Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Liên tục bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì có thể khởi kiện được không ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, từ những thông tin bạn gửi về cho chúng tôi, tôi xin phép được giải thích với trường hợp của bạn như sau:

Trong thời gian này bạn bị một ai đó liên tục xúc phạm đến danh sự nhân phẩm của bạn và bạn có là ai như vậy thì rất khó có thể buộc tội người ta về ''tội làm nhục người khác''.Về việc này bạn phải đến cơ quan công an nơi bạn đang cư trú và trình bầy và nhờ họ can thiệp để tìm ra được người đó là ai.Theo đó bạn phải tìm ra được chứng cứ chứng minh rằng người đó đã xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn.Và chứng cứ chứng cứ chứng minh phải đáp ứng những điều kiện quy định tại Điều 48 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 '' chứng cứ''.
1- Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự do Bộ luật này quy định mà cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án.
2- Chứng cứ được xác định bằng:
a) Vật chứng;
b) Lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;
c) Kết luận giám định;
d) Biên bản về hoạt động điều tra, xét xử và các tài liệu khác.

Như vậy khi có chứng cứ chứng mình rằng việc có người, ai đó xúc phạm đến danh sự nhân phẩm của bạn, bạn sẽ nộp đơn tố cáo quy định tại Điều 146..Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 '' Thẩm quyền theo lãnh thổ''.
1- Toà án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Toà án nơi tội phạm được thực hiện.Trong trường hợp không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Toà án có thẩm quyền xét xử là Toà án nơi kết thúc việc điều tra.
2- Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu xét xử ở Việt Nam thì do Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị cáo ở trong nước xét xử. Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng ở trong nước của bị cáo thì tuỳ trường hợp, Chánh án Toà án nhân dân tối cao ra quyết định giao cho Toà án nhân dân thành phố Hà Nội hoặc Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xét xử.
Bị cáo phạm tội ở nước ngoài, nếu thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án quân sự thì do Toà án quân sự cấp quân khu trở lên xét xử, theo quyết định của Chánh án Toà án quân sự cấp cao.

Như vậy về việc này nếu như hành vi đó được xác định là tội làm nhục người khác theo như quy định tại điều Điều 121 Bộ luật hình sự năm 2009 sửa đổi bổ sung năm 2009. ''Tội làm nhục người khác'':

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy theo như bạn nói hành đồng xúc phạm danh sự nhân phẩm đến bạn một cách liên tục như vậy người xúc phạm có thể bị xử phạt từ một năm đến ba năm theo như quy định tại điểm a khoản 2 điều 121 Bộ luật này!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự