Vừa tối hôm đó, hắn ta có dùng chất kích thích và cầm hàng chạy vòng ngoài đường để tìm để chặn đường vợ hắn nhưng không gặp. Cùng lúc đó em và bạn em cùng đi chơi về gặp hắn, hắn liền chặn đầu xe tụi em lại, lúc này đường vắng vẻ mọi nhà đều ngủ, hắn bước xuống xe xong tới chửi bới tụi em, hỏi vợ hắn ở đâu, tụi em nói không biết, em trả lời lại hắn "em có liên quan gì? ", xong hắn lao thẳng tới đánh thẳng vào đầu em, tiếp đến em bước xuống xe, hắn liền đi sang và đạp em một cái, lúc này em chỉ biết giàn giụa nước mắt đứng trơ trơ nhìn hắn không biết phải làm gì, lúc đó trong tay hắn cầm hung khí dài và to... Hắn chửi tiếp được một lúc lại đánh thẳng vào mặt em bằng hết sức của một thằng đàn ông. Em chỉ biết ôm mặt nức nở mất cảm giác, không thể tả nỗi lúc đó. Sau đó em mới nhận ra mình bị đánh đến chảy máu mũi, nhưng em lại không làm được gì, không biết làm gì.. Bây giờ em muốn nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp đòi lại công bằng giúp em, khi em chẳng liên quan gì, chẳng làm gì hắn, em xin luật sư tư vấn giúp em.. Nếu bây giờ em trình đơn lên thưa kiện thì với hành vi của hắn như vậy thì sẽ bị xử phạt như thế nào ạ? Em cảm ơn luật sư nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 

Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 

II. Nội dung tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp, vì lý do không tìm được vợ mình, chồng của bạn thân bạn đã có hành vi gây sự, chửi mắng, đe dọa thậm chí là đánh đập bạn. Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nàokhác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm." Điều này có nghĩa là hành vi của người này đối với bạn là trái pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Điều 104 BLHS quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Như vậy, trước tiên để xác định được khung hình phạt đối với người này và đủ căn cứ chứng minh khi tiến hành khởi tố người này, bạn phải tiến hành giám định sức khỏe để xem xét tỉ lệ thương tật của bản thân. Để cơ quan chức năng tiến hành xử lý hành vi phạm tội của người này, bạn làm đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố gửi đến cơ quan Công an cấp huyện hoặc Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Bạn tham khảo:  - Mẫu đơn tố cáo 

                            - Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.