định Điều 278 BLHS:

Điều 278. Tội tham ô tài sản

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

- Nếu như bạn không có chức vụ quyền hạn, bạn được giao nhận và quản lý số tiền hàng của công ty, tuy nhiên bạn đã lén lút chiếm đoạt 3,5 triệu này, do đó hành vi của bạn có dấu hiệu cấu thành tội Trộm cắp tài sản theo quy định BLHS như sau:

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Chào Luật Sư Tôi có một thắc mắc như thế này về lệnh truy nã. Khi một người phạm tội và bị Tòa án phát lệnh truy nã nhưng người đó đã bỏ trốn. Thì sau khoảng thời gian dài thì lệnh truy nã có hết hiệu lực và xóa hồ sơ không. Ví dụ sau 100 năm vẫn không bắt được hoặc không có thông tin về người đó thì lệnh truy nã có tiếp tục không.

Theo quy định tại mục 13 phần II, Công văn số 81/2002 ngày 10 tháng 6 năm 2002 của Tòa án nhân dân tối cao về việc giải đáp các vấn đề nghiệp vụ thì hiệu lực của quyết định (lệnh) truy nã như sau: “Quyết định (lệnh) truy nã chỉ hết hiệu lực khi người bị truy nã đã chết hoặc bị bắt giữ theo quy định (lệnh) truy nã hoặc trong trường hợp có quyết định đình nã của cơ quan điều tra”.

Như vậy, lệnh truy nã sẽ chỉ hết hiệu lực khi người bị truy nã chết hoặc bị bắt giữ hoặc có quyết định đình chỉ truy nã của cơ quan điều tra, không phụ thuộc vào khoảng thời gian dài hay ngắn. Nếu sau 100 năm mà chưa có thông tin về người đó sống hay chết, chưa bắt giữ được cũng không có quyết định đình chỉ thì lệnh truy nã vẫn có hiệu lực.

bạn tôi ngồi chơi ở quán nét và vô tình ném tai nghe va vào màn hình máy và sau một ngày chủ quán phát hiện và nói là bạn tôi làm hư và chỉ cho xem clip từ lúc bạn tôi vào và lúc bạn tôi dứng lên ,và bắt bạn tôi đền trị giá cái máy là 3tr4 ,tôi muốn được xem clip ca ngày nhất là lúc bạn tôi vào đến lúc chú ấy phát hiện ra nhưng chú ấy ko cho và bảo ko có ,nên bạn tôi ko đồng ý chịu trả giá trị máy đấy,và chú muốn làm đơn ra công an ,cho tôi hỏi như thế bạn tôi phạm tội gì đã đủ chứng cứ chưa a ,xin cảm ơn và nhanh nhận được hồi âm sớm của luật sư ạ

Trường hợp này bạn của bạn không cố ý đối với hành vi gây thiệt hại tài sản nên không phạm tội. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bạn bạn chỉ phát sinh đối vói phần thiệt hại có mối liên hệ nhân quả với hành vi gây thiệt hại của bạn bạn. Do đó, nếu cái máy hỏng không phải hoàn toàn do hành vi bạn bạn gây nên thì không phải bồi thường hoàn toàn. Công an sẽ tiến hành xác minh điều này.

Tôi bị giam đốc doanh nghiep noi toi lam viec giu chiec xe máy cua toi de yeu cau toi phai tra boi thuong so tien toi lam that thoat cua doanh nghiep. Hanh vi cua giam doc doanh nghiep do phạm tội gi?

Hành vi của giám đốc có dấu hiệu của tội phạm quy định tại BLHS như sau:

Điều 141. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Như vậy, nếu giá trị xe máy của bạn hơn 10 triệu đồng, giám đốc cố tình không trả lại bạn dù bạn đã có yêu cầu được nhận lại tài sản thì giám đốc có thể bị truy cứu TNHS về tội trên nếu bạn tố cáo.

Con xin hỏi: Bạn gái sinh ngày 10/3/1997, đám cưới vào 12/2012 với người bạn trai sinh năm 1991. Chung sống với nhau và có một đứa bé chào đời ngày 31/8/ 2013. Đến năm 12/ 2015 thì sanh thêm 1 bé trai. Hiện tại không hòa thuận nên vợ bỏ ra. Ra tòa, người nam có phạm tội hay không? Xin giải thích cho con rõ ạ! Con cảm ơn.

Nếu như bạn trai có hành vi giao cấu với bạn gái trước khi bạn này 16 tuổi thì có dấu hiệu tội giao cấu với trẻ em theo quy định BLHS:

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.