Tôi muốn biết trong trường hợp này thì khách sạn như vậy có đủ điều kiện cho trẻ ở không? khách sạn này có phải chịu trách nhiệm gì.cháu bé đẩy con tôi ngã có phải chịu trách nhiệm như thế nào vì cháu mới có 9 tuổi. Xin luật sư cho tôi được biết và phải làm gì,làm như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1, điều 26 của Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 có quy định về trách nhiệm bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em.

Điều 26. Trách nhiệm bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự

1. Gia đình, Nhà nước và xã hội có trách nhiệm bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em; thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn cho trẻ em.

Theo quy định này, khi 3 cháu nhỏ ở khách sạn như vậy, thì khách sạn phải có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn cho trẻ em. Việc khách sạn để các cháu ở chung một phòng mà không có người lớn ở cùng như vậy là đã vi phạm trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn cho trẻ em. Tuy nhiên, pháp luật hình sự và pháp luật hành chính hiện hành không có quy định nào quy định về chế tài phải chịu khi không thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn cho trẻ em. Xét trên phương diện pháp luật dân sự thì trong trường hợp này khách sạn có lỗi, tuy nhiên hành vi khiến con bạn bị tử vong và việc con bạn tử vong không phải do khách sạn. Do đó, trong trường hợp này khách sạn không có trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại dân sự cho gia đình bạn  

Theo quy định tại điều 12 của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 thì tuổi chịu trách nhiệm hình sự là:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng

Theo quy định này thì trẻ em 9 tuổi không là đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên cháu bé đẩy con bạn ngã không phải chịu trách nhiệm trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, do việc đẩy con bạn khiến con bạn tử vong nên theo quy định tại khoản 3, điều 31 của Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 có quy định trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

Điều 31. Trách nhiệm bảo đảm quyền dân sự

3. Trường hợp trẻ em gây ra thiệt hại cho người khác thì cha mẹ, người giám hộ phải bồi thường thiệt hại do hành vi của trẻ em đó gây ra theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp hợp này bố mẹ hoặc người giám hộ của cháu bé đẩy con bạn ngã sẽ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn, cụ thể sẽ phải bồi thường những khoản sau theo điều 610 Bộ luật dân sự 2005:
Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm
1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trên cơ sở pháp luật quy định bồi thường những chi phí như vậy nhưng tùy vào từng trường hợp cụ thể các bên sẽ thỏa thuận sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.