Ông đó nói : đầu mày tao còn chặt chứ nói gì mía nhà mày, bà nhà tao đã bảo là nó chạm sang đất nhà tao bảo mày chặt đi mày không chặt bà ấy chặt còn nói gì nữa ? Tôi nói lại : Thì cháu cũng bảo là bão nó đổ xuống hơi là là xuống thì cháu chưa chặt được chứ có bảo không chặt đâu ! Thế là hai vợ chồng họ cứ chặt rồi chửi bới một hồi rồi lại xúc phạm tôi và chồng tôi này nọ tôi vô cùng tức tối và cũng đã gọi các chú bên xã tới làm việc các chú nói tôi viết đơn lên xã giải quyết. Vậy tôi mong luật sư chỉ hướng giải quyết cho tôi ạ !

Xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 )

- Bộ luật tố tụng hình sự số 19/2003/QH11

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về hành vi phá hoại tài sản và xúc phạm nhân phẩm

Căn cứ vào Điều 143 Bộ luật Hình sự quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm.

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chưa xác định được mức độ thiệt hại là bao nhiêu và không có hậu quả nghiêm trong gì xảy ra nên có thể xác định như sau:

Nếu mức độ thiệt hại khi phá ruộng mía dưới 2 triệu đồng thì vợ chồng người hàng xóm không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo pháp luật hình sự.

Nếu mức độ thiệt hại khi phá ruộng mía là từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng (theo quy định tại khoản 1 Điều 143) thì vợ chồng người hàng xóm phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Căn cứ vào Điều 121 Bộ luật hình sự về tội làm nhục người khác như sau:

" Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo đó, vợ chồng người hàng xóm của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn.

Thứ hai, hướng giải quyết

Vấn đề của bạn có hai cách để giải quyết như sau:

Một là, hai bên tự thỏa thuận với nhau để giải quyết vấn đề.

Hai là, gửi đơn kiện đến Tòa án để giải quyết. Trong trường hợp này, khi khởi kiện bạn cần phải đưa ra chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình và nếu không đưa ra hoặc đưa ra không đủ thì phải chịu hậu quả. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê