Cho tôi hỏi tôi có mua 1 điện thoại trị giá 4 triệu 990000 ngàn đồng, trả góp trong vòng 12 tháng với 550000 ngàn đồng mỗi tháng. Nhưng tôi đã đóng được 3 tháng rồi nhưng vì giờ tôi không có khả năng trả được nữa vì trị giá điện thoại có 4 triệu 990000 ngàn đồng nhưng đóng trong vòng 12 tháng tính ra 6 triệu 600000 ngàn đồng. Tôi đã đóng trước 1 triệu đồng, tính ra tôi mua điện thoại thành 7 triệu 600000 ngàn đồng. Bây giờ công ty trả góp có gửi tin nhắn cho tôi: ông/bà không trả thì hợp đồng của ông/bà sẽ niêm yết chuyển sang công nợ kết hợp với phòng pháp lý khởi kiện tôi về hành vi chiếm đoạt tài sản. Cho tôi hỏi hành vi của tôi có phải là hành vi chiếm đoạt tài sản không? Vì bây giờ tôi không đủ khả năng để trả với lại tôi thấy lãi suất của công ty trả góp đưa ra quá cao?

Tôi mong bên luật sư giúp tôi.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999

Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

Bộ luật Dân sự 2005

2.Nội dung trả lời:

Khoản 1 Điều 139 BLHS quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

"Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Khoản 1 Điều 140 BLHS quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

"Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

Như vậy, theo quy định trên có thể thấy bạn có thực hiện giao dịch dân sự thông qua việc trả góp tài sản nếu bạn không chứng minh bạn có mục đích chiếm đoạt và dùng thủ đoạn gian dối hay thông qua giao dịch dân sự mà dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền trên thì  không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì hành vi của bạn không có dấu hiệu phạm tội của các tội trên.

Theo như bạn trình bày thì bạn mua một điện thoại trị giá 4.990.000 đồng, đã đóng trước 1 triệu đồng và trả góp trong vòng 12 tháng với 550.000 đồng mỗi tháng, tính ra chiếc điện thoại có giá là 7.600.000 đồng. Do đó, số tiền trả lãi của bạn sẽ là 7.600.000 - 4.990.000 = 2.610.000 đồng/12 tháng tương đương với tiền lãi là 217.500 đồng/tháng khi mua chiếc điện thoại giá 4.990.000 đồng.

Điều 476 BLDS 2005 quy định về lãi suất:

"1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Theo đó lãi suất vay tối đa theo quy định không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Nhà nước tức là không được vượt quá 1.125%/tháng (lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước là 0.75%/tháng). Khi đó, số tiền lãi tối đa một tháng của bạn là 1.125% x 4.990.000 = 56.137/tháng.

Vì vậy, lãi suất thỏa thuận với công ty trả góp của bạn là quá cao theo quy định. Do vậy, bạn có thể căn cứ theo quy định của pháp luật để thỏa thuận lại mức lãi suất cho vay sao cho phù hợp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.