Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nghị định 120/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính quốc phòng cơ yếu  

Nội dung tư vấn:

em mua điện thoại trả góp đã quá hạn 1 năm vì thất nghiệp nên không có khả năng chi trả thì có bị truy cứu hình sự không ạ.

Nếu như bạn chỉ không có khả năng chi trả chứ không lừa dối, trốn tránh nghĩa vụ thì bạn không phạm tội và đương nhiên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chào luật sư,em năm nay mới ra trường vào tháng 8, và mới nhận được việc vào tháng 10,và phải đi công tác xa,có một lần đi khám sơ tuyển NVQS vào ngày 27/10/2016,lần khám sau không đi vì đi công tác xa không về được(ngày 10/11/2016).Vậy cho em hỏi em sẽ phải nộp phạt hay bị phạt hình sự.

Nghị định 120/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính quốc phòng cơ yếu quy định như sau:

Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

Việc đi công tác xa không về được không được coi là lý do chính đáng, do đó bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trên.

luật sư cho em hỏi em có người anh trong quá trinh làm việc đã gây ra tai nạn cho người khác (lao động tự do) người đó mất khả năng lao động vĩnh viễn thì anh em có phải bị truy cứu về hình sự không và mức bồi thường cho người đó như thế nào

Nếu như việc gây ra tai nạn không phải do anh bạn vi phạm các quy định về chuyên môn nghiệp vụ thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về xác định bồi thường thiệt hại:

Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Chào luật sư hiên tôi đang vay vốn của ngân hàng chính sách số tiền là 200tr được 1 năm thì làm ăn bị thua lỗ mất hết vốn làm ăn và ko thể trả đc vốn cho ngân hàng. Tôi có thế chấp 1 sổ đỏ tên tôi. Đã nhiều lần ngân hàng đến làm việc và có biên bản kèm theo tôi cũng cố gắng trả đc 50tr nay còn nợ 150tr gốc và 30tr lãi. Ngân hàng cũng cho thông báo phát mại tài sản thế chấp và tôi cũng đồng ý đưa ra đấu giá. Nhưng ngân hàng vẵn thường xuyên goin tôi ra để làm việc do vẫn còn công tác trong nhà nước nên ko thể thường xuyên có mặt theo giấy triệu tập của ngân hàng đc. Nhưng trong thông báo luôn đưa ra ý là nếu ko phối hợp sẽ xử lí theo chế tài của pháp luật. Liệu tôi có bị ảnh hưởng gì đến công tác cũng như có bị quy vào tội hình sự ko. Mong luật sư sớm trả lời. Tôu xin trân thành cảm ơn.

Nếu như bạn chỉ không có khả năng chi trả chứ không lừa dối, trốn tránh nghĩa vụ thì bạn không phạm tội và đương nhiên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tôi có vay bank vp bank từ 2012, mua 1 chiếc xe tôi có trả trước số tiền 10tr và vay ngan hàng 22tr. Một tháng trả 1tr6 , lãi suất tại thời điểm đó 5,6% năm, tôi đóng được khoảng gần 10tr. Tại thời điểm tôi mua xe kinh doanh ổn định, tôi mua xe đó cho pa tôi, nhưng đến thời điểm thang 7 năm 2012 mẹ tôi qua đời việc làm ăn kinh tế khó khăn, ba tôi lại tiến thêm bước nữa. Sau đó ba tôi vay nhà ngân hàng làm ăn và cũng bị bạn bè hại và thiếu tiền ngân hàng, ba tôi đã bán và giải quyết nợ. Tôi đã buồn và bỏ đi nơi khác sinh sống nhưng hộ khẩu vẫn còn, sau đó tôi đã không đủ khả năng đóng tiền nữa, trước đó tôi đã gặp ngân hàng xin giải quyết mỗi tháng trả nhưng ngân hàng bắt tôi 1 tháng phải trả trên 3tr , tôi không đủ khả năng năng hàng tháng phải trả số tiền như vậy. Gia cảnh tôi còn 2 con nhỏ rất nhiều chi phí tôi không kham nổi. , giờ phải ở trọ. Ngân hàng gọi liên tục bảo không trả sẽ thưa tôi về tội chiếm đoạt tài sản và truy nã tôi. Vậy xin hỏi là tôi có bị gì không. Nhưng số tiền lên tới gần 80tr trong khi tôi vay có 22tr thôi.

Nếu như bạn chỉ không có khả năng chi trả chứ không lừa dối, trốn tránh nghĩa vụ thì bạn không phạm tội và đương nhiên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê