Từ sáng sớm ở Thái Nguyên trời rất nóng bức. 7h sáng, bé Nhật Minh (nạn nhân) được mẹ và rất đông người thân đưa đến phiên xử người đàn bà đang tâm đâm kim xuyên thóp của bé. Cậu bé 9 tháng mặc bộ phông đỏ, ngoan ngoãn nằm trong tay mẹ, không một tiếng khóc dù xung quanh khá ồn ào và nhiều người lạ ghé vào hỏi thăm sức khỏe.

Ông Hồng (bố của bé Minh, chồng của bị cáo Duân) và hai con có mặt ở tòa. Ngồi cạnh nhau, nhưng ông Hồng và chị Thanh (mẹ bé Minh) không nói với nhau câu gì.

Ở phía trên vành móng ngựa, bị cáo Duân mặc áo sơ mi dài, tóc buộc cao không một lần quay xuống nhìn chồng.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:   1900 6162

 

 
Từ khi chồng trả lời HĐXX, bị cáo Duân mới bắt đầu khóc. Ảnh: Hoàng Anh.

Khi HĐXX xét hỏi, bị cáo nhanh chóng thừa nhận toàn bộ cáo buộc của cơ quan công tố khiến phần thẩm vấn kết thúc chóng vánh. Theo đó, khi chồng thú nhận có con riêng với chị Thanh trong lúc đi làm công trình ở Thái Nguyên, bà Duân rất bực tức. Từ Hà Nội, "bà cả" rủ thêm chị dâu đến Thái Nguyên để tìm hiểu "bà hai".

Gặp nhau, hai người đàn bà nói chuyện không căng thẳng vì chị Thanh bảo chỉ muốn có đứa con để vỗ về chăm sóc chứ không có ý định "chiếm" ông Hồng. Chị Thanh tin tưởng vào sự vị tha của bà Duân và còn đưa đứa con mới 40 ngày tuổi cho bà này bế.

Bị cáo Duân khai không có ý định sát hại đứa con riêng của chồng. Khi đang ở nhà chị Thanh thì ông Hồng biết chuyện bà tìm đến đây nên gọi điện thoại với lời lẽ bức xúc, văng tục. Theo bà Duân, lúc đó đang ở trong bếp, sẵn cơn tức giận lại thấy chiếc kim khâu lốp ở trên mặt bếp gas, nên đã lật mũ của đứa trẻ, cầm kim đâm xuyên thóp.

"Tôi không có ý định giết đứa trẻ. Lúc đó tức tối quá mà làm vậy chứ không lường trước được hậu quả", bị cáo trả lời với thái độ khá dửng dưng.

Suốt phiên xử, bà Duân không có một câu nói hay cử chỉ tỏ thái độ hối hận, xin lỗi bé Nhật Minh về hành vi nghiêm trọng đã gây ra. Chỉ khi tòa yêu cầu nhận diện nạn nhân, bị cáo mới quay xuống và xác nhận đứa trẻ đang bú sữa trong vòng tay mẹ là người đã bị bà sát hại.

Trong quá trình thẩm vấn, bức xúc trước lời khai của bà Duân về cái kim trên mặt bếp gas, chị Thanh khẳng định gia đình chưa bao giờ sử dụng vật này nên không thể có nó. Hơn nữa, 6 ngày sau khi hành vi của bà Duân bị phát hiện, gia đình chị Thanh còn phát hiện thêm 2 chiếc kim nữa ở cửa sổ, gần với vị trí giường ngủ của bé Minh.

Trước tòa, ông Hồng thừa nhận biết vợ tìm đến nhà chị Thanh đã văng tục khi nói chuyện qua điện thoại. Ông này không một lời xin tòa án giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

 
Bé Nhật Minh lúc nhỏ sau khi được bác sĩ cứu sống. Ảnh: Hoàng Anh.

Đánh giá hành vi của bị cáo Duân, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 7-8 năm tù, thấp hơn khung hình phạt truy tố, do có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: đã tự nguyện bồi thường thiệt hại; gây án trong khi tinh thần bị kích động và hội phụ nữ xã có đơn xin giảm nhẹ án tù...

Bất ngờ trước mức án đề nghị của VKS, mẹ nạn nhân cho rằng hình phạt này "quá nhẹ", cần xử nghiêm khắc hơn nữa.

Sau khoảng nửa tiếng đánh giá chứng cứ, diễn biến phiên xử, TAND Thái Nguyên ra phán quyết phạt bị cáo Duân mức án 12 năm tù về tội giết người với tình tiết giết trẻ em. Đây là mức hình phạt thấp nhất theo quy định của Bộ luật hình sự với người có hành vi này.

 
Duân ngất xỉu sau khi tòa tuyên án. Ảnh: Hoàng Anh.

Tòa vừa tuyên án, bị cáo Duân đã ngất xỉu ngay trước vành móng ngựa.

HĐXX nhận định, hành vi sát hại trẻ em là nguy hiểm dù giết người không thành. Tòa không chấp nhận tình tiết giảm nhẹ hình phạt mà VKS đã áp dụng với lý do bị cáo phạm tội trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh bởi hành vi trái phép luật của chồng và mẹ nạn nhân... Do vậy, HĐXX không thuận theo mức án đề nghị của VKS.

Hoàng Anh (theo vnexpress.net)

(MINH KHUE LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)