7 người chúng tôi đã cùng nhau làm hồ sơ và đem hồ sơ, đem tiền về cho chị ấy, do chị ấy nói là quen biết nhiều, chị ấy cũng là một phó hiệu trưởng trường mầm non nên chúng tôi ai nấy đều rất tin tưởng mang tiền, hồ sơ nhờ chị ấy chạy việc cho mà không làm bất cứ một giấy tờ gì cả 1 năm trôi qua nhưng công việc của chúng tôi chưa ai nhận được quyết định luân chuyển công tác nào. Chị ấy cứ hứa tháng này qua tháng khác đến giờ chúng tôi biết là chị ấy không giúp chúng tôi nên 2 vợ chồng tôi xin lại số tiền thì chị ấy cũng lại hẹn ngày này qua ngày khác sẽ trả. Giờ tôi cảm thấy rất hoang mang và lo lắng nếu chị đó không trả số tiền đó thì chúng tôi có thể kiện không? có đòi lại được số tiền đó không ? Vì lúc đưa tiền vì tin tưởng nên chúng tôi không làm giấy tờ gì cả liệu 7 người chúng tôi có thể làm chứng cho nhau được không ?

Xin các luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Vợ chồng bạn và 5 người khác đã đưa tiền cho một người để người đó chạy việc cho mình, tuy nhiên sau một khoảng thời gian khá dài mà người đó vẫn không thể chạy việc được cho bạn và cũng không trả lại tiền cho bạn, ban đầu giao dịch giữa các bên cũng không thỏa thuận về thời gian phải hoàn thành việc.

Do thời gian đã lâu mà người đó không thực hiện được công việc như thỏa thuận nên vợ chồng bạn có quyền đòi lại số tiền đó, nếu đòi nhiều lần không được thì bạn có thể khởi kiện tại tòa án cùng với 5 người còn lại. Mặc dù không có giấy tờ về việc giao nhận tiền nhưng bạn và những người khác có thể chứng minh bằng các cuộc điện thoại, email, tin nhắn, những người làm chứng khác... 

Theo Điều 26 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì hồ sơ khởi kiện nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Nếu bạn hoặc những người còn lại không có bất cứ chứng cứ nào để chứng minh rằng mình đã đưa tiền cho người đó và người đó chối cãi, không thừa nhận thì việc điều tra sẽ khó khăn hơn. Chúng tôi không thể chắc chắn rằng bạn và những người còn lại có đòi lại được tiền của mình hay không mà phải phụ thuộc vào quá trình điều tra để tòa án xét xử.

Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý việc đưa tiền chạy việc còn có thể cấu thành nên tội phạm do đó bạn nên cân nhắc việc khởi kiện hay không khởi kiện.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Khởi kiện hành vi bị lừa tiền để chạy việc làm không có giấy tờ, tài liệu chứng minh có được không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê