>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Dân sự về qthì “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác”. Điều luật này cũng quy định: “Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”.

Bên cạnh đó, Điều 253 Bộ luật Hình sự còn có quy định: "Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy…" thì bị coi là phạm tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Với quy định của điều luật này, bản thân hành vi "làm ra" vật phẩm có tính chất đồi trụy sẽ không cấu thành tội phạm nếu những người làm ra vật phẩm này không “nhằm phổ biến” những vật phẩm đó cho người khác.

Đối chiếu các quy định vừa viện dẫn với trường hợp cụ thể của bạn thì thấy, việc bạn trai cũ của bạn lưu giữ hình ảnh của cá nhân bạn trên máy tính cá nhân mà không có sự đồng ý của bạn không chỉ là sự vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh mà còn xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh, vi phạm nghiêm trọng Điều 31 Bộ luật Dân sự.

Tuy nhiên, nếu việc sử dụng hình ảnh sex của người khác trên máy cá nhân nhưng cố tình để cho người khác biết hoặc giới thiệu cho người khác xem thì hành vi “nhằm phổ biến” đó mang dấu hiệu của tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Trong trường hợp thấy có đủ căn cứ để chứng minh người này cố tình để lộ hoặc giới thiệu cho người khác xem những hình ảnh đó, bạn có thể gửi đơn đến Cơ quan điều tra để đề nghị xử lý theo quy định tại Điều 253 Bộ luật Hình sự.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật trực tuyến, gọi:   1900 6162

>> Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê