Vì không chịu nổi nên em tôi đã về nhà lấy dao chém người ta, khiến người ta bị thương ở chân. Nhưng gia đình em đã xin lỗi và bồi thường cho gia đình kia để bãi nại nhưng số tiền quá cao không đủ, vết thương người bị hại vẫn chưa giám định thương tật là bao nhiêu %. XIn hỏi luật sư như vậy em tôi có bị đi tù không hay là bị án treo thôi?

Người gửi: L.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh khuê

Tội cố ý gây thương tích

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162)

 

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung phân tích

Hành vi chém người khác bị thương của bạn có thể cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Tuy nhiên vấn đế em của bạn có phải ngồi tù hay được hưởng án treo thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Về tội này BLHS có quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Như vậy để kết luận em bạn có phải truy cứu trách nhiệm hình sự hay không và chịu mức thế nào thì còn căn cứ vào các yếu tố sau:

- Em bạn bao nhiêu tuổi và đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hay chưa? Nếu em bạn đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Nếu em bạn từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc đặc biệt nghiêm trọng, tức là trong trường hợp này chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu thuộc khoản 3, khoản 4 điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

- Bên cạnh đó, để xác định hình phạt chính xác em bạn phải chịu là bao nhiêu cần căn cứ vào % tỷ lệ gây thương tật cho nạn nhân, do vậy bạn vẫn nên tìm hiểu xem tỷ lệ thương tật của phía nạn nhân là bao nhiêu %. 

Còn về vấn đề phía nạn nhân có gây gổ, đánh em bạn trước thì đó có thể sẽ được Tòa án xem xét là một tình tiết giảm nhẹ để giảm mức hình phạt cho em của bạn theo quy định tại điều 46 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009, cụ thể :"đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái  pháp luật của người bị hại hoặc  người khác gây ra;"

Trên đây là tư vấn của chúng tôi cho vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ