1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009

-Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

-Luật Khiếu nại 2011

- Quyết định số 181/QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

2.Nôi dung tư vấn

Thưa luật sư, gia đình em có một số xích mích với anh T, anh T liên tục điện thoại nhắn tin uy hiếp là sẽ giết chị em do trước kia chị em quen anh T nhưng sau một thời gian thì thấy không hợp và chia tay, từ lúc đó anh T liên tục điện thoại nhắn tin chửi rủa chị em và nhiều lần dọa tạt axit và dọa sẽ giết chị. Cách đây một vài ngày anh T có chặn đường và tự đâm vào ảnh, sau đó còn vu khống chị em đâm anh T. gia đình em cũng tới bệnh viện chăm sóc và hỏi thăm, anh T có nói là sẽ bỏ qua, nhưng sau vài bữa thì anh T vẫn tiếp tục điện thoại và nhắn tin đe dọa là sẽ giết chị e, không những vậy anh T còn nhắn tin cho ba mẹ e và cả em là sẽ giết chị em trong vòng 27 ngày. Vậy nhà em có kiện được anh T không ạ, và nếu được thì anh T sẽ bị xử lí ra sao ạ. Em xin chân thành cảm ơn.
Tôi hiện giờ đang rất lo sợ không biết phải viết đơn trình báo công an như thế nào thì họ mới vào cuộc để điều tra và bảo vệ cho tôi , khi tính mạng của tôi đang bị đe dọa. Chồng tôi luôn thường xuyên đánh đập, cầm dao để giết tôi, và lăng nhục vu khống cho tôi, không cho tôi về nhà , hôm mồng 12 tháng 10 năm 2016 . tôi đã đưa đơn trình báo công an xã và công an huyện, nhưng đến hôm nay họ vẫn chưa vào cuộc để điều tra và bảo vệ cho tôi. Hôm nay chồng tôi anh ta lại mang thêm người xuống nhà mẹ đẻ của tôi, anh chửi và lăng nhục tôi và gia đình nhà tôi anh ta công bố là anh ta sẽ cho người giết chết tôi và tạt a xít vào mặt tôi . Tôi rất sợ anh ta sẽ làm điều đó với tôi , vì vậy mà tôi mong muốn luật sư hướng dẫn cho tôi viết đơn trình báo công an để họ vào cuộc ngay . tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Căn cứ theo quy định trên và theo thông tin mà bạn cung cấp thì người này vừa có hành vi vu khống điều mà anh ta biết là không đúng đúng sự thật để nói rằng những thông tin sai sự thật nhằm mục đích xúc phạm danh sự gây thiệt hại đến quyền lợi ích của chị bạn đồng thời người này cũng có hành vi dọa giết, dọa tạt axit khiên cho chị bạn lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ thực hiện đã cấu thành nên tội vu khống theo Điều 122 và tội đe dọa giết người theo Điều 103 Bộ luật hình sự.

Do đó, trong trường hợp này, gia đình bạn nên báo công an để được giải quyết sơm nhất và bảo vệ quyền lợi, tính mạng cho chị gái bạn. Tuy nhiên, việc khai báo này bạn phải cung cấp các thông tin cho rằng người này đã có hành vi phạm tội là đúng sự thật.

Mẫu đơn tố cáo tội phạm bạn có thể tham khảo mẫu sau:

Tải về Mẫu đơn tố cáoFile đính kèm

Tôi có đăng ảnh mình lên trên trang cá nhân của mình,chị ta (bạn của tôi) có bình luận một đoạn vu khống tôi đã ngủ với chồng chị ta cách đây 8 năm nay không những thế chị ta còn nói tôi đã ngủ với rất nhiều người khác nữa.Chồng chị ta còn gọi điện nói với con gái tôi về điều này nữa.Tôi muốn báo công an lấy lại danh dự,nhưng hiện tại chị ta đã xóa bài viết.Tôi đã lưu lại bài viết đó thì có đủ chứng cứ để báo công an không ạ? Tôi phải làm gì để lấy lại danh dự cho mình? tôi xin cảm ơn!
Xin chào Luật Minh Khuê. Tôi muốn có một vấn đề xin luật sư giải đáp giúp. Cách đây 4 năm cô bạn tôi có quen một người nhưng người đó lại quen thêm một cô gái khác, giữa a ta và cô gái đó thường xảy ra trục trặc. Anh ta nhắn tin qua lại tâm sự với bạn tôi. nhưng cũng đã từ lâu cô bạn tôi đã k còn giữ liên lạc cho đến bây giờ. Và anh ta cưới cô gái đó và cuộc sống gia đình của họ cũng không suôn sẻ. Hiện giờ cuộc sống của họ đã không trọn vẹn, và cô ta lấy lại những tin nhắn mà chồng cô ta đã nói chuyện với bạn tôi và nói đó là bằng chứng cướp chồng, dụ dỗ chồng cô ta. giờ đây cô ta lại đem hết mọi tội lỗi đổ lên đầu cô bạn của tôi, vu khống bạn tôi cướp chồng cướp hạnh phúc gia đình cô ta. Và giờ cô ta lập facebook nhiều lần đăng những hình ảnh của bạn tôi và dùng những lời lẻ xúc phạm danh dự và nhân phẩm của bạn tôi. Trong trường hợp này thì có biện pháp xử lí như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì người này đã dùng những lời nói nhằm xúc phạm đến danh dự nhân phẩm, quyền và lợi ích của bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hậu quả và mức độ hành vi gây ra mà người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự hoặc bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Do vậy đối với trường hợp này bạn nên sớm khai báo với cơ quan công an để được giải quyết.

Chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn giúp em sự việc là như thế này ạ. Bạn trai em hiện đang làm công an Quận 5, Tp.HCM. Vào tháng 12 năm 2015 nhận được 1 đơn tố cáo (do vu khống, hãm hại). Ban giám đốc công an tp chỉ đạo điều tra, tới thời điểm hiện tại đã gần 1 năm nhưng vẫn không đình chỉ công tác, và cách đây 1 tháng có kêu lên điều tra đúng 1 lần. Trong quá trình điều tra nghe tin tức nói rằng không có bằng chứng và chưa phát hiện sai phạm. Thế nhưng đầu tháng này ban giám đốc công an thành phố chỉ đạo khai trừ Đảng và tước quân tịch để tiếp tục điều tra xem xét việc khởi tố. Em xin hỏi là việc làm của ban giám đốc công an như vậy là đúng hay sai ạ? Nếu là sai thì em có nên khiếu nại hay không và khiếu nại ở đâu? Cách thức như thế nào ạ? Em hỏi thêm là thời gian xử lý khiếu nại tố cáo gần 1 năm như vậy là đúng hay sai ạ?

Trả lời:

Căn cứ theo quyết định số 181/QĐ/TW : Quy định xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm và Khoản này được hướng dẫn bởi Tiết d Điểm 2 Chương II Hướng dẫn 09-HD/UBKTTW năm 2013 quy định:

"d) Về Khoản 5, Điều 2: 

Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ"; bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại và nguyên nhân vi phạm mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp". 

Do không đủ căn cứ để cho rằng chồng bạn phạm tội nên việc khai trừ khỏi Đảng chưa đặt ra.

Về việc khiếu nại, Luật Khiếu nại 2011 quy định thời hiệu khiếu nại đối với cán bộ, công chức được quy định như sau:

Điều 48. Thời hiệu khiếu nại

Thời hiệu khiếu nại lần đầu là 15 ngày, kể từ ngày cán bộ, công chức nhận được quyết định kỷ luật.

Thời hiệu khiếu nại lần hai là 10 ngày, kể từ ngày cán bộ, công chức nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu; đối với quyết định kỷ luật buộc thôi việc thì thời hiệu khiếu nại lần hai là 30 ngày, kể từ ngày cán bộ, công chức nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê