Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 2015

- Nghị định số 136/2007/NĐ-CP quy định về xuất cảnh và nhập cảnh của công dân Việt Nam

2. Nội dung tư vấn:

Khi đã được trả quyền công dân thì đương nhiên bạn được sử dụng hộ chiếu, nếu bạn không phạm phải những tội danh cấm xuất cảnh thì có thể được sử dụng hộ chiếu. Theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP quy định về xuất cảnh và nhập cảnh của công dân Việt Nam: 

“Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, trường hợp bạn đã chấp hành xong bản án hình sự, đã được xóa án tích thì được phép xuất cảnh. Theo quy định của pháp luật, người không thuộc diện nêu tại Điều 21 và Điều 23 Nghị định 136/2007/NĐ – CP thì được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam. Do đó, trường hợp của bạn không thuộc quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ – CP thì được sử dụng giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam. Do đó, bạn có thể sử dụng hộ chiếu.

Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với công ty chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê