Thấy yếu thế mẹ của tôi có chạy ngược vào cửa hàng để tránh nhưng tên kia vẫn ngoan cố chạy đến vào trong để đánh bà ấy. Rồi bà mới lấy con dao gọt trái cây hăm dọa để đối phương ngừng đánh và lỡ tay làm tên đó bị thương, bị thương nên hắn chạy ra ngoài (mẹ của tôi cũng bị thương sau những đòn đánh của hắn). Sau đó hai bên lại tiếp tục cãi vã qua lại. Được một lúc thì cha tôi đến, ông chỉ đứng đó để nghe tình hình không nói và động chạm gì ai thì cha của người bán đối diện không nói không ràng, chạy đến đánh cha tôi. Vì bị đánh, cha tôi đứng dậy định đánh trả lại thì ông ta ôm cha tôi để tên bị thương kia đánh ông ấy. Lúc đó em trai tôi cũng ở đó, vì thấy cha mình bị đánh hội đồng như vậy nên nó có cầm một cây kéo nhấp chỉ đâm ông kia (cha của người bán đối diện). Sau sự việc đó công an đã đến và giàn xếp lại. Cha tôi bị thương bầm đen ở cánh tay trái của ông, ông ấy định nằm viện nhưng vì ông già kia cũng nằm cùng viện với rất nhiều người nhà của ông ta ở đó. Cha tôi vì sợ vin cháu ông ta là người thân mà đánh ông ấy nên cha tôi đã trốn viện và không có giấy chứng thương. Rồi 3 tháng sau khi sự việc xảy ra mẹ tôi bị công an mời lên tạm giam 2 tháng điều tra vì tội cố ý gây thương tích. Giờ tôi phải làm cách nào để đưa bà ấy ra càng sớm càng tốt. Hoặc tệ lắm là án treo đây thưa luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.1940

Trả lời: 

 

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009); 

Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP ngày 06 tháng 11 năm 2013 Hướng dẫn áp dụng Điều 60 của Bộ luật hình sự về án treo 

Nội dung tư vấn:

- Vấn đề thắc mắc đầu tiên của bạn là làm cách nào để mẹ bạn ra càng sớm càng tốt, chúng tôi nhận thấy rằng phải chứng minh được mẹ bạn không có lỗi, tức là không phạm tội cố ý gây thương tích.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.".

Như vậy, một hành vi chỉ cấu thành tội cố ý gây thương tích khi người đó có hành vi như đánh, đấm, đá...với lỗi cố ý và có hậu quả xảy ra. Điều đó có nghĩa nếu chứng minh được mẹ bạn không có lỗi, tức là do người em của người bán hàng đối diện chạy đến đánh mẹ bạn nên theo phản ứng của một người vừa bị đập phá đồ, vừa bị đánh nên sẽ phòng vệ nhằm loại trừ hành vi vi phạm pháp luật đó để bảo vệ tài sản, tính mạng, sức khỏe của mình nên không thể coi là có lỗi. Hoặc chứng minh qua cách giám định tỷ lệ thương tật của bị hại, theo quy định mẹ bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bị hại có tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1-Điều 104-Bộ luật hình sự năm 1999. Tuy nhiên cách chứng minh này không khả quan, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố may rủi nên cách thứ nhất hợp lý hơn. 

Khi chứng minh được thì mẹ bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tức là không bị chịu hình phạt tù.

- Điều kiện hưởng án treo:

Trong trường hợp không chứng minh được mẹ bạn không có tội mà không muốn mẹ bạn phải chấp hành hình phạt tù thì có thể xem xét tới biện pháp án treo. Điều 60-Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP quy định cụ thể về án treo như sau:

+ Bị xử phạt tù không quá 3 năm về tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng;

+ Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, công tác; không vi phạm các điều mà pháp luật cấm; chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật.

+  Có nơi cư trú cụ thể, rõ ràng;

+ Không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên trong đó có ít nhất một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự; nếu có một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì phải có từ ba tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự

+ Có khả năng tự cải tạo và nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các tội phạm về tham nhũng.
Nếu mẹ bạn đáp ứng được những điều kiện này thì Tòa án sẽ xem xét cho mẹ bạn được hưởng án treo.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về quốc tịch, hộ tịch và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự.