Tôi chạy khoảng 500 mét thì gặp nhóm của tôi, lúc đó họ đã gây thương tích cho người khác. Cho tôi hỏi như vậy thì tôi có chịu trách nhiệm hình sự không ? Và khi nhóm của tôi bị bắt thì họ khai có thấy tôi đi cùng. Chân thành cảm luật sư.

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2.Luật sư tư vấn:

Do Bạn không nói thời điểm Bạn thực hiện hành vi là thời điểm nào, khi đó Bạn bao nhiêu tuổi ... Nên Tôi giả sử Thời điểm thực hiện hành vi là năm 2015, khi đó bạn trên 16 tuổi và trong tình trạng có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình thì

Trong trường hợp này, Bộ luật hình sự có quy định Tội Cố ý gây thương tích: 

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; ..."

Và quy định về đồng phạm:

Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm."

Do đó, Trong trường hợp này, Bạn đã có bàn bạc trong quá trình nhậu cùng để chuận bị cho việc gây thương tích và có chuẩn bị hung khí cất ở nhà bạn. Điều đó thể hiện bạn đã cố ý cùng với nhóm bạn của mình lên kế hoạc chuẩn bị cho việc gây thương tích về cơ bản là đã thực hiện hành vi ở giai đoạn chuẩn bị và sau đó tuy không gặp nhau ở điểm hẹn, nhưng bạn vẫn còn ý định cố ý muốn cùng thực hiện kế hoạch đã bàn bạc thì đến đây, bạn đã đóng góp vai trò giúp sức về tinh thần cùng nhau thực hiện và giúp sức cất giữ hung khí cho nên bạn có dấu hiệu đồng phạm với vai trò giúp sức về Tội cố ý gây thương tích.

 

- Bạn nên chú ý rằng, hung khí nguy hiểm được quy định là gậy, dao, kiếm và các vật có khả năng gây thương tích nhanh đều là tình tiết định tội khoản 1 và định khung cho các khoản khác.

Tham khảo bài viết liên quan:

Cố ý gây thương tích ?

Tội cố ý gây thương tích ?

 - Cố ý gây thương tích mà không có lý do ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.