E cự cãi 1 hồi bạn đó vô nhà láy nón bảo hiệm đập xe em rồi còn lấy nón bảo hiểm đó đã bị bể đập vào đầu e làm rách chân mày phải khâu 10 mũi. Vậy cho em hỏi nếu làm đơn tố cáo mức xử phạt của bạn đó sẽ như thế nào ? Và nếu thời gian khi em bị hành hung đến ngày em làm đơn tố cáo là 5 ngày, vậy có được làm đơn khởi kiện về hành vi cố ý đánh người gây thương tích ko ạ? Với thương tật đó có được xét về vi phạm hình sự không ạ ?

Chuyên viên tư vấn trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý :

- Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, căn cứ tại điều 134 BLHS hiện hành có quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, cụ thể như sau:

" Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

…..

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”

Như vậy, việc xác định tỷ lệ thương tật làm cơ sở để truy cứu trách nhiệm theo quy định của đối với tội cố ý gây thương tích theo điều 134 BLHS. Tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng phải thuộc các trường hợp như luật nêu trên.

Theo điểm c, khoản 1, Điều 134 BLHS có quy định là nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% và thuộc trường hợp gây cố tật nhẹ cho nạn nhân. Với khái niệm gây cố tật nhẹ cho nạn nhân được quy định chi tiết tại Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP cụ thể như sau:

Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân" là hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân để lại trạng thái bất thường, không thể chữa được cho một bộ phận cơ thể của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11% khi thuộc một trong các trường hợp: làm mất một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm mất chức năng một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm giảm chức năng hoạt động của một bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân.

Có thể lấy một số trường hợp sau đây trong Bản quy định tiêu chuẩn thương tật (ban hành kèm theo Thông tư số 12/TTLB ngày 26/7/1995 của Liên Bộ Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội "quy định về tiêu chuẩn thương tật và tiêu chuẩn bệnh tật mới") để làm ví dụ:

….

d. Về trường hợp làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân

Ví dụ: gây thương tích để lại sẹo to, xấu ở vùng trán, thái dương có tỷ lệ thương tật từ 6% đến 10% (điểm b, mục 1, phần I, Chương IV).

Theo trường hợp này, người bạn đó đã dùng nón bảo hiểm đã vỡ để đập đầu bạn gây ra 10 mũi khâu ở chân mày như vậy sẽ để lại seo to và làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên thỏa mãn trường hợp luật định tại điểm c, khoản 1, điều 134 BLHS.

Do đó hành vi của người bạn kia đã đủ yếu tố để cấu thành tội phạm hình sự.

Thứ hai là về việc vụ việc đã xảy ra 5 ngày thì có được khởi kiện không ? Theo căn cứ tại khoản 2, điều 27 BLHS có quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Mà theo phân tích ở trên thì hành vi đó có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nên đây là tội phạm ít nghiêm trọng (khoản 1, điều 9 BLHS ). Do đó thời hiệu truy cứu trách nhiệm là 5 năm, ở trường hợp này thì vụ việc xảy ra được 5 ngày nên vẫn còn rất nhiều thời gian để bạn khởi kiện vụ án.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê