1. Khi nào được xóa án tích và điều kiện xóa án tích là gì ?

Thưa luật sư, cho em hỏi: Em mang tội cố ý gây thuơng tích, không phạt tù, bị tam giam và phạt hành chính, được bãi nại. Vậy bao lâu thì em được xóa án tích và có thông báo hay không?
Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Liên tục bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì có thể khởi kiện được không ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích - Bộ luật hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì:

Điều 64 . Đương nhiên được xóa án tích

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội xâm phạm đến an ninh quốc gia hoặc về tội phạm chống phá hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến 15 năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù trên 15 năm.

Dựa theo quy định của pháp luật, với trường hợp của bạn cung cấp bạn cho rằng mình mang tội cố ý gây thuơng tích, không phạt tù, bị tam giam và phạt hành chính, được bãi nạị với thông tin này bạn thuộc điểm a khoản 2, Nếu trong vòng 1 năm kể từ ngày hết hạn cải tạo, bạn không phạm thêm tội gì mới, thì khi hết thời hạn 1 năm, bạn đương nhiên sẽ được xóa án tích.Và tòa án nơi đã xét xử sẽ cấp giấy chứng nhận xóa án cho bạn mà không đòi hỏi thủ tục nào khác.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn về thủ tục kết nạp Đảng sau khi xóa án tích?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

2. Điều kiện xóa án tích và tư vấn thủ tục xóa án tích theo quy định của pháp luật ?

Luật Minh Khuê giải đáp những thắc mắc về các trường hợp được xóa án tích.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội)

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm."

Điều 60 Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 60. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này."

Điều này được hướng dẫn bởi Điều 6 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt:

"Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm."

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi tôi đã bị án treo trên 01 năm và đã chấp hành án xong đến nay đã hơn 10 năm. Vậy tôi có được toà án tự xoá án tích hay không?

>> Bạn phải làm đơn yêu cầu được xóa án tích.

Thưa luật sư, Em bị toà án nhân dân thành phố HCM tuyên 9 tháng tù nhưng được hưởng án treo và 18 tháng thử thách về việc vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Nay em đã hoàn thành 18 thành thử thách và đã xoá án tích. Vậy em có được đăng ký đi bộ đội không.
Thưa luật sư, Tôi bị phạt tù 03 năm "án treo" về tôi tham ô tài sản; đến nay đã được xóa án tích. Xin hỏi tôi phấn đấu tốt thì có được kết nạp lai vào đảng không?

Vì bạn đã được xóa án tích nên nhân thân của bạn được coi là trong sạch. Bạn có thể đăng ký đi nghãi vụ quân sự hoặc xin kết nạp Đảng được.

Thưa luật sư, Con tôi bị toà xử tội đua xe trái phép -xử án treo 6 tháng từ năm 2009 Vậy bây giờ có phải làm thủ tục xoá án tích không, thủ tục như thế nào?

Hồ sơ xóa án tích:
- Trong trường hợp đương nhiên xóa án tích, hồ sơ bao gồm:
+ Đơn xin xóa án tích
+ Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.
+ Bản sao hộ khẩu;
+ Bản sao chứng minh nhân dân.
- Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Trình tự thực hiện:
- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).
- Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích và người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Thưa luật sư, Bố con cách đây 10 năm có vi phạm pháp luật bị phạt 12 tháng án treo. con nguyện vọng muốn thi bộ đội. Nhưng yêu câu lý lịch là gia đình 3 đời không được có án. Vậy giờ con có thể xin xóa án cho bố con được không ? Và có thể đi thi được không luật sư.

Bạn phải xác định tội mà bố bạn vi phạm có thuộc trường hợp được xóa án tích không. Nếu được thì bố bạn có thể làm đơn xin xóa án tích. Khi đó nhân thân của bố là không có án.

Thưa luật sư, Em tôi bị bắt khi đang đánh bạc cùng nhiều người.khi bắt có nhận tội thay người khác là chủ cầm cái đánh bạc. Vậy theo luật em tôi có bị phạt tiền không? Nếu bị phạt thì mất bao nhiêu tiên? Và mức án tù lần đầu là mấy tháng hoặc mấy năm? Liệu em tôi có được hưởng án treo không?

Bộ luật hình sự quy định:

“Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Thưa luật sư, em là người nghiện ma túy và đang ngồi sử dụng thì bị công an bắt quả tang .Có 7 gói nhỏ như vậy em phải làm sao để được tòa án phạt thấp nhất .và được hưởng án treo .em còn 2 con nhỏ.

Bạn sử dụng ma túy thì không phải là tội mà sẽ bị đưa vào trị cai nghiện hoặc cai nghiện tại nhà. Tuy nhiên bạn có chứa chấp trong người ma túy ên vi phạm pháp luật:

"Điều 196. Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma tuý, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

e) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Thời gian xóa án tích theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

3. Hướng dẫn về điều kiện và thủ tục được xóa án tích ?

Luật Minh Khuê tư vấn về thủ tục và điều kiện để được xóa án tích trong quan hệ pháp luật hình sự.

Hướng dẫn về điều kiện và thủ tục được xóa án tích ?

Thưa luật sư, anh trai cháu đi tù 2 năm, đã được tha cách đây 3 năm. vậy anh cháu được miễn án tích chưa ạ?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 64 Bộ Luật Hình sự 1999 (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) thì:

"Điều 64. Đương nhiên được xóa án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm."

Như vậy, đối với trường hợp của anh bạn, sau khi anh bạn chấp hành hình phạt tù thì thời gian để anh bạn được xóa án tích là 3 năm kể từ ngày chấp hành xong bản án.

Tôi xin luật sư tư vấn giúp 1 việc như sau : bản thân tôi vì phạm luật phá hoại tài sản và bị xử 6 tháng tù từ năm 1997, và đã hoàn thành cả về án phí, đến nay là 19 năm, như vậy tôi có được hoàn toàn xóa hết án tích chưa, từ đó đến nay tôi cũng không vi phạm tội gì nữa. đến hôm nay là 11/7/2016 tôi đi xin giấy xác minh nhân khẩu để làm tạm trú ở nơi sinh sống mới, vậy công an có được ghi là tôi có tiền án tiền sự nữa không ?

Trong trường hợp này, để được xóa án tích (Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội) , bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn (Mẫu), kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Cháu xin chào các luật sư của văn phòng Luật Minh Khuê. Cháu hiện nay sinh năm 1999 và có nguyện vọng thi vào trg công an. Nhưng bố cháu từng có án tai nạn giao thông về xe máy, đụng xe vào năm 1987 và phải ngồi tù 3 tháng. Cháu xin hỏi có ảnh hưởng gì về việc cháu thi và học trường công an không ạ? Và theo cháu thấy chị vừa rồi thi 30,5 bố đã xoá án tích nhưng vẫn bị rớt. Liệu cháu có bị trường hợp như thế k? Rất mong các luật sư giải đáp cho cháu. Cháu cảm ơn nhiều.

Đối với trường hợp này bạn cần phải liên hệ với trường học nơi bạn dự định đăng ký tuyển sinh. Bởi khi bạn đăng ký dự tuyển vào ngành công an thì ngoài những điều kiện về học lực còn có những điều kiện về yếu tố chính trị. Trân trọng ./.

>> Tham khảo ngay: Thủ tục đương nhiên xóa án tích theo quy định mới nhất hiện nay ?

4. Điều kiện xóa án tích trước thời hạn ?

Xin chào luật sư!.Tôi bị toà án tuyên phạt 8 tháng 02 ngày tù về tội "Trộm cắp tài sản" với "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong đó hình phạt 6 tháng về tội "Trộm cắp tài sản" và 2 tháng 02 ngày hình phạt quy đổi của tiền án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là cải tạo không giam giữ. Tôi đã chấp hành án xong ngày 29/2/2016.
Nay tôi được biết mình phải cần thêm 3 năm thời gian thử thách nữa mới có thể xoá án tích. Nhưng hiện nay tôi muốn ra nước ngoài lao động và làm việc. Nay tôi muốn biết có cách nào để có thể xoá án tích trước thời hạn cụ thể là thời điểm hiện tại không ạ? Tôi đã tìm hiểu về xoá án tích và có mục xoá án tích trong trường hợp đặc biệt là được cơ quan xã phường địa phương đề nghị do lập công, tham gia lao động sản xuất ,.vv.. Nếu tôi được địa phương chứng nhận thì có thể xoá án tích bây giờ không? Tôi muốn được tư vấn về trường hợp này.
Tôi xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

"Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt (Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009)

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định."

"Điều 65. Xoá án tích theo quyết định của Toà án

1. Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:

A) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

2. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích."

Theo quy định của Bộ luật hình sự có nêu rõ tại Điều 66.Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt nếu người bị kết án có nhiều sự tiến bộ và đã lập công, đảm bảo ít nhất 1/3 thời hạn quy định mà được chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức người đó công tác đề nghị thì có thể được Tòa án xóa án tích.
Như vậy, trường hợp của bạn nếu có thỏa mãn các điều kiện nêu trên thì có thể được Tòa án xem xét và ra quyết định xóa án tích cho bạn, theo đó bạn đã chấp hành hình phạt tù xong ngày 29/2/2016 thì ít nhất phải đến 29/2/2017 (tức là ít nhất 1 năm) và không phạm tội mới thì mới có thể được Tòa án xem xét ra quyết định xóa án tích theo quy định tại Khoản a,khoản 1 điều 64 và điều 66 - Bộ luật hình sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích?

5. Xóa án tích khi mất hết giấy tờ xác nhận điều kiện xóa án ?

Thưa luật sư! Năm 1996 tôi có phạm tội giết người và tòa án nhân dân đã xử tôi là 4 năm tù giam và tôi đã thi hành án đến năm 1998 thì tòa án tối cao xét xử lại và tôi được mãn hạn tù trở về làm người dân lương thiện cho đến nay nhưng tôi chưa làm đơn xin xóa án tích. Tôi có xem qua các thủ tục rồi nhưng bây giờ tôi chẳng còn giữ một chút hồ sơ gì, xin tư vấn giúp tôi phải làm lại sao?
Tôi xin chân thành cám ơn!

Xóa án tích khi mất hết giấy tờ xác nhận điều kiện xóa án?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Thưa Bạn, Trường hợp của Bạn do quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 không có quy định nào có lợi hơn nên về điều kiện xóa án tích đối với trường hợp của Bạn được áp dụng theo Bộ luật hinh sự năm 1985. như sau"

"Điều 52. Xóa án

Người bị kết án được xoá án theo quy định ở các Điều từ 53 đến 56. Người được xoá án coi như chưa can án và được cấp giấy chứng nhận.

Điều 53. Đương nhiên được xóa án

Những người sau đây đương nhiên được xoá án:

1- Người được miễn hình phạt;

....

3- Người bị kết án không phải về tội đặc biệt nguy hiểm xâm phạm an ninh quốc gia hoặc về tội phạm quy định ở Chương XII Phần các tội phạm Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi việc thi hành bản án đã quá thời hiệu, người ấy không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Ba năm trong trường hợp hình phạt là cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc cải tạo ở đơn vị kỷ luật của quân đội;

b) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù đến năm năm."

"Điều 56. Cách tính thời hạn để xóa án tích

1- Thời hạn để xoá án quy định ở Điều 53 và Điều 54 căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2- Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

3- Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

4- Nếu chưa xoá án mà phạm tội mới thì thời hạn để xoá án cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới."

Vì Bạn không phạm tội quy định tại chương XII Bộ luật hình sư 1985, Tuy Bạn thuộc trường hợp đương nhiên xóa án, nên nếu Bạn đã chấp hành xong các quyết định khác của Bản án như nộp án phí, bồi thường thiệt hại thì Bạn đương nhiên được xóa án án. và nếu bạn cần giấy xác nhận xóa án tích thì Bạn phải có các giấy tờ về việc đã chấp hành xong các quyết định của bán án.

Do Bạn đã đánh mất cho nên Bạn phải xin lại các giấy tờ này tại các cơ quan đã bạn hành, giao cho bạn các giấy tờ đó. Biên laii thu tiền án phí thì đến cơ quan thi hành án, giấy xác nhận của công an huyện nơi Bạn cư trú về việc không Phạm tội mới, giấy chứng minh đã bồi thường xong đó là biên bản thỏa thuận bồi thường với gia đình người Bị hại hoặc xác nhận của Cơ quan thi hành án. Thủ tục cụ thể theo quy định của Thông tư liên nghành CỦA TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO, VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO, BỘ TƯ PHÁP, BỘ NỘI VỤ SỐ 02/TTLN NGÀY 1 THÁNG 8 NĂM 1986 VỀ VIỆC XOÁ ÁN:

"III. THỦ TỤC ĐƯƠNG NHIÊN XOÁ ÁN

1. Khi đã có đủ những điều kiện quy định trong các Điều 53 và 67 Bộ Luật Hình sự thì người đã bị kết án được đương nhiên xoá án tức là được coi như chưa can án. Toà án không phải cấp giấy chứng nhận cho tất cả những người được đương nhiên xoá án mà chỉ cấp giấy chứng nhận khi những người được xoá án yêu cầu.

2. Người muốn được cấp giấy chứng nhận xoá án phải nộp đơn tại Toà án đã xử sơ thẩm hoặc xử sơ thẩm đồng thời chung thẩm tội phạm cũ của mình. Nếu Toà án đó đã giải thể (như: Toà án nhân dân đặc biệt trong cải cách ruộng đất; Toà án nhân dân đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh), thì nộp đơn tại Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kèm theo đơn phải có những giấy tờ sau đây:

a. Giấy chứng nhận của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi họ thường trú là họ đã không phạm tội mới trong thời gian mà pháp luật đã quy định để được xoá án (như: người được hưởng án treo phải không phạm tội mới trong thời gian thử thách; người bị hình phạt tù đến 5 năm phải không phạm tội mới trong thời gian 5 năm sau khi đã chấp hành xong các hình phạt và các quyết định khác của Toà án...).

b. Trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, cải tạo ở đơn vị kỷ luật của quân đội, phạt giam, thì tuỳ từng trường hợp, phải có giấy tha sau khi đã hết thời hạn tù; giấy chứng nhận của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc cơ quan, đơn vị kỷ luật của quân đội nơi người bị kết án đã chấp hành xong hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc cải tạo ở đơn vị kỷ luật của quân đội; quyết định của Toà án giảm thời gian chấp hành hình phạt, v.v...

Nếu người bị kết án còn bị hình phạt bổ sung, thì tuỳ trường hợp phải có giấy tờ như: giấy chứng nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi người bị kết án đã chấp hành xong hình phạt quản chế hoặc cấm cư trú; biên lai nộp tiền phạt, v.v...

c. Nếu bản án có quyết định về bồi thường thì người bị kết án phải nộp những giấy tờ chứng minh đã bồi thường xong.

d. Biên lai nộp án phí.

3. Chánh án Toà án ký giấy chứng nhận xoá án và nếu cần thì phải tiến hành những biện pháp xác minh.

Giấy chứng nhận xoá án được cấp cho người đã được xoá án và sao gửi cho Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi người đó thường trú.

Nếu xét thấy người bị kết án chưa đủ điều kiện để được xoá án thì Chánh án Toà án trả lời cho người đó biết."

Tuy thủ tục để nghị cấp lại các giấy tờ về việc chấp hành xong các quyết định của bản án không có quy định cụ thể và do thời gian đã lâu nên để xin được các giấy tờ đó Bạn nên xin xác nhận của Công an cấp huyện về việc đã chấp hành xong hình phạt tù về tội trước đó để làm căn cứ đi xin các giấy tờ khác ở cơ quan thi hành án.

Để có giấy chứng nhận thì các giấy tờ chứng minh đã chấp hành xong các quyết định của bản án là bắt buộc. vì đó là căn cứ chứng minh cho việc đã chấp hành xong các quyết định của bản án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thời hạn được xóa án tích theo quy định luật hình sự ?

6. Điều kiện xóa án tích và thủ tục xin giảm án như thế nào ?

Thưa Luật sư, tôi có người bạn đã từng thụ án 14 năm tù về tội lưu hành tiền giả, đã chấp hành bản án và mãn hạn tù năm 2010. Nay lại phạm tội này với số tiền gần 300 triệu VNĐ. Xin hỏi luật sư về việc xóa án tích của người này. Người này có thuộc diện đương nhiên được xóa án tích hay không ? Được biết trong thời gian thụ án đã chấp hành rất tốt, và sau khi mãn hạn tù không vi phạm tội mới trong thời gian 5 năm.

Vậy hiện tại người này phạm tội lần 2, việc xin xóa án tích có hiệu lực hay không ? Và bạn tôi phải làm những thủ tục gì để xin giảm án ? Tôi tha thiết mong luật sư tư vấn giúp bạn tôi.

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Điều kiện xóa án tích và thủ tục xin giảm án như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Người bạn của bạn phạm tội lưu hành tiền giả là tội phạm được quy định tại chương XVI Bộ luật hình sự, vì vậy bạn của bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Tuy nhiên, người bạn của bạn bị phạt tù 14 năm. Vì vậy, thời gian để được đương nhiên xóa án tích là 5 năm theo điều 64 Bộ luật hình sự.

Điều 64 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm".

Theo thông tin bạn cung cấp thì sau khi mãn hạn tù người bạn của bạn không vi phạm tội mới trong thời gian 5 năm. Vì vậy, nếu người bạn này đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án (nếu có) thì người bạn của bạn được coi là đã xóa án tích.

Về thủ tục xóa án tích bạn của bạncần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Thẩm quyền xét đơn xóa án tích :

- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Để được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bạn của bạn nên thu thập các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 46 Luật hình sự

"Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.".

"Điều 58. Giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân."

Ngoài ra theo quy định tại điều 59 Bộ luật Hình sự thì anh bạn được giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt:

"Điều 59. Giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt

Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Toà án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58 của Bộ luật này"

Mẫu đơn xin giảm nhẹ thời hạn chấp hành hình phạt bạn có thể tham khảo trên trang web của công ty chúng tôi: Tại đây

>> Tham khảo bài viết liên quan: Giảm thời hạn xóa án tích theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực ngày 1/1/2018

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê