1. Khởi kiện về hành vi giao cấu với trẻ em ?

Thưa luật sư, Tôi có câu hỏi mong Luật sư giải đáp: Khi em gái tôi 16 tuổi có quan hệ với một anh sinh viên (khi đó anh ấy đã 23 tuổi). Năm nay em gái tôi 20 tuổi, em gái tôi muốn kiện anh sinh viên kia về hành vi giao cấu với trẻ em (hiện tại anh sinh viên đó đã đi du học).

Vậy theo quy định của pháp luật thì em gái tôi có thể làm đơn khởi kiện được không?

Mong Luật sư giải đáp câu hỏi của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.X.

Giao cấu với trẻ em?

Luật sư tư vấn luật hình sự về tội giao cấu trẻ em, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được giải đáp như sau:

Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự 2009) quy định về tội giao cấu với trẻ em như sau:

“Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.”

Theo quy định trên, giao cấu với trẻ em là hành vi của một người đã thành niên giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của nạn nhân. Như vậy, độ tuổi nạn nhân để xác định tội giao cấu với trẻ em là dưới 16 tuổi, tức là nếu một người đã đủ 16 tuổi và tự nguyện giao cấu với một người khác thì hành vi này sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự. Như vậy, đối với trường hợp của bạn, em gái bạn đã có hành vi tự nguyện, tuy nhiên xét đến độ tuổi của em gái bạn theo Giấy khai sinh hoặc CMND tại thời điểm quan hệ với sinh viên kia thì em bạn đã đủ 16 tuổi hay chưa? Nếu đã đủ 16 tuổi, do đó hành vi này không phải là hành vi vi phạm pháp luật, bạn không có quyền nộp đơn khởi tố anh ta về tội giao cấu với trẻ em. Còn nếu thời đểm đó em bạn chưa đủ 16 tuổi thì em hoàn toàn có quyền khởi kiện.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua 1900.6162.

Trân trọng./.

2. Giao cấu với bạn nữ 15 tuổi bị xử lý thế nào ?

Xin chào luật sư.Tôi xin trình bày sự việc như sau nhờ luật sư tư vấn giúp: Bạn tôi là nữ sinh năm 1997 vào năm 2012 có thanh niên gần nhà bạn tôi lớn hơn bạn tôi 1tuổi.

Hàng xóm thân thiết hay qua lại bạn tôi không cảnh giác. Hôm cả nhà bạn tôi đi vắng hắn vào phòng cưỡng hiếp bạn tôi và đe dọa không được la nếu la sẽ bị giết. Sau khi thực hiện xong hắn lại năn nỉ nói yêu bạn tôi hắn hứa nếu im lặng khi kiếm đủ tiền sẽ cưới bạn tôi. Sau đó cứ 1,2 tháng hắn lại qua nhà thực hiện hành vi. Cho đến gần đây hắn dẫn bạn gái khác về nhà thì bạn tôi hỏi cho ra lẻ thì bị hắn xỉ nhục đe dọa thách thức bạn tôi đi tố cáo. Xin hỏi hắn có phạm tội không? Chúng tôi không có bằng chứng gì có tố cáo được không?

Trân trọng cảm ơn!.

Giao cấu với bạn nữ 15 tuổi ?

Luật sư tư vấn luật hình sự về hành vi giao cấu, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo vấn đề bạn trình bày, bạn nữ sinh 1997 và cả bạn trai sinh 1996 trong trường hợp này tại thời điểm năm 2012 đều là người chưa thành niên tương ứng bạn nữ (15 tuổi) và bạn nam (16 tuổi). Như vậy, hành vi giao cau này là trái ý muốn của bạn nữ nênhành vi của bạn nam có thể sẽ cấu thành tội hiếp dâm trẻ em. Cụ thể:

"Điều 112, Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 Tội hiếp dâm trẻ em

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

..........................."

Một số dấu hiệu cấu thành tội phạm:

Như vậy, bạn nam là 16 tuổi ( người thực hiện hành vi phạm tội từ đủ 14 tuổi trở lên) có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em.

- Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại sự giao cấu như: Đè ngã, vật lận, giữ chân tay, ép vào góc tường….

- Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc họi phải giao cấu mà không giám kháng cự như dọa giết, hay dọa gây thương tích, đe dọa đến tính mạng hay các hành vi khác.

- Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân: Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ: Trẻ em sức yếu, bố mẹ vắng nhà...

- Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại

Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân có nghĩa là không được chấp nhận sự giao cấu của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong tình trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ. Người phạm tội phải có hành vi giao cấu với nạn nhân nhưng cũng không đòi hỏi hành vi giao cấu này phải kết thúc về mặt sinh lý. Mặc khác, nam cũng đã có hành vi đe dọa để bạn nữ nhằm ép buộc, cưỡng hiếp bạn nữ.

- Hình phạt: Người có hành vi phạm tội có thể bị phạt tù từ 7 năm - 20 năm tù tùy vào từng truoqừng hợp cụ thể như đã nêu ở trên.

Nếu thực sự bạn nam hàng xóm đã được thực hiện hành vi và để lại hậu quả như mang thai thì có thể xét nghiệm ADN hoặc để lại bất kỳ một dấu hiệu nào khác thì bạn nữ có thể đưa ra. Bên cạnh đó, trong quy định cũng không nêu rõ phải đưa ra những chứng cứ, tài liệu nào mới được tố cáo về hành vi này nên bạn nữ nên làm đơn tố cáo với bằng caác biện pháp nghiệp vụ của cơ quan chức sẽ bảo vệ được quyền lợi cho công dân.

Những phân tích như trên, nếu xét thấy bạn nam có thỏa mãn một số các dấu hiệu trên thì hành vi của bạn nam có thể đã cấu thành tội hiếp dâm trẻ em theo quy định của Bộ luật hình sự/

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

3. Có thể tố cáo chồng tội giao cấu với trẻ em không ?

Thưa luật sư, em là người dân tộc Ê đê. sinh năm 1994. Chồng em sinh năm 1989. Tụi em đã chung sống với nhau lúc em 15 tuổi 9 tháng (năm 2009). Năm 18 tuổi tụi em mới đăng ký kết hôn, tới năm 2013 em sinh được đứa bé gái, nhưng chồng em rượu chè, say xỉn suốt ngày. Một tay em mưu sinh chăm lo cho con, và thường hay đánh em. Giờ em tố cáo lại chồng em tội giao cấu với trẻ em không ?
Cảm ơn!

Có thể tố cáo chồng tội giao cấu với trẻ em không ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn 15 tuổi 9 tháng - chưa đủ 16 tuổi như vậy được xác định là trẻ em. Trong thời điểm 2009 chồng hiện giờ của bạn là người đã thành niên giao cấu thuận tình với bạn. Trong trường hợp giờ bạn đệ đơn yêu cầu khởi tố thì chồng hiện giờ của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau:

" Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

4. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ với trẻ dưới 15 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Thưa luật sư, tôi muốn biết về: Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ với trẻ dưới 15 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù ? Cảm ơn!

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ với trẻ dưới 15 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Luật sư tư vấn luật Hình sự về tội giao cấu trẻ em, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Điều 145 Luật hinh sự năm 2015 quy định

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê